Chuyển đến nội dung chính

Hấp dẫn hải sản tươi rói ở chợ đêm Lý Sơn

(Dân trí) - Đêm xuống, trái ngược với sự yên tĩnh của phần lớn huyện đảo Lý Sơn, khu vực ngã ba gần cầu cảng Lý Sơn lại bừng sáng ánh điện, nhộn nhịp với chợ đêm hải sản tươi ngon. Đây là nơi dừng chân của hàng trăm du khách sau một ngày thăm thú cảnh đẹp trên hòn đảo tiền tiêu của đất nước.

Chợ hải sản đêm Lý Sơn là nơi tập trung khoảng 20 hàng quán hải sản của người dân địa phương. Điều hút khách nhất ở những quán hải sản đêm Lý Sơn chính là những loại hải sản còn tươi nguyên vừa được đánh bắt trong ngày. Đến với chợ đêm hải sản, du khách được tận mắt nhìn thấy nhiều loại hải sản đặc trưng của miền biển Quảng Ngãi với hình thù độc đáo như cá tầm ma, cá mặt quỷ, nhum, cua hoàng đế... Sau một hồi nhìn ngắm thỏa thích, du khách có quyền tự lựa chọn và trả giá những loại hải sản mình thích. Đây là "đặc quyền" của du khách mà ít nơi nào có được.

Phần lớn hải sản tại chợ đêm Lý Sơn được đánh bắt gần bờ nên rất tươi ngon.
Phần lớn hải sản tại chợ đêm Lý Sơn được đánh bắt gần bờ nên rất tươi ngon.
Chị Hoàng Bích Diệp - một du khách đến từ tỉnh Lạng Sơn, hồ hởi cho biết: "Ở đây có nhiều loại hải sản rất đặc biệt nên mình rất thích. Mình tự do lựa chọn xong chủ quán thông báo giá, đồng ý mua thì quán sẽ chế biến ngay tại chỗ nên đảm bảo tươi ngon".
Giá cả các loại hải sản ở chợ đêm Lý Sơn cũng khá "mềm". Các loại sò, ốc... có dao động từ 60 - 70 ngàn đồng/kg, cá biển như tầm ma, cá mú nằm ở tầm giá 200 - 300 ngàn đồng/kg, cua hoàng đế, tôm hùm có giá từ 900 ngàn đồng - 1 triệu đồng/kg...

Cua hoàng đế từng là loại hải sản tiến vua của người dân đất đảo Lý Sơn.
Cua hoàng đế từng là loại hải sản tiến vua của người dân đất đảo Lý Sơn.
Bà Trần Thị Thuận - chủ quán hải sản Đại Dương cho biết, hải sản Lý Sơn có giá phải chăng hơn ở các nơi khác do phần lớn được đánh bắt, nuôi trồng gần bờ.
"Sáng sớm khi tàu vô là chúng tôi đến mua nên giá cả luôn ổn định. Khi bán ra cho khách cũng chỉ lấy ít tiền công chế biến hải sản chứ không nâng giá quá cao".
Ngoài việc mua hải sản tại quán, du khách có thể mua hải sản của những ngư dân đánh bắt gần bờ mang đến quán nhờ chế biến. Tùy theo loại hải sản, số khách mà quán phụ thu tiền công chế biến từ 50 - 70 ngàn đồng.
Đến với những quán hải sản đêm trên đảo Lý Sơn, du khách sẽ được chủ quán tư vấn cách chế biến hải sản thành nhiều món khác nhau. Trong đó món nướng vẫn được ưu tiên hàng đầu nhằm giữ được nguyên vẹn hương vị của biển khơi trong từng loại hải sản. Những loại hải sản tươi sống được làm sạch sau đó nướng trên than hồng và chấm kèm muối ớt. Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng đa phần du khách đến với chợ đêm đều hài lòng.

Các món hải sản nướng được nhiều du khách ưa chuộng.
Các món hải sản nướng được nhiều du khách ưa chuộng.

Hải sản nướng ở Lý Sơn không tẩm ướp quá nhiều gia vị nên giữ được hương vị đặc trưng.
Hải sản nướng ở Lý Sơn không tẩm ướp quá nhiều gia vị nên giữ được hương vị đặc trưng.
"Các loại cá tôm còn tươi nguyên được nướng trên than hồng rất thơm. Hải sản vừa nướng xong còn bốc khói mang ra chấm với muối ớt, thêm một tí chanh nên có vị ngọt tự nhiên. Được ngồi nghe sóng biển, gió biển chấm hải sản với muối, nhâm nhi vài ly bia thú vị lắm", anh Nguyễn Hoàng Tùng - một du khách đến từ tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Với những đặc trưng đầy thú vị đó, mỗi đêm chợ hải sản Lý Sơn thu hút 200 - 300 khách du lịch đến tham quan, thưởng thức hải sản.
Trong nhiều năm qua, ngoài những di tích lịch sử và nhiều cảnh đẹp, chợ hải sản đêm cũng là một điểm nhấn thu hút du khách đến với đảo Lý Sơn bằng sự tươi ngon của hải sản, sự nồng hậu của người dân trên đảo tiền tiêu.
Hà Xuyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…