Chuyển đến nội dung chính

Khoái khẩu với những món ăn dân dã vùng đất thép Củ Chi

Vùng đất Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) nổi tiếng với địa đạo Củ Chi huyền thoại nhưng cũng rất nổi tiếng bởi những món ăn được chế biến từ các nguyên liệu dân dã có sẵn trong vùng. Những loại ẩm thực này luôn thu hút các du khách trong và ngoài nước khi đi du lịch Củ Chi hiện nay.

Dưới đây là những món ăn được nhiều du khách ưa thích khi đến tham quan, du lịch tại vùng đất Củ Chi.

Khoai mì

Chỉ từ cây khoai mì (củ sắn) mà người dân Củ Chi đã sáng tạo ra biết bao món ăn dân dã, đậm chất miền Tây nhưng lại không kém phần hấp dẫn như: khoai mì hấp nước cốt dừa, bánh khoai mì cay, khoai mì luộc lá dứa, chè khoai mì... Đây là những món ăn mà du khách nào khi tham quan địa đạo Củ Chi xong cũng được thưởng thức miễn phí.
Những món ăn dân dã từ khoai mì luôn thu hút du khách đến Củ Chi.
Bò tơ Củ Chi

Du lịch ẩm thực Củ Chi, du khách không thể không nếm thử các các món ăn được chế biến từ thịt bò, đặc biệt là món bò tơ Củ Chi. Bò tơ Củ Chi được chế biến thành các món ăn truyền thống như bò tơ luộc cuốn bánh tráng, bò tơ nhúng dấm, lẩu bò tơ rau rừng…
Bò tơ Củ Chi là món ăn dễ nhớ nhưng rất khó quên khi đi du lịch Củ Chi.
Tôm càng xanh

Những con tôm càng xanh tại Củ Chi được nuôi tự nhiên dọc tuyến kênh Đông và ven sông Sài Gòn cho nên thịt của chúng rất tươi, ngon và chắc. Khi đến với Củ Chi, du khách cũng nên ăn thử món ăn này. Tôm càng xanh thường được chế biến thành các món như tôm càng xanh nướng, tôm càng xanh hấp, nấu lẩu…
Tôm càng xanh tại Củ Chi rất ngọt thịt, thơm và khác hẳn với vị của tôm càng xanh sông Đồng Nai.
Cháo lươn môn

Gần đây, ẩm thực Củ Chi đang nổi lên với món ăn truyền thống là cháo lươn môn. Đây là món ăn ngon và rất lạ miệng, bởi vị của cháo lươn môn khác hẳn cháo lươn của Nghệ An và các tỉnh miền Bắc. Vị của cháo lươn môn Củ chi khá cay và mang mùi vị đặc trưng của sả, mắm ruốc.
Vị của cháo lươn môn Củ Chi khá cay và mùi vị đặc trưng của sả và mắm ruốc. Ảnh: CTV
Nước mía sầu riêng

Nước mía rất quen thuộc với mọi người, nhưng "độc và lạ" khi kết hợp với sầu riêng, đậu xanh thì chỉ có tại Củ Chi mới ngon và hấp dẫn. Vì vậy, khi đi du lịch ẩm thực tại Củ Chi, du khách nên ghé qua các quán nước mía sầu riêng, đậu xanh nổi tiếng của vùng này để thưởng thức vị thanh mát của nước mía cộng với vị thơm nồng của sầu riêng hoặc đậu xanh.
Củ Chi có món nước mía sầu riêng rất thu hút du khách. Ảnh: CTV
Ngoài những món ăn món đặc sản trên, khi đến với Củ Chi, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn mang đậm chất đồng quê như: cá trèn chiên giòn, rau mướp xào lá quế, chim lá, chim sẻ nướng… đều rất ngon và hấp dẫn.
Món rau mướp xào lá quế được kết hợp với những món ăn nhiều chất đạm như món bò tơ Củ Chi.

Món cá trèn chiên giòn cũng được xem là món ăn đặc sản hấp dẫn du khách.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …