Chuyển đến nội dung chính

Người Sài Gòn ăn cháo, súp… ở những quán nức tiếng

Người Sài Gòn ăn cháo, súp… ở những quán nức tiếng
Theo dân gian thì ăn cháo tốt cho hệ tiêu hóa, bởi cháo dễ hấp thụ nên có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, mát đường ruột. 
Còn uống canh súp thì tăng cường cho sức khỏe, chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau như cúm, cảm lạnh thông thường và sốt. Bởi vậy, giữa trùng trùng món ăn hấp dẫn thì cháo và canh súp vẫn tìm được chỗ đứng trên bản đồ ẩm thực Việt.
Chốn hẹn hò của dân ghiền ăn cháo
Một khi đã nhắc đến món cháo thì không thể bỏ qua quán cháo trắng Hàng Xanh. Quán cháo này đã có mặt ở Sài Gòn gần 40 năm nay và trở thành chốn hẹn hò của biết bao người dân đô thị mỗi khi trời ngả về chiều.
Vì chỉ bán từ chiều đến khuya nên cháo ở đây được nấu rất thanh đạm, hoàn toàn thích hợp để thực khách lót dạ mà không sợ lên cân. Mặc dù chỉ là tô cháo trắng nhưng khó có thực khách nào không cảm thấy nao lòng trước hương lá dứa nồng nàn và độ dẻo của hạt gạo. Ở Sài Gòn người ta thường có thói quen ăn cháo trắng với các món ăn kèm.
Điều này làm cho món cháo trắng trở nên phong phú hơn về mùi vị và cũng vì thế nó lại càng làm say lòng người. Những món mặn ăn kèm với cháo trắng có thể kể là: cá bống, cá cơm kho, thịt nạc kho tiêu, tép ram, cá kho tộ, hột vịt kho, dưa mắm, ba khía, trứng vịt muối, trứng bắc thảo, xá bấu, chà bông…
Mỗi món kết hợp với cháo trắng cho ra một hương vị riêng biệt. Nhưng khi đã đến quán cháo trắng Hàng Xanh thì đừng bỏ qua hai món mặn góp phần tạo nên tên tuổi của quán là trứng bắc thảo và dưa mắm.
Ai ăn cháo, súp…1
Một địa điểm dân ghiền ăn cháo không thể không ghé qua là quán Cháo Mực 10 nằm trên đường Phó Đức Chính, Q.1. Quán cháo này đã có mặt tại Sài Gòn hơn 20 năm. Chị Ngọc Lan, thực khách quen thuộc của quán cho biết: “Tôi mê món cháo mực vì vị ngọt thanh, cháo mực lại lành tính nên thích hợp với những người có hệ tiêu hóa không tốt như tôi.
Ngoài ra, lý do khiến tôi tuần nào cũng phải ghé ăn ở đây là bởi lỡ mê các món kèm theo như chân gà luộc, cánh gà, hoành thánh mực và hột vịt bắc thảo”. Ngoài quán Cháo Mực 10, thực khách có thể thưởng thức món này tại quán Cháo Mực Thanh Sơn trên đường Nguyễn Đình Chiểu.
Được biết có hai nguyên liệu chính để chế biến cháo mực là mực tươi và khô, nhưng những quán cháo ở Sài Gòn thường chọn mực khô để nấu. Quẩy thường được dùng ăn kèm với món cháo mực nhằm giúp thực khách no bụng.
Không thể không kể đến quán cháo lòng trên đường Cô Giang của bà Út, một trong những nơi bán cháo lòng lâu đời tại Sài Gòn. Cháo gồm gan, huyết, lòng non, dồi, dạ dày cùng có một miếng xương sườn rất hấp dẫn. Thêm vào đó, tô cháo có mùi vị quyến rũ nhờ vào công thức chế biến gia truyền nên thực khách đã ăn là chẳng thể nào quên.
Là người thích khám phá ẩm thực, bạn cũng nên thử qua món cháo ếch Singapore. Món cháo này có vị đậm đà với phần thịt ếch được chế biến thơm phức. Vào những buổi chiều, thưởng thức một tô cháo ếch sẽ khiến thực khách có cảm giác như đang ở đảo quốc sư tử.
Còn nếu đang ăn uống theo chế độ thực dưỡng thì bạn chỉ cần “lăn xuống bếp” để nấu món cháo kê. Kê là một trong những loại ngũ cốc bổ dưỡng có thể cung cấp đầy đủ tất cả các vitamin cần thiết cho cơ thể.
Ai ăn cháo, súp…2
Ai ăn cháo, súp…3
Khai vị với canh súp
Muốn ăn các món canh súp thì phải đến khu người Hoa, Q.5. Nơi đó, thực khách có thể dễ dàng tìm thấy những món canh tiềm thuốc bắc “không ngon không lấy tiền”. Nhưng nếu muốn trổ tài nấu món canh hải sâm tiềm hoa cúc ngay tại nhà thì bạn có thể thực hành theo hướng dẫn của chuyên gia ẩm thực Lê Thị Tuyết Hồng.
Các nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 10 bông cúc khô hoặc tươi, 200 gr hải sâm, 2 lát gừng tươi, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 chén rượu trắng, 1 gói gia vị tiềm và hành ngò cùng 1 lít nước dùng. Đầu tiên rửa hải sâm bằng rượu trắng cho sạch, cho gói gia vị tiềm vào nước dùng cùng với hải sâm.
Khi nước sôi, thêm hoa cúc vào, đun lửa nhỏ khoảng 40 phút. Rồi cho 2 lát gừng vào nấu sôi, sau khi nêm nếm gia vị thì tắt bếp, rắc hành ngò vào. Món canh này phải dùng khi còn nóng mới thưởng thức được hương thơm của hoa cúc hòa lẫn vào hải sâm. Vị thanh của gừng sẽ khiến cho nước súp càng thêm đậm đà. Vào những khi không được khỏe thì món tiềm này chính là “bài thuốc” để cơ thể nạp thêm năng lượng.
Gà ác tiềm thuốc bắc cũng là một món ăn bài thuốc được yêu thích. Với món ăn này thực khách có thể thưởng thức ở các quán như Cơm Bà Đẻ, đường Cao Thắng; Sài Gòn 3, ở đường Võ Văn Tần, Mì Chú Tắc nằm tại đường Kỳ Đồng và nhiều nơi khác.
Gà tiềm thuốc bắc được lòng nhiều thực khách vì nó không đơn thuần là món ăn mà còn có tác dụng chữa các chứng bệnh mệt mỏi, đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ, chóng mặt. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức khỏe để các bà mẹ vượt qua kỳ sinh nở.
Một trong những món súp độc đáo mà đã là người sành ăn uống thì cũng nên thưởng thức, đó là Dobinmushi. Món súp này không đựng trong thố như cách truyền thống, chẳng hạn tại nhà hàng Sushi Tei nằm ở đường Lý Tự Trọng thì thực khách lại được dùng súp trong ấm trà.
Thành phần của món “súp ấm trà” bao gồm: thịt gà, chả cá xoắn, bạch quả, nấm kim châm, vỏ chanh thái sợi và nước dùng. Thực khách muốn uống súp thì phải rót từ ấm ra tách giống như đang uống trà. Chưa kể đến vị ngọt dịu quyến rũ của súp thì cách thức uống súp cũng đủ khiến thực khách mê đắm rồi.
Đào Minh 
Ảnh: NVCC
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…