Chuyển đến nội dung chính

Người Sài Gòn ăn cháo, súp… ở những quán nức tiếng

Người Sài Gòn ăn cháo, súp… ở những quán nức tiếng
Theo dân gian thì ăn cháo tốt cho hệ tiêu hóa, bởi cháo dễ hấp thụ nên có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, mát đường ruột. 
Còn uống canh súp thì tăng cường cho sức khỏe, chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau như cúm, cảm lạnh thông thường và sốt. Bởi vậy, giữa trùng trùng món ăn hấp dẫn thì cháo và canh súp vẫn tìm được chỗ đứng trên bản đồ ẩm thực Việt.
Chốn hẹn hò của dân ghiền ăn cháo
Một khi đã nhắc đến món cháo thì không thể bỏ qua quán cháo trắng Hàng Xanh. Quán cháo này đã có mặt ở Sài Gòn gần 40 năm nay và trở thành chốn hẹn hò của biết bao người dân đô thị mỗi khi trời ngả về chiều.
Vì chỉ bán từ chiều đến khuya nên cháo ở đây được nấu rất thanh đạm, hoàn toàn thích hợp để thực khách lót dạ mà không sợ lên cân. Mặc dù chỉ là tô cháo trắng nhưng khó có thực khách nào không cảm thấy nao lòng trước hương lá dứa nồng nàn và độ dẻo của hạt gạo. Ở Sài Gòn người ta thường có thói quen ăn cháo trắng với các món ăn kèm.
Điều này làm cho món cháo trắng trở nên phong phú hơn về mùi vị và cũng vì thế nó lại càng làm say lòng người. Những món mặn ăn kèm với cháo trắng có thể kể là: cá bống, cá cơm kho, thịt nạc kho tiêu, tép ram, cá kho tộ, hột vịt kho, dưa mắm, ba khía, trứng vịt muối, trứng bắc thảo, xá bấu, chà bông…
Mỗi món kết hợp với cháo trắng cho ra một hương vị riêng biệt. Nhưng khi đã đến quán cháo trắng Hàng Xanh thì đừng bỏ qua hai món mặn góp phần tạo nên tên tuổi của quán là trứng bắc thảo và dưa mắm.
Ai ăn cháo, súp…1
Một địa điểm dân ghiền ăn cháo không thể không ghé qua là quán Cháo Mực 10 nằm trên đường Phó Đức Chính, Q.1. Quán cháo này đã có mặt tại Sài Gòn hơn 20 năm. Chị Ngọc Lan, thực khách quen thuộc của quán cho biết: “Tôi mê món cháo mực vì vị ngọt thanh, cháo mực lại lành tính nên thích hợp với những người có hệ tiêu hóa không tốt như tôi.
Ngoài ra, lý do khiến tôi tuần nào cũng phải ghé ăn ở đây là bởi lỡ mê các món kèm theo như chân gà luộc, cánh gà, hoành thánh mực và hột vịt bắc thảo”. Ngoài quán Cháo Mực 10, thực khách có thể thưởng thức món này tại quán Cháo Mực Thanh Sơn trên đường Nguyễn Đình Chiểu.
Được biết có hai nguyên liệu chính để chế biến cháo mực là mực tươi và khô, nhưng những quán cháo ở Sài Gòn thường chọn mực khô để nấu. Quẩy thường được dùng ăn kèm với món cháo mực nhằm giúp thực khách no bụng.
Không thể không kể đến quán cháo lòng trên đường Cô Giang của bà Út, một trong những nơi bán cháo lòng lâu đời tại Sài Gòn. Cháo gồm gan, huyết, lòng non, dồi, dạ dày cùng có một miếng xương sườn rất hấp dẫn. Thêm vào đó, tô cháo có mùi vị quyến rũ nhờ vào công thức chế biến gia truyền nên thực khách đã ăn là chẳng thể nào quên.
Là người thích khám phá ẩm thực, bạn cũng nên thử qua món cháo ếch Singapore. Món cháo này có vị đậm đà với phần thịt ếch được chế biến thơm phức. Vào những buổi chiều, thưởng thức một tô cháo ếch sẽ khiến thực khách có cảm giác như đang ở đảo quốc sư tử.
Còn nếu đang ăn uống theo chế độ thực dưỡng thì bạn chỉ cần “lăn xuống bếp” để nấu món cháo kê. Kê là một trong những loại ngũ cốc bổ dưỡng có thể cung cấp đầy đủ tất cả các vitamin cần thiết cho cơ thể.
Ai ăn cháo, súp…2
Ai ăn cháo, súp…3
Khai vị với canh súp
Muốn ăn các món canh súp thì phải đến khu người Hoa, Q.5. Nơi đó, thực khách có thể dễ dàng tìm thấy những món canh tiềm thuốc bắc “không ngon không lấy tiền”. Nhưng nếu muốn trổ tài nấu món canh hải sâm tiềm hoa cúc ngay tại nhà thì bạn có thể thực hành theo hướng dẫn của chuyên gia ẩm thực Lê Thị Tuyết Hồng.
Các nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 10 bông cúc khô hoặc tươi, 200 gr hải sâm, 2 lát gừng tươi, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 chén rượu trắng, 1 gói gia vị tiềm và hành ngò cùng 1 lít nước dùng. Đầu tiên rửa hải sâm bằng rượu trắng cho sạch, cho gói gia vị tiềm vào nước dùng cùng với hải sâm.
Khi nước sôi, thêm hoa cúc vào, đun lửa nhỏ khoảng 40 phút. Rồi cho 2 lát gừng vào nấu sôi, sau khi nêm nếm gia vị thì tắt bếp, rắc hành ngò vào. Món canh này phải dùng khi còn nóng mới thưởng thức được hương thơm của hoa cúc hòa lẫn vào hải sâm. Vị thanh của gừng sẽ khiến cho nước súp càng thêm đậm đà. Vào những khi không được khỏe thì món tiềm này chính là “bài thuốc” để cơ thể nạp thêm năng lượng.
Gà ác tiềm thuốc bắc cũng là một món ăn bài thuốc được yêu thích. Với món ăn này thực khách có thể thưởng thức ở các quán như Cơm Bà Đẻ, đường Cao Thắng; Sài Gòn 3, ở đường Võ Văn Tần, Mì Chú Tắc nằm tại đường Kỳ Đồng và nhiều nơi khác.
Gà tiềm thuốc bắc được lòng nhiều thực khách vì nó không đơn thuần là món ăn mà còn có tác dụng chữa các chứng bệnh mệt mỏi, đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ, chóng mặt. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức khỏe để các bà mẹ vượt qua kỳ sinh nở.
Một trong những món súp độc đáo mà đã là người sành ăn uống thì cũng nên thưởng thức, đó là Dobinmushi. Món súp này không đựng trong thố như cách truyền thống, chẳng hạn tại nhà hàng Sushi Tei nằm ở đường Lý Tự Trọng thì thực khách lại được dùng súp trong ấm trà.
Thành phần của món “súp ấm trà” bao gồm: thịt gà, chả cá xoắn, bạch quả, nấm kim châm, vỏ chanh thái sợi và nước dùng. Thực khách muốn uống súp thì phải rót từ ấm ra tách giống như đang uống trà. Chưa kể đến vị ngọt dịu quyến rũ của súp thì cách thức uống súp cũng đủ khiến thực khách mê đắm rồi.
Đào Minh 
Ảnh: NVCC
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…