Chuyển đến nội dung chính

Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm!

Từ ngày 27.3 (âm lịch) hàng năm, tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ hội với hàng trăm con lợn quay được người dân đem đến bán. Năm nay, hội chợ lợn quay diễn ra giữa lúc giá lợn đang rẻ, nhưng không vì thế mà lễ hội lợn quay Lạng Sơn kém đi phần thú vị, độc đáo.

Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 1
Lợn quay mác mật là đặc sản xứ Lạng
Lợn quay ở đây được người dân 3 xã gồm: Tân Đoàn, Tràng Phái và Chu Túc đem đến chợ Ba Xã (xã Tân Đoàn) bày bán. Lễ hội này thu hút rất đông người đến tham gia. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng.
Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 2
Người dân khắp nơi mang lơn về chợ
Lợn quay mác mật là đặc sản nổi tiếng xứ Lạng. Những người đến lễ hội chủ yếu để gặp gỡ, giao lưu với nhau. Thịt lợn quay do bà con tự nuôi tự nhiên, chọn những con có trọng lượng trung bình, không quá nặng để có lớp da giòn, nhiều nạc. Do đó, thịt lợn quay ở đây trở nên nổi tiếng từ nhiều năm.
Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 3
Chặt bán lợn quay cho khách ngay trong chợ
Theo một người dân cho biết, lễ hội này đã có từ rất lâu, trước đây người dân tổ chức thi quay lợn để chọn ra con lợn quay đẹp nhất, ngon nhất. Hiện nay, tuy không còn hình thức chấm thi lợn đẹp nhưng mỗi năm người dân 3 xã vẫn đem lợn đến bán cho du khách.
Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 4
Mỗi khác đế chợ đều mua vài kg lợn quay về để ăn
Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 5
Lợn quay được coi là đặc sản của xứ Lạng từ lâu, mỗi con lợn như thế này có giá đến cả 5-6 triệu đồng
Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 6
Một chú ỉn đang được pha ra để bán cho khách
Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 7
"Triển lãm" thủ lợn tại chợ
Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn, ai cũng phát thèm! - 8
Nhiều khách hàng ở xa đã đặt mua cả con lợn và được chủ lợn cho người chờ đến tận nơi
Theo Hồng Vân (Dân Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…