Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn kèm bánh tráng miền Trung chinh phục người Sài Gòn

Depplus.vn -
 Mì Quảng, gỏi sứa... đều có cùng điểm chung là ăn cùng những miếng bánh tráng giòn thơm.

 
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 1
Don là món ăn đặc sản của Quảng Ngãi. Thành phần chính của món ăn là loại nhuyễn thể cùng tên sinh sống ở sông Trà Khúc và sông Vệ.   
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 2 
Một phần ăn dọn cho khách gồm tô nước don, bánh tráng nướng và ớt. Thực khách bẻ bánh tráng vào nước dùng rồi từ từ thưởng thức. Cách ăn này khiến nhiều thực khách lần đầu được mời tỏ vẻ ngạc nhiên.   
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 3 
Lòng xào nghệ được xem như món trị bệnh ho, đàm của người Quảng. Lòng để chế biến món ăn là lòng già, nghệ tươi xắt nhuyễn, hẹ và ớt tươi.  

Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 4
án bán món Quảng hay chợ Bà Hoa (Tân Bình). Mỗi phần lòng xào nghệ có giá 25.000-35.000 đồng.   
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 5 
Cá nục cuốn bánh tráng chấm cùng nước mắm hay nước cá kho là món ăn quen thuộc của người miền Trung. Lý tưởng nhất là cá nục có kích thước chừng ngón tay cái. Nếu cá lớn hay nhỏ hơn, món ăn sẽ mất ngon.   
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 6
Cá mương cuốn bánh tráng là đặc sản của Phú Yên - vùng đất hoa vàng cỏ xanh. Cá mương có hình dáng tương tự cá trắng, sống ở nhiều nhất và ngon nhất là đoạn sông Ngân Sơn. Cá được chiên giòn, cuộn rau, bánh tráng, chấm cùng nước mắm mặn
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 7
Gỏi sứa được xem là món ăn nhất định phải thử khi đến Nha Trang.  
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 8
Tùy theo sở thích, khẩu vị, đầu bếp có thể chế biến gỏi sứa với nhiều nguyên liệu, nhưng luôn ăn cùng bánh tráng nướng.   
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 9
Bánh đập thịt heo nướng là biến tấu của món bánh đập quen thuộc (bánh đập gồm một bánh tráng mỏng, trải đều lên bánh tráng nướng).  
 
Nhung mon an kem banh trang mien Trung chinh phuc nguoi Sai Gon hinh anh 10
Bánh tráng cũng là một thành phần không thể thiếu của mì Quảng.  
 
Linh San / Zing

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…