Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn “mê tít” ở bãi biển Bình Tiên, Ninh Thuận

GIA ANH
Kinhtedothi - Bãi biển Bình Tiên, Ninh Thuận không chỉ hoang sơ tuyệt đẹp mà vị mặn của biển cũng cung cấp cho du khách những loại hải sản với hương vị ngon, ngọt đặc trưng. Đặc biệt, tại đây có những nhà hàng nằm sát biển, phục vụ hải sản tươi sống 24/24h giá rất bình dân.
Ngồi trên rừng hít hà gió biển Biền Tiên
Biển Bình Tiên, Ninh Thuận  là một trong những vùng biển đẹp nhất Việt Nam, cách TP Phan Rang 30 km, kề bên vườn quốc gia Núi Chúa. Ba mặt của biển Bình Tiên được bao bọc bởi rừng cây và núi đá nên mặt biển khá yên lặng.
Từng đợt sóng nhỏ xô vào bờ với những âm thanh nhẹ nhàng êm tai nghe như tiếng du dương của nàng công chúa trẻ Bình Tiên đang ẩn mình giữa đại dương được bao bọc bởi những chàng dũng sĩ đá xanh, đá trắng vạm vỡ, bóng bẩy đầy hình thù kỳ dị và bí ẩn.
Đường đến Bình Tiên băng qua những con đường đèo dốc uốn lượn đẹp mắt, biển òa ra xanh trong kỳ ảo với những dòng suối trong veo từ núi đổ ra biển… Đặc biệt lý tưởng cho những đêm ngắm sao, tha hồ câu cá, câu mực…
Bạn Nguyễn Bