Chuyển đến nội dung chính

Ngọt, mềm cá khoai

Tiên Sa –
Cá khoai là một loài cá có thân mềm, sống ở những vùng biển nông và gần bờ, được ngư dân đánh bắt từ mùa xuân đến đầu hè, lúc cá khoai bơi từng đàn vào vùng biển Quảng Nam-Đà Nẵng. Cá khoai màu trắng, con lớn nhất khoảng hai ngón tay, thân tròn, thịt trắng, mềm và nhão nên có nơi còn gọi là cá cháo.
THANG-BA-NHO-CANH-CA-KHOAI-(2)
Theo các ngư dân, loài cá khoai vừa mềm, vừa nhão nên không ướp muối được. Ngày trước, mỗi lần bắt được cá khoai, ngư dân phải hối hả bán thật sớm, để cá vẫn còn giữ độ tươi. Gánh cả thúng cá khoai đi bán, bán không được thì lại phải đổi lấy khoai lang. Ngư dân cho rằng có lẽ vì vậy mà có cái tên cá khoai. Còn hiện nay, cá khoai có thể giữ tươi được lâu nhờ các kỹ thuật ướp lạnh, cấp đông.
THANG-BA-NHO-CANH-CA-KHOAI-(4)
Cá khoai nấu canh rất ngon, có thể nấu với lá rau chua, rau cải, rau tần ô, cà chua, thơm (dứa), khế… Do thịt cá mềm nên rất mau chín, vì vậy phải tỉ mỉ canh cá sao cho chỉ vừa chín tới. Nước canh cá khoai ngọt, vị thanh. Canh cá khoai không những bổ dưỡng mà còn giúp làm mát cơ thể trong những ngày oi bức đầu hè.
Ngư dân ở Quảng Nam thường kho cá khoai với ngọn xương rồng (sống ở  vùng biển, trên đất cát). Xương rồng non cắt bỏ hết gai, tước vỏ, xắt mỏng rồi ngâm nước muối, sau đó vắt khô. Cá khoai ướp gia vị thật thấm rồi cho lên bếp đổ ngập nước kho riu riu cho đến khi thịt cá chín thì cho xương rồng non vào. Lúc này, ăn xương rồng có vị thơm ngon hơn cá.
Được ăn cơm sốt dẻo với canh cá khoai nóng, rau sống thì tuyệt vời. Tô canh cá khoai ngọt thanh mang hương vị đậm đà của biển khơi. Ngoài ra, cá khoai ăn rất lành tính, giải nhiệt, giải cảm, mau tiêu nên là món ăn tốt đối với người bệnh. Đặc biệt, xương cá khoai rất mềm, người già và trẻ con đều ăn được.
Nhìn bát canh cá khoai nóng hổi với màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, màu trắng của cá trông rất bắt mắt. Lại thêm, cái nhão nhão là lạ nhưng rất ngọt của thịt cá, cái chua vừa của cà chua, cái thơm nồng của ớt và rau thơm, rất thú vị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…