Chuyển đến nội dung chính

Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối


Thác Ba Ao Ảnh: Hoàng Huế
Nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo mộng mơ, có một địa danh tựa như viên ngọc thô chưa được mài giũa, hội tụ đủ các yếu tố thác, suối, hồ nước, rừng cây, bãi cỏ để chiều lòng các bạn trẻ ưa khám phá thiên nhiên: Ba Ao.
Ba Ao thuộc xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ba Ao có một quần thể các yếu tố tự nhiên chờ đón sự trải nghiệm của các bạn trẻ. Hành trình khám phá bắt đầu từ những cảm xúc rất mộng mơ, trải qua sự dữ dội và kết thúc bởi sự thăng hoa của niềm vui chiến thắng.
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 1

Khung cảnh rộng ngút mắt trên đoạn khởi hành. Ảnh: Hoàng Huế
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 2

Con suối đầu tiên phải vượt qua. Ảnh: Hoàng Huế
Để đến được với thác Ba Ao, được coi là điểm thăng hoa của hành trình, chúng tôi từ từ trải nghiệm những kì thú của tự nhiên. Những khung hình êm đềm xinh đẹp của những bãi cỏ ngút mắt, những đàn trâu, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ. Một vài nhóm bạn trẻ dựng lều, cắm trại trên bãi cỏ. Thi thoảng, những đám mây trắng ôm ấp đỉnh núi Tam Đảo phía xa. Những đám rừng rậm với cây cổ thụ cao ngất, những tán lá rừng chen nhau phủ xuống. Đôi lúc lại bắt gặp những vạt hoa mua tím xinh xinh, một vài cây hoa trẩu e ấp trổ hoa, một vài nhánh hoa lạ mà chúng tôi chưa biết tên… Tất cả điều đó cho chúng tôi những hứng khởi đầu tiên.
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 3

Vượt suối bằng xe máy khá khó khăn. Ảnh: Hoàng Huế
Sau đó, là thời khắc “dữ dội” vượt đường mòn với những hòn cuội to như nắm tay, như cái bát nằm ngổn ngang trên đường, kết hợp với những dốc lên xuống, khiến các xe máy dễ trơn trượt. Đường mòn nhỏ, bánh xe máy dường như chỉ đủ bám vào lối mòn, vì đoạn đường ở đây là do nhân dân sống quanh vùng đi rừng mà tạo thành, nên rất đơn sơ và khó đi.
Qua đoạn đường đá cuội là tới một con suối trong veo, nước chảy không siết nhưng sỏi to nằm ngang đường giữa lòng suối. Vào mùa khô, nước chỉ ngang đầu gối, nhưng là thử thách cho sự dũng cảm và tay lái của các bạn trẻ.
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 4

Đôi bạn trẻ hứng thú trên đường tới Ba Ao. Ảnh: Hoàng Huế
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 5

Suối và rừng tre nứa là hình ảnh thường thấy trên đường vào thác. Ảnh: Hoàng Huế
Cứ thế, đan xen một cung đường mòn dài hơn 1km lại là một con suối. Cho tới con suối thứ 5 thì xe máy không thể đi tiếp nữa. Tại đây có khu nhà của 3 hộ gia đình người Dao niềm nở và mến khách. Chúng tôi gửi xe ở nhà họ và bắt đầu trekking.
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 6
Toàn cảnh thác Ba Ao. Ảnh: Hoàng Huế
Đi bộ tầm 2km đường mòn, đoạn lội suối, đoạn khom người đi qua những lùm tre, nứa ngả rạp, đan xen thành những mái vòm lớn, không một tia nắng lọt qua, chúng tôi tới được thác Ba Ao.
Thác sừng sững nằm cạnh những rừng nứa, rừng tre xanh tốt. Tiếng gió rừng trêu đùa trên ngọn tre, ngọn nứa đan với tiếng nước chảy róc rách vui tai, màu trắng của những bọt nước tung trời xen màu xanh của lá rừng, màu xanh của 3 hồ nước dưới những nhánh thác, tạo cảm giác bình yên mà sống động đến lạ lùng.
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 7
Bạn trẻ vẫy vùng trong làn nước trong mát. Ảnh: Hoàng Huế
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 8

Cảnh dưới chân thác. Ảnh: Hoàng Huế
Có lẽ, chính 3 hồ nước dưới chân thác là gốc tích để người dân gọi tên là Ba Ao, nghĩa là “3 cái ao đá” mà mẹ thiên nhiên đã vô tình đặt xuống vùng đất này.
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 9

