Chuyển đến nội dung chính

Điểm hấp dẫn cho dân phượt ở miền tây Nghệ An

Đến Con Cuông, du khách sẽ được khám phá vườn quốc gia Phù Mát, tận hưởng dòng nước mát lạnh của thác Khe Kèm, thưởng thức đặc sản và hòa mình vào nhịp sống của người dân tộc Thái.
Vườn quốc gia Phù Mát là rừng đặc dụng nằm ở phía tây Nghệ An, tiếng Thái Pù Mát có nghĩa "con dốc cao". Nơi đây được xác nhận là vùng lõi khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An do UNESCO công nhận năm 2007. Trên ảnh, du khách tham quan vườn quốc gia vào những ngày cuối tháng 3. 
 
Du khách khám phá thác Khe Kèm với vẻ đẹp hoang sơ kỳ bí. Thác nằm trong vườn quốc gia Phù Mát, cách trung tâm huyện Con Cuông khoảng 25 km.
 
Thác Khe Kèm còn gọi là thác Kèm, nhìn xa như dải lụa trắng mềm đổ xuống từ độ cao 500 m, qua ba tầng đá, bọt tung trắng xóa. Đường vào thác có nhiều khúc quanh co nhưng khi đến tận nơi vẻ đẹp của thác và sự trong mát của dòng nước bên dưới sẽ đánh tan mọi mệt mỏi của du khách. 
 
Khi khám phá vườn quốc gia Phù Mát, du khách có thể dừng chân ở đập Phà Lài và trải nghiệm tour du lịch sông Giăng với những người lái thuyền điêu luyện. Sông Giăng chảy từ viên giới Việt - Lào về tới Con Cuông, trước khi có đập Phà Lài, mùa mưa nước sông dâng cao, bão lũ dữ dội, nhưng ngày nay nước chảy êm đềm với đôi bờ là những cánh rừng xanh mướt.
 
Ở vùng đất giàu bản sắc và đậm đà văn hóa của người Thái, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều món đặc sản núi rừng. Đó là gà nướng, cá mát nướng, cá suối, nộm hoa chuối, cơm lam, xôi ngũ sắc, rau rừng...
 

Buổi tối, du khách tham quan các bản làng làm du lịch cộng đồng như Bản Nưa, giao lưu văn nghệ, thưởng thức rượu cần cùng dân bản địa, say mê trong những điệu múa, lời ca của trai gái trong bản.
 
Rời Con Cuông nếu trở về Cửa Lò để kết thúc hành trình, du khách chắc chắn ghé qua Đô Lương. Nơi đây có làng gốm cổ Trù Sơn. Sản phẩm chính của làng là những nồi đất kho cá, chậu trồng hoa lan...
 
Những chiếc nồi đất kho cá đều được dân làng làm từ đất địa phương, sử dụng kỹ thuật thủ công bao đời, và chiếc bàn xoay tay. Sản phẩm này tuy đơn giản mà tạo nên những bữa ăn gia đình ấm cúng. 
 
Nhiều du khách say sưa với trải nghiệm nặn gốm tại làng Trù Sơn. 
 
Hương Chi 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…