Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Một thoáng Tả Van

NGUYỄN THẾ LƯỢNG –
Trong hành trình du lịch Sa Pa (Lào Cai), Tả Van là một điểm dừng chân lý tưởng, thu hút nhiều du khách. Theo con đường uốn lượn gập ghềnh dưới chân núi, tại điểm dừng chân, một không gian bản làng thơ mộng mở ra trước mắt du khách, đó là Tả Van, cách trung tâm thị trấn Sa Pa 7 km. Nơi đây là địa bàn sinh sống từ bao đời của đồng bào các dân tộc thiểu số.
2Khung cảnh hoang sơ, yên bình ở Tả Van.
Tĩnh lặng, hoang sơ, bình yên và đậm sắc màu bản làng là những gì du khách cảm nhận được khi đặt chân đến miền đất này. Tả Van, một thung lũng dưới chân hai dãy núi Hoàng Liên và Hàm Rồng, có khí hậu mát lành quanh năm, cùng những thửa ruộng bậc thang xếp lớp, uốn lượn theo triền núi, những dòng suối trong vắt chảy quanh bản làng.
5Ruộng bậc thang vào mùa nước đổ đẹp tựa một bức tranh thiên nhiên.
Đứng trên cao, phóng tầm mắt ra xa, du khách tưởng chừng như đang ngắm nhìn một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp, với sắc màu của bản làng hòa vào đường nét của những cung ruộng bậc thang uốn lượn, trải ra một không gian bất tận. Những căn nhà bình yên chênh vênh bên ven suối, những con đường mòn vào bản tạo nên điểm nhấn trên bức tranh này. Vào mùa nước đổ và mùa lúa chín, Tả Van đẹp quyến rũ. Chiều về, mây sa xuống những bản nhỏ, khi ấy cả không gian trở nên huyền ảo, thơ mộng.
9 Cây atiso được trồng trên đất Tả Van.
Người dân ở trong các bản thân thiện và mến khách. Du khách luôn được chủ nhà chào đón nồng nhiệt và sẵn sàng đi theo du khách để hướng dẫn trong suốt hành trình. Tả Van hấp dẫn du khách còn bởi văn hóa bản làng. Người dân địa phương đã tạo ra những “bảo tàng gia đình” để giới thiệu với du khách, đó là không gian trưng bày hiện vật mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.
4Những đứa trẻ hồn nhiên và thân thiện với khách du lịch.
Thong dong dạo bước quanh các bản làng của Tả Van, du khách đắm mình trong vẻ tĩnh lặng đến bình yên, cảm nhận cái dịu mát của tiết trời, lắng nghe tiếng suối chảy róc rách, tiếng chày giã gạo từng nhịp từng nhịp, thấy như được xua tan đi bao mệt nhọc, ưu phiền.
6Thong dong dạo bước trên cây cầu treo dẫn vào bản.
Đến Tả Van, dù chỉ một ngày, đất và người nơi đây chắc hẳn làm say lòng người.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét