Chuyển đến nội dung chính

Nghề mành trúc gần nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Nép mình bên rặng tre làng, các thợ làm mành trúc ở huyện Củ Chi (TP HCM) vẫn miệt mài sơn vẽ ra sản phẩm để xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Nghề mành trúc ở huyện Củ Chi có từ trước năm 1975, tập trung nhiều ở xã Tân Thông Hội và Phước Vĩnh An. "Thời hoàng kim, có tới 54 cơ sở hợp tác xã làm nghề này để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa của Liên Xô (cũ) và các nước Đông Âu. Hiện nay, đơn hàng xuất khẩu đến nhiều nước hơn như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc…", ông Nguyễn Hữu Bèn, chủ cơ sở mành trúc có tiếng ở Củ Chi, nói.
 
Trung bình mỗi ngày, một người thợ có thể kiếm được 200.000 đồng từ việc gia công sản phẩm. "Nghề mành trúc có ưu điểm là tận dụng trong lúc nông nhàn, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể làm được các công đoạn đơn giản", bà Mai nói.
 
Ông Nguyễn Trung, người làm mành trúc hơn 40 năm, cho biết nguyên liệu trúc nhập chủ yếu từ tỉnh Tây Ninh. Những nhánh trúc tròn đều, được cạo sạch lớp lụa bên ngoài, rồi cắt thành từng đoạn nhỏ dài 6 cm, ngâm trong nước bồ hòn để chống mối mọt. Sau đó, trúc được phơi khô chừng hai nắng hoặc sấy.
 
Ông Nguyễn Vũ Tạo tỉ mẩn sơn vẽ họa tiết con hổ trên tấm mành trúc. Theo ông Tạo, để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn như lựa chọn trúc, xỏ dây, lên khung, sơn cảnh, phơi sấy sản phẩm.
 
Sơn vẽ trên mành trúc là công đoạn quan trọng nhất, quyết định giá trị sản phẩm. Điều đặc biệt là người thợ sẽ không dùng cọ mà dùng một miếng xốp để vẽ các họa tiết trang trí lên mành trúc.
 
Tùy theo yêu cầu khách hàng, mỗi mành trúc sẽ có số lượng dây và mẫu mã khác nhau, thông thường là 100 dây với chiều dài 2 m mỗi dây. "Trước đây, mẫu mã chủ yếu tranh phong cảnh đồng quê, ngày nay có mạng Internet nên khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Chúng tôi không am hiểu nhiều về hội họa, chủ yếu sơn vẽ dựa trên kinh nghiệm", ông Diệp Ân Văn, thợ làm lành trúc 42 năm, chia sẻ.
 
Việc pha chế màu sơn được các họa sĩ tính toán và thử nghiệm bằng cách quệt lên tường hoặc miếng bọt biển trước khi sơn.
 
"Sản phẩm mành trúc dù có đầu ra nhưng hiện nay, trong xã hầu như không có người trẻ theo nghề vì thu nhập bấp bênh, việc học nghề tốn nhiều thời gian lẫn công sức",  anh Nguyễn Văn Sen, thợ làm mành trúc hơn 10 năm, nói.
 
Nghề mành trúc yêu cầu người thợ vừa phải khéo tay, vừa phải chấp nhận làm việc trong môi trường có mùi sơn độc hại.
 
Mành trúc sau khi phơi sấy khô sẽ đóng gói để xuất khẩu đi các nước. Giá mỗi tấm mành trúc dao động từ 140.000 đến 200.000 đồng tùy theo số lượng dây và họa tiết khách hàng yêu cầu.
Theo thống kê, xã Tân Thông Hội và Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi hiện có khoảng 7 cơ sở lớn chuyên gia công mành mộc cho các công ty sản xuất, kinh doanh xuất khẩu mành trúc. Hoạt động của những nơi này đã tạo công ăn việc làm hàng trăm lao động và hơn 500 hộ gia công ở các xã lân cận thuộc huyện Củ Chi, Hóc Môn. Bình quân lao động thu nhập khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng.
 
Thành Nguyễn

Làm đẹp nhà với mành tre

Ở nhà phố đô thị, mành tre, trúc có thể mang lại vẻ đẹp bất ngờ và những công dụng mà các loại vật liệu khác không có được. Mành có thể tạo nên những mảng trang trí sinh động, dù thô mộc nhưng thân thiện.

f
Mành trúc có chức năng như bức 
bình phong.
Khi ánh sáng đèn chiếu qua, mành cho hiệu ứng với những mảng sáng lay động. Mành trúc màu vàng úa nhạt có thể tạo phông nền nã, làm nổi bật những bộ bàn ghế, vật dụng màu sẫm phía sau. Ngoài ra, mành còn được sử dụng như vách ngăn hờ, một cách phân chia không gian mang tính ước lệ. Cách sử dụng mành trúc thả lửng từ trần xuống cũng là cách làm cho không gian có cao độ lớn “bổng” thấp lại và ấm hơn.
manh1-168338-1371222896_500x0.jpgmanh2-324820-1371222903_500x0.jpg
Mành tre trước thềm.Mành tre làm dáng cho phòng đọc sách.
manh3-879658-1371222913_500x0.jpgmanh4-833589-1371222918_500x0.jpg
Mành tre điều tiết ánh sáng tự nhiên.Mành trúc hạ thấp độ cao trần nhà.
Dùng mành trúc quấn quanh những đèn trang trí lớn khá thích hợp để điều tiết ánh sáng và lạ. Mành trúc đưa vào kiến trúc hiện đại tạo nên sắc thái mới, ngay cả ở các phòng trưng bày. Khi kết hợp với chất liệu như sắt, nhôm... chúng ta sẽ có những kiểu trang trí ấn tượng.
(Theo SGTT)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…