Chuyển đến nội dung chính

Một sáng nhộn nhịp trên cảng cá Hà Tiên

KIỀU TRANG, THEO INFONET- 
Bắt đầu từ tờ mờ sáng, các tàu buồm nối đuôi nhau từ ngoài khơi quay về cảng cá. Nơi đây, một ngày mới được bắt đầu vô cùng nhộn nhịp.

Dù là đón cái sương sớm của không khí lạnh buổi sáng tinh mơ hay giữa ánh nắng khi mặt trời lên đỉnh đầu thì tại cảng cá thị xã Hà Tiên vẫn nhộn nhịp cảnh bán, mua. Trên bến, dưới thuyền tấp nập người vào ra, chuyển cá lên bờ, phân loại, xếp vào khay, cân cá…

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp ở những cảng cá, chứng kiến niềm vui xen lẫn với bao khó khăn của các ngư dân, chúng ta sẽ biết thêm phần nào về những con người, những mảnh đời quanh năm bám biển, thu nhập chính nhờ vào từng con cá, con mực,...

Một ngày mới được bắt đầu vô cùng nhộn nhịp
Tại cảng, hiện có hơn 1000 tàu ra khơi, mỗi tàu thường cần khoảng 10 thủy thủ, nếu tàu đôi thì cần 15 người. Tàu đôi gồm 2 chiếc, 1 chiếc đực chỉ đi theo để kéo song song với chiếc cái, chiếc cái là chiếc chở lưới và sản phẩm. 

Trong nắng sớm, trên bến, dưới thuyền, người nhanh tay đưa cá lên bờ, người phân loại, người cân, người vận chuyển cá ra xe… Tất cả tạo nên một bức tranh lao động nhộn nhịp, tuy vất vả nhưng trên khuôn mặt mỗi người đều hiện lên niềm vui.



Cảng cá sôi động hẳn lên với tấp nập kẻ đi tới, người đi lui

Một hành động rất "đáng yêu" viết ghi chú lại ngay trên tay mình cho tiện

Một người ngồi lựa chọn, phân loại cá nhưng có đến hơn 3 chủ chờ để cân


Những ngư dân, người lao động ở ngư trường này xem việc làm liên quan đến cá là nguồn thu nhập chính

Một ông chủ thu mua cá tại cảng lúc nào cũng kè kè sổ sách trên tay
Trong nhịp điệu hối hả ấy, chúng tôi may mắn được trò chuyện với anh Tường (48 tuổi) chủ một tàu cá vừa cập bến, anh chia sẻ "Nghề biển vốn đã lắm gian nan, nguy hiểm, đôi khi lênh đênh trên biển cả tuần mà chẳng được mấy con cá, cũng có khi đi vài hôm nhưng thuyền đầy ắp cá để trở về. Chủ yếu do ơn trên phù hộ, cho sao mình nhận vậy."
 

Người phụ nữ có cái tên rất dân dã đặc trưng miền Tây - Sáu Nhỏ, tâm sự, cô làm nghề lựa cá ở đây đã 4 năm, chồng cô là thủy thủ đi tàu cho người khác vì gia đình cô vẫn chưa đủ khả năng tự sắm tàu đánh bắt riêng. Thu nhập của hai vợ chồng cũng bấp bênh bởi không phải tháng nào, mùa nào cũng có cá, những lúc chồng không đi tàu, cô không đi làm cá ở cảng thì vợ chồng ở nhà trang trải qua ngày bằng vườn rau, cây trái vặt vãnh sau nhà.

Cô Sáu Nhỏ dù làm việc có mệt mỏi đến đâu vẫn luôn nở nụ cười trên môi
Nói về đầu ra của cá, chủ vựa thu mua cá Út Beo cho biết "Cá mua từ cảng sẽ được phân loại, loại nhỏ thì đem ra chợ trong thị xã bỏ lại cho các tiểu thương, loại vừa và lớn hơn sẽ được đông lạnh rồi gửi xe lên các chợ đầu mối ở TP.HCM".


Phân loại cá bằng tay ở vựa cá Út Beo

Khách đến xem hàng từ khi cá chưa được đóng vào thùng bảo quản
Quy trình lựa cá bằng tay nhẹ nhàng mà tỉ mỉ khiến những giỏ cá thành phẩm vô cùng bắt mắt, hấp dẫn và tươi ngon.
Thu hoạch hải sản chính mỗi lần ra khơi gồm có cá, ghẹ, mực, tôm và các loại thủy hải sản khác.

Những chiếc giỏ đầy ắp mực, cá và các loại hải sản đánh bắt được


Dường như cá phèn đang vào mùa

Còn có cả cá trích...

... và mực
Giá thành các loại cá mua số lượng lớn tại cảng giao động từ 25,000đ đến 40,000đ tùy loại. Như cá phèn có giá 30,000đ/kg, cá trích nhỏ có giá 35,000đ/ kg, mực từ 20,000đ đến 30,000đ tùy loại lớn hay nhỏ.
Cảng cá Hà Tiên đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho các hộ dân nơi đây, những năm sóng yên biển lặng, được mùa cá cũng giúp nhiều gia đình cơm no, áo ấm, nuôi con cái ăn học và trang trải cuộc sống thường nhật.

Công việc lựa mực lớn và mực bé ra thành hai loại khác nhau

Với vóc dáng cao to, anh chàng này phụ trách công việc khêng, bốc, cân cá

Ở cảng còn có một nghề nghe rất lạ tai "nghề mót cá"

"Mót cá" là việc đi nhặt những con cá rơi vãi trên đường vận chuyển hoặc cá người ta bỏ đi nhưng vẫn còn tươi, nguyên vẹn sẽ được nhặt về, có thể rửa sạch làm thức ăn hoặc có thể bán hay cho gia súc ăn.

Những ngư dân nơi đây họ rất yêu thích công việc hiện tại của mình

Cá sau được phân loại, cân ký sẽ được chất lên xe chở đến một số nơi

Mỗi buổi sáng, con đường chính bên cảng cá bao giờ cũng tấp nập xe cộ đến mua cá
Chia tay cảng cá Hà Tiên, dù biết còn đó không ít khó khăn, nhưng vẫn nhận thấy trong ánh mắt những ngư phủ hiện lên niềm vui với thành quả lao động của mình và trong họ vẫn vẹn nguyên niềm tin yêu, hi vọng vào biển cả mênh mông.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…