Chuyển đến nội dung chính

Mùa mưa về miền Tây lượm ốc luộc hèm

Ốc bắt được đem về rửa sạch rong rêu bám ngoài vỏ rồi chắc nước gạo vo cơm vào rọng ốc. Chính nước cơm đã làm cho ốc nhả hết những cặn bã mà nó ăn được trên đồng. Vì thế, ốc sẽ rất sạch.

Miền Tây Nam bộ có nhiều kênh rạch, ao đìa là môi trường thuận lợi cho loài ốc sinh sôi. Hằng năm, hễ những cơn mưa đầu mùa trút xuống, những cánh đồng mênh mông sau bao ngày nắng hạn giờ đây nước bắt đầu ngập xâm xấp gốc rạ. Điều kiện tự nhiên ấy thuận lợi để những con ốc lát, ốc đắng xuất hiện đẻ trứng, duy trì nòi giống. Ốc lát màu đen con cỡ ngón chân cái, ốc đắng nhỏ hơn, đít quắn hơn, thịt lại có vị nhẫn đắng, … Đây là hai loại thường được người dân miền Tây lượm về ăn nhiều nhất.
Ở miền quê, người ta thường dùng gạo nấu rượu. Rượu đó được gọi là rượu đế. Thứ nước cay là bạn đồng hành của bợm nhậu. Thứ bã rượu dân gian gọi là hèm. Cái và nước hèm có vị chua bởi gạo đã được lên men trước khi cho vào nồi nấu làm rượu. Hèm là chất liệu phổ biến để nuôi heo. Nhưng không dừng lại ở đó, người miền quê còn có sáng tạo dùng nước hèm để chế biến thức ăn. Hèm dùng để luộc cá, luộc rau muống, đặc biệt là luộc ốc.
Mùa mưa về miền Tây lượm ốc luộc hèm - 1
Ốc luộc hèm
Cách chế biến món ăn này cũng đơn giản. Người ta chỉ cần rửa lại ốc cho sạch sau khi đã rọng hết rong rêu, để ra rổ cho ráo nước. Dùng vải mùng gạn hèm, lấy nước trong màu trắng đục, bã cơm rượu còn sót lại bỏ đi. Bắc nồi nước hèm lên bếp, chờ nước sôi trút ốc vào luộc. Nước sôi lại mấy bận, ốc bung mài là được. Đổ ốc ra rổ tre, xốc mạnh cho mài ốc và nước còn đọng trong mình ốc chảy hết ra. Dọn ốc ra tô, bên cạnh là chén muối ớt hoặc chén cơm mẻ trộn với sả, ớt để chấm. Khi ăn, người ta bẻ gai chanh, gai bưởi hoặc dùng vật nhọn để lể.
Ốc luộc hèm có sự kết hợp giữa vị ngọt từ thịt những con ốc mập tròn, với vị chua độc đáo của thứ hèm khi gạo đã lên men, hòa cùng vị mặn và cay của nước chấm làm cho miếng ăn thêm đậm đà không thể lẫn lộn. Nhà quê, thường ăn ốc với cơm nóng. Nhưng món ốc luộc hèm thường được quý ông rất ưa thích làm mồi nhậu. Năm ba anh em, gặp nhau với tô ốc luộc hèm và xị rượu đế là cuộc vui có thể kéo dài từ chiều đến tận khuya mới tàn.
Theo Minh Khuyên (Dân Việt)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…