Chuyển đến nội dung chính

Nhớ Huế và thèm canh thịt bò nấu khế chua

Nước canh thì chua chua thanh thanh, có vị cay nhẹ. Múi khế còn nguyên, không bị nát. Thịt bò mềm, thơm thơm béo béo.
Nhớ Huế và thèm canh thịt bò nấu khế chua
Đứa bạn ở Huế nhắn tin “Tau có gửi ba mi đem vô một mớ khế chua để nấu canh thịt bò đó hí”. “Trời ơi, trong này cũng có mà, gửi vô chi lỉnh kỉnh rứa?”. “Rứa à, tưởng hiếm, nên trưa nắng tau cũng sang nhà hàng xóm khoèo một mớ để kịp gửi vô cho mi nấu canh đó, mà này còn nhớ cách nấu không tau chỉ lại cho”.
Tôi phì cười, tưởng tượng ra cái dáng của bạn, đầu đội cái nón lá, một tay cầm cái rổ, tay kia cầm cây sào, giữa trưa nắng hái từng trái khế chua vừa chín để gửi vô Sài Gòn cho tôi.
Hẳn là người Huế, chắc không ai không biết đến món canh thịt bò nấu khế chua. Để nấu một nồi canh cho bốn người ăn thì cần chừng 7 - 8 trái khế, 250 gr thịt bò. Khế chua, lựa trái vừa chín, cắt đầu đuôi, gọt cạnh, để trái khế lên thớt sạch, dùng chày đập dập dập quanh trái khế, đến khi vỏ khế bong ra, dùng dao nhỏ tước từng múi khế, tách bỏ hột, bóc những miếng vỏ còn dính ở múi khế ra.
Rửa sơ khế qua nước có pha tí muối rồi vắt ráo. Thịt bò nên mua loại diềm thăn, có chút mỡ chút gân để khi nấu sẽ beo béo thơm thơm mùi bò. Xắt mỏng thịt bò, nêm hành tím xắt nhỏ, tiêu, bột nêm vừa đủ. Phi hành vừa vàng, cho một tí ớt bột, nhanh tay bỏ khế vào xào, thêm một chút bột nêm.
Đảo khế qua lại và cho nước vào. Chờ nước sôi thì thả thịt bò đã ướp vào. Dùng vá vớt bọt, đến khi nồi canh sôi lại thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra tô, rắc thêm hành ngò, ngò gai và dùng nóng với cơm trắng.
Nước canh thì chua chua thanh thanh, có vị cay nhẹ. Múi khế còn nguyên, không bị nát. Thịt bò mềm, thơm thơm béo béo. Các bạn cũng có thể xắt mỏng khế, tuy nhiên nếu khế còn xanh, thì miếng khế còn vị chát, làm như cách của tôi thì dù khế còn xanh vẫn không bị chát các bạn ạ. Nếu có nhiều khế chua mà bạn không nấu hết, có thể làm như cách trên, vắt ráo và cho vào bịch ni lông cất vào ngăn đá, đem ra nấu canh dần dần.
Múc canh vào chén cơm trắng nóng hổi, thêm một chút nước mắm và ớt xắt, thứ không thể thiếu trong bữa ăn của người Huế, cứ thế tôi vừa thổi vừa ăn đến chén thứ hai lúc nào không hay. Phần vì canh cơm ngon quá, rất dễ ăn. Phần thì vừa ăn vừa nghĩ tới tình cảm của bạn dành cho mình. Trước đây tôi cũng thường nấu món canh này, nhưng sao hôm nay lại thấy nồi canh ngon lạ.
Phan Tường Huy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…