Chuyển đến nội dung chính

Khoái khẩu với những món ăn dân dã vùng đất thép Củ Chi

Vùng đất Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) nổi tiếng với địa đạo Củ Chi huyền thoại nhưng cũng rất nổi tiếng bởi những món ăn được chế biến từ các nguyên liệu dân dã có sẵn trong vùng. Những loại ẩm thực này luôn thu hút các du khách trong và ngoài nước khi đi du lịch Củ Chi hiện nay.

Dưới đây là những món ăn được nhiều du khách ưa thích khi đến tham quan, du lịch tại vùng đất Củ Chi.

Khoai mì

Chỉ từ cây khoai mì (củ sắn) mà người dân Củ Chi đã sáng tạo ra biết bao món ăn dân dã, đậm chất miền Tây nhưng lại không kém phần hấp dẫn như: khoai mì hấp nước cốt dừa, bánh khoai mì cay, khoai mì luộc lá dứa, chè khoai mì... Đây là những món ăn mà du khách nào khi tham quan địa đạo Củ Chi xong cũng được thưởng thức miễn phí.
Những món ăn dân dã từ khoai mì luôn thu hút du khách đến Củ Chi.
Bò tơ Củ Chi

Du lịch ẩm thực Củ Chi, du khách không thể không nếm thử các các món ăn được chế biến từ thịt bò, đặc biệt là món bò tơ Củ Chi. Bò tơ Củ Chi được chế biến thành các món ăn truyền thống như bò tơ luộc cuốn bánh tráng, bò tơ nhúng dấm, lẩu bò tơ rau rừng…
Bò tơ Củ Chi là món ăn dễ nhớ nhưng rất khó quên khi đi du lịch Củ Chi.
Tôm càng xanh

Những con tôm càng xanh tại Củ Chi được nuôi tự nhiên dọc tuyến kênh Đông và ven sông Sài Gòn cho nên thịt của chúng rất tươi, ngon và chắc. Khi đến với Củ Chi, du khách cũng nên ăn thử món ăn này. Tôm càng xanh thường được chế biến thành các món như tôm càng xanh nướng, tôm càng xanh hấp, nấu lẩu…
Tôm càng xanh tại Củ Chi rất ngọt thịt, thơm và khác hẳn với vị của tôm càng xanh sông Đồng Nai.
Cháo lươn môn

Gần đây, ẩm thực Củ Chi đang nổi lên với món ăn truyền thống là cháo lươn môn. Đây là món ăn ngon và rất lạ miệng, bởi vị của cháo lươn môn khác hẳn cháo lươn của Nghệ An và các tỉnh miền Bắc. Vị của cháo lươn môn Củ chi khá cay và mang mùi vị đặc trưng của sả, mắm ruốc.
Vị của cháo lươn môn Củ Chi khá cay và mùi vị đặc trưng của sả và mắm ruốc. Ảnh: CTV
Nước mía sầu riêng

Nước mía rất quen thuộc với mọi người, nhưng "độc và lạ" khi kết hợp với sầu riêng, đậu xanh thì chỉ có tại Củ Chi mới ngon và hấp dẫn. Vì vậy, khi đi du lịch ẩm thực tại Củ Chi, du khách nên ghé qua các quán nước mía sầu riêng, đậu xanh nổi tiếng của vùng này để thưởng thức vị thanh mát của nước mía cộng với vị thơm nồng của sầu riêng hoặc đậu xanh.
Củ Chi có món nước mía sầu riêng rất thu hút du khách. Ảnh: CTV
Ngoài những món ăn món đặc sản trên, khi đến với Củ Chi, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn mang đậm chất đồng quê như: cá trèn chiên giòn, rau mướp xào lá quế, chim lá, chim sẻ nướng… đều rất ngon và hấp dẫn.
Món rau mướp xào lá quế được kết hợp với những món ăn nhiều chất đạm như món bò tơ Củ Chi.

Món cá trèn chiên giòn cũng được xem là món ăn đặc sản hấp dẫn du khách.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…