Chuyển đến nội dung chính

Khó cưỡng với món ngon Campuchia giữa lòng Sài Gòn

Hàng trăm loại đặc sản, nhiều nhất là khô mắm và những món ngon khó cưỡng của đất nước chùa tháp được bày bán ở khu chợ nhỏ giữa lòng Sài Gòn.





Nhắc đến chợ Campuchia, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đều biết đến khu chợ nhỏ nằm lọt thỏm trong con hẻm trên đường Lê Hồng Phong (quận 10). Chợ được thành lập bởi dòng người Campuchia di cư sang Việt Nam sinh sống từ những năm 70 của thế kỷ trước, cũng như kiều bào người Việt từ Campuchia hồi hương, mang theo “phong vị” ẩm thực của xứ Angkor.


Các quầy hàng trong chợ bày bán đầy đủ các mặt hàng thực phẩm, món ăn và các nhu yếu phẩm khác đặc trưng của người Campuchia. Các món ăn đặc sản ở chợ Campuchia chủ yếu là chè, bánh, mắm, thốt nốt, bún… Đặc biệt, các loại cá khô được bán ở chợ, trong đó khô cá tra Biển Hồ chính gốc được chế biến và mang về từ Campuchia là đặc sản được mua nhiều nhất.


Phóng viên Báo Tin Tức ghi nhận một số hình ảnh về ngôi chợ độc đáo này.
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Hồng Phong, chợ Campuchia (hay còn gọi là chợ Miên, chợ Cam) gồm hàng chục gian hàng lớn nhỏ chuyên kinh doanh sỉ và lẻ các loại đặc sản.
Bày bán nhiều nhất là các loại khô đặc trưng ở đất nước chùa tháp..
Đặc sản nổi bật nhất là món khô cá trèn. Đây là loại khô độc nhất có hương vị đặc trưng của chợ Cam.
Các loại khô cá lóc, lạp xưởng, cá tra biển Hồ, thịt trâu treo gác bếp, khô nhái... là những đặc sản Capuchia bán rất đắt khách.
Đây là khô rắn, món đặc sản này dùng để chiên giòn hoặc nướng trên bếp than sẽ rất tuyệt.
Khô bò có màu sắc bắt mắt.
Khác hẳn màu đỏ bắt mắt của khô bò, món khô trâu được đem từ Campuchia về có màu sẫm, được ép chân không để bảo quản.
Lạp xưởng heo và bò được đóng gói có nhãn mác Siem Reap, Campuchia.
Chợ cũng bày bán nhiều khô cá sặc Campuchia với đặc điểm là không quá mặn, cá vừa tươi vừa khô ráo. Khô này làm món gỏi xoài thì ngon tuyệt.
Còn đây là khô tra lăn phồng Biển Hồ, có đặc trưng là phần mỡ vàng và thơm. Khi chiên lên, miếng khô sẽ phồng to.
Tất nhiên ngôi chợ này không thể thiếu một món đặc sản Campuchia - mắm Bo Chóc.
Ngoài các loại khô, mắm, ngay ở ngã tư giữa trung tâm chợ là quán bún “num-bo-chóc” (bún cá Nam Vang) mang tên Tư Xê. Quán mở cửa từ sáng sớm đến gần 10 giờ, mang hương vị đặc trưng Campuchia, được phục vụ cho những người con xa quê và những du khách muốn tìm hiểu món ăn truyền thống Campuchia.
Mỗi khi đến ngôi chợ này, ai cũng phải thưởng thức món ăn độc đáo này.
Món bún cá có nước màu vàng đặc trưng được nấu từ mắm bo chóc, đậu que và những miếng cá lóc to trông rất hấp dẫn.
Sau khi ăn xong món bún, phải thưởng thức món chè ngon tuyệt ở khu chợ này. Ngoài đặc sản khô mắm, chợ Campuchia được các thực khách Sài gòn biết đến là “vương quốc chè” với đủ các loại chè ngọt như: chè đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh…Đặc biệt, món chè bí chưng hay còn gọi là chè trứng sữa và chè hột me là hai món chè “tủ” của người Campuchia luôn thu hút các thực khách yêu thích ẩm thực Campuchia.
Theo lời người bán, nguyên liệu nấu chè được nhập hàng tuần từ Campuchia, nấu bằng đường thốt nốt và ăn cùng nước cốt dừa, đá bào... Món được nhiều khách hàng chọn lựa hơn cả là chè thập cẩm Campuchia.
Chè thập cẩm trứng, đậu xanh, nước cốt dừa, đá bào. Một món chè đặc trưng Campuchia.
Sau khi mua, thưởng thức các loại thực phẩm đặc sản, những người đi chợ có thể tìm mua những món trang sức với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Theo lời người bán, những món trang sức này cũng được đem từ Campuchia về.
Anh Đức - Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…