Chuyển đến nội dung chính

Một sáng nhộn nhịp trên cảng cá Hà Tiên

KIỀU TRANG, THEO INFONET- 
Bắt đầu từ tờ mờ sáng, các tàu buồm nối đuôi nhau từ ngoài khơi quay về cảng cá. Nơi đây, một ngày mới được bắt đầu vô cùng nhộn nhịp.

Dù là đón cái sương sớm của không khí lạnh buổi sáng tinh mơ hay giữa ánh nắng khi mặt trời lên đỉnh đầu thì tại cảng cá thị xã Hà Tiên vẫn nhộn nhịp cảnh bán, mua. Trên bến, dưới thuyền tấp nập người vào ra, chuyển cá lên bờ, phân loại, xếp vào khay, cân cá…

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp ở những cảng cá, chứng kiến niềm vui xen lẫn với bao khó khăn của các ngư dân, chúng ta sẽ biết thêm phần nào về những con người, những mảnh đời quanh năm bám biển, thu nhập chính nhờ vào từng con cá, con mực,...

Một ngày mới được bắt đầu vô cùng nhộn nhịp
Tại cảng, hiện có hơn 1000 tàu ra khơi, mỗi tàu thường cần khoảng 10 thủy thủ, nếu tàu đôi thì cần 15 người. Tàu đôi gồm 2 chiếc, 1 chiếc đực chỉ đi theo để kéo song song với chiếc cái, chiếc cái là chiếc chở lưới và sản phẩm. 

Trong nắng sớm, trên bến, dưới thuyền, người nhanh tay đưa cá lên bờ, người phân loại, người cân, người vận chuyển cá ra xe… Tất cả tạo nên một bức tranh lao động nhộn nhịp, tuy vất vả nhưng trên khuôn mặt mỗi người đều hiện lên niềm vui.Cảng cá sôi động hẳn lên với tấp nập kẻ đi tới, người đi lui

Một hành động rất "đáng yêu" viết ghi chú lại ngay trên tay mình cho tiện

Một người ngồi lựa chọn, phân loại cá nhưng có đến hơn 3 chủ chờ để cân


Những ngư dân, người lao động ở ngư trường này xem việc làm liên quan đến cá là nguồn thu nhập chính

Một ông chủ thu mua cá tại cảng lúc nào cũng kè kè sổ sách trên tay
Trong nhịp điệu hối hả ấy, chúng tôi may mắn được trò chuyện với anh Tường (48 tuổi) chủ một tàu cá vừa cập bến, anh chia sẻ "Nghề biển vốn đã lắm gian nan, nguy hiểm, đôi khi lênh đênh trên biển cả tuần mà chẳng được mấy con cá, cũng có khi đi vài hôm nhưng thuyền đầy ắp cá để trở về. Chủ yếu do ơn trên phù hộ, cho sao mình nhận vậy."
 

Người phụ nữ có cái tên rất dân dã đặc trưng miền Tây - Sáu Nhỏ, tâm sự, cô làm nghề lựa cá ở đây đã 4 năm, chồng cô là thủy thủ đi tàu cho người khác vì gia đình cô vẫn chưa đủ khả năng tự sắm tàu đánh bắt riêng. Thu nhập của hai vợ chồng cũng bấp bênh bởi không phải tháng nào, mùa nào cũng có cá, những lúc chồng không đi tàu, cô không đi làm cá ở cảng thì vợ chồng ở nhà trang trải qua ngày bằng vườn rau, cây trái vặt vãnh sau nhà.

Cô Sáu Nhỏ dù làm việc có mệt mỏi đến đâu vẫn luôn nở nụ cười trên môi
Nói về đầu ra của cá, chủ vựa thu mua cá Út Beo cho biết "Cá mua từ cảng sẽ được phân loại, loại nhỏ thì đem ra chợ trong thị xã bỏ lại cho các tiểu thương, loại vừa và lớn hơn sẽ được đông lạnh rồi gửi xe lên các chợ đầu mối ở TP.HCM".


Phân loại cá bằng tay ở vựa cá Út Beo

Khách đến xem hàng từ khi cá chưa được đóng vào thùng bảo quản
Quy trình lựa cá bằng tay nhẹ nhàng mà tỉ mỉ khiến những giỏ cá thành phẩm vô cùng bắt mắt, hấp dẫn và tươi ngon.
Thu hoạch hải sản chính mỗi lần ra khơi gồm có cá, ghẹ, mực, tôm và các loại thủy hải sản khác.

Những chiếc giỏ đầy ắp mực, cá và các loại hải sản đánh bắt được


Dường như cá phèn đang vào mùa

Còn có cả cá trích...

... và mực
Giá thành các loại cá mua số lượng lớn tại cảng giao động từ 25,000đ đến 40,000đ tùy loại. Như cá phèn có giá 30,000đ/kg, cá trích nhỏ có giá 35,000đ/ kg, mực từ 20,000đ đến 30,000đ tùy loại lớn hay nhỏ.
Cảng cá Hà Tiên đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho các hộ dân nơi đây, những năm sóng yên biển lặng, được mùa cá cũng giúp nhiều gia đình cơm no, áo ấm, nuôi con cái ăn học và trang trải cuộc sống thường nhật.

Công việc lựa mực lớn và mực bé ra thành hai loại khác nhau

Với vóc dáng cao to, anh chàng này phụ trách công việc khêng, bốc, cân cá

Ở cảng còn có một nghề nghe rất lạ tai "nghề mót cá"

"Mót cá" là việc đi nhặt những con cá rơi vãi trên đường vận chuyển hoặc cá người ta bỏ đi nhưng vẫn còn tươi, nguyên vẹn sẽ được nhặt về, có thể rửa sạch làm thức ăn hoặc có thể bán hay cho gia súc ăn.

Những ngư dân nơi đây họ rất yêu thích công việc hiện tại của mình

Cá sau được phân loại, cân ký sẽ được chất lên xe chở đến một số nơi

Mỗi buổi sáng, con đường chính bên cảng cá bao giờ cũng tấp nập xe cộ đến mua cá
Chia tay cảng cá Hà Tiên, dù biết còn đó không ít khó khăn, nhưng vẫn nhận thấy trong ánh mắt những ngư phủ hiện lên niềm vui với thành quả lao động của mình và trong họ vẫn vẹn nguyên niềm tin yêu, hi vọng vào biển cả mênh mông.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…