Nhóm bạn trẻ chụp hình bên dòng thác. Ảnh: Long Hoàng
Khám phá thác Ba Ao sau hành trình dữ dội leo dốc vượt suối ảnh 10

Bữa ăn dã chiến giữa thiên nhiên. Ảnh: Hoàng Huế
Nước ao rất sạch và trong, khiến nhiều bạn trẻ muốn nhảy xuống để thỏa sức vẫy vùng trong làn nước mát hoặc chụp lại những khoảng khắc giao hòa cùng thiên nhiên tươi đẹp.
Chúng tôi không quên ghi lại những cảm xúc thăng trầm trên cung đường tới thác cũng như vẻ đẹp của dòng thác để thấy “bõ công” vượt qua hành trình “dữ dội” đó, rồi cùng nhau thưởng thức bữa ăn dã chiến giữa đất trời trong niềm thích thú, say mê
LĐO HOÀNG HUẾ

Hành trình khám phá thác Ba Ao

Nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo có một địa danh tựa như viên ngọc thô chưa được mài giũa hội tụ đủ các yếu tố thác, suối, hồ nước, rừng cây, bãi cỏ để chiều lòng các bạn trẻ ưa khám phá thiên nhiên: Ba Ao.

< Thác Ba Ao dưới chân núi Tam Đảo.

Được khám phá chưa lâu bởi các tín đồ của trào lưu “Phượt”, thời gian gần đây, địa danh Thác Ba Ao ở Vĩnh Phúc đã thực sự thu hút những du khách yêu thiên nhiên chính nhờ vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ vốn có của nó.

Thác Ba Ao hay còn có tên gọi khác là thác Tiên Ba Hồ đổ từ núi Mỏ Quạ thuộc dãy Tam Đảo, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 70 km, tại xã Trung Mỹ - huyện Bình Xuyên. Một địa điểm vui chơi trong ngày khá lý tưởng, trở về với thiên nhiên hoang sơ trong lành.
Dulichgo
Từ Hà Nội, đi theo đường quốc lộ 2A lên đến Phúc Yên, rẽ phải vào khu công nghiệp Bình Xuyên, đi theo đường đến UBND xã Trung Mỹ, dọc theo đường 302B là sẽ tới khu vực thác Ba Ao. Tuy nhiên, đường từ trung tâm xã vào đến vị trí thác lại khá khó đi bởi những đoạn đường dốc và lổn nhổn nhiều tảng đá to, đá nhỏ lăn lóc dọc lối vào.

< Con suối đầu tiên phải vượt qua, vượt suối bằng xe máy khá khó khăn nhưng sẽ quen ngay.

Cất công tìm hiểu về cái tên “độc, lạ” - Thác Ba Ao, câu trả lời chúng tôi nhận được từ những cư dân bản địa sinh sống gần khu vực chân thác phần lớn đều là: Cũng chẳng biết tên đó có từ khi nào, ngày bé đã nghe người lớn trong bản gọi vậy rồi nên thành quen!”. Theo cách lý giải của nhiều người, thác có tên là Thác Ba Ao chính bởi ngọn thác này đã được tạo hóa khéo chia thành 3 tầng thác nối tiếp nhau với 3 hồ nước nhỏ trong xanh có độ sâu tự nhiên vào khoảng 1,5 - 2 m.

< Trên đường đi còn bắt gặp những đàn bướm đủ màu sắc bay la đà gần những bờ suối.
Dulichgo
Để đến được với thác Ba Ao, được coi là điểm thăng hoa của hành trình, chúng tôi từ từ trải nghiệm những kỳ thú của tự nhiên. Những khung hình êm đềm xinh đẹp của những bãi cỏ ngút mắt, những đàn trâu, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ. Một vài nhóm bạn trẻ dựng lều, cắm trại trên bãi cỏ. Thi thoảng, những đám mây trắng ôm ấp đỉnh núi Tam Đảo phía xa. Những đám rừng rậm với cây cổ thụ cao ngất, những tán lá rừng chen nhau phủ xuống. Đôi lúc lại bắt gặp những vạt hoa mua tím xinh xinh, một vài cây hoa trẩu e ấp trổ hoa, một vài nhánh hoa lạ mà chúng tôi chưa biết tên… Tất cả điều đó cho chúng tôi những hứng khởi đầu tiên.

< Suối và rừng tre nứa là hình ảnh thường thấy trên đường vào thác.

Sau đó, là thời khắc “dữ dội” vượt đường mòn với những hòn cuội to như nắm tay, như cái bát nằm ngổn ngang trên đường, kết hợp với những dốc lên xuống, khiến các xe máy dễ trơn trượt. Đường mòn nhỏ, bánh xe máy dường như chỉ đủ bám vào lối mòn, vì đoạn đường ở đây là do nhân dân sống quanh vùng đi rừng mà tạo thành, nên rất đơn sơ và khó đi.

Qua đoạn đường đá cuội là tới một con suối trong veo, nước chảy không siết nhưng sỏi to nằm ngang đường giữa lòng suối. Vào mùa khô, nước chỉ ngang đầu gối, nhưng là thử thách cho sự dũng cảm và tay lái của các bạn trẻ.
Dulichgo
Trên đường đi còn bắt gặp những đàn bướm đủ màu sắc bay la đà gần những bờ suối, ven đường có cả những loại cây rừng như ổi, sim, mua, cây máu chó... vào mùa hè, cứ cách vài trăm mét là có thể dừng chân thưởng thức và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Cứ thế, đan xen một cung đường mòn dài hơn 1km lại là một con suối. Mỗi lần băng qua các con suối, ngâm chân xuống dòng nước mát lạnh thì cảm giác mệt mỏi cũng tan biến. Cho tới con suối thứ 5 thì xe máy không thể đi tiếp nữa. Tại đây có khu nhà của 3 hộ gia đình người Dao niềm nở và mến khách. Chúng tôi gửi xe ở nhà họ và bắt đầu trekking.

Đi bộ tầm 2km đường mòn, đoạn lội suối, đoạn khom người đi qua những lùm tre, nứa ngả rạp, đan xen thành những mái vòm lớn, không một tia nắng lọt qua, chúng tôi tới được thác Ba Ao.

< Thác Ba Ao nhìn từ đỉnh thác.
Dulichgo
Thác sừng sững nằm cạnh những rừng nứa, rừng tre xanh tốt. Tiếng gió rừng trêu đùa trên ngọn tre, ngọn nứa đan với tiếng nước chảy rào rào của thác, tiến róc rách vui tai của suối, màu trắng của những bọt nước tung trời xen màu xanh của lá rừng, màu xanh của 3 hồ nước dưới những nhánh thác, tạo cảm giác bình yên mà sống động đến lạ lùng.

Từ chân thác ngước nhìn lên mới thấy thiên nhiên thực sự đã không phụ lòng những du khách thích trải nghiệm, khám phá khi cất công tìm đến với Thác Ba Ao. Thác nước đổ xuống từ độ cao khoảng 60m với 3 tầng thác. Vào những ngày hè oi ả, làn nước trong xanh tự nhiên như mời gọi du khách thả mình trong hồ nước và bơi lội thỏa thích để xua tan đi những mỏi mệt sau những cung đường dài.

Có lẽ, chính 3 hồ nước dưới chân thác là gốc tích để người dân gọi tên là Ba Ao, nghĩa là “3 cái ao đá” mà mẹ thiên nhiên đã vô tình đặt xuống vùng đất này.
Dulichgo
Nước ở ao rất sạch và trong, khiến nhiều bạn trẻ muốn nhảy xuống để thỏa sức vẫy vùng trong làn nước mát hoặc chụp lại những khoảng khắc giao hòa cùng thiên nhiên tươi đẹp. Khách đến với Thác Ba Ao chủ yếu là những nhóm bạn trẻ thích khám phá, trải nghiệm trên những “cung phượt”. Sức hút lớn nhất khiến họ vượt qua những chặng đường dài để đến với Thác Ba Ao chính là cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, là hình ảnh thác nước tung bọt trắng xóa cùng nét hùng vĩ của núi rừng khu vực xung quanh thác
Dulichgo
Được biết, mới đây Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành khảo sát Thác Ba Ao với dự kiến sẽ lập kế hoạch và phối hợp cùng nhân dân bản địa tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan như trông giữ xe, hướng dẫn giữ vệ sinh môi trường, dịch vụ du lịch khám phá và trải nghiệm… Trong khi chờ những kế hoạch đó triển khai, Thác Ba Ao hiện vẫn là điểm đến hấp dẫn với du khách, nhất là những bạn trẻ mang trong mình sở thích khám phá và trải nghiệm.

Du lịch, GO! tổng hợp từ nhiều nguồn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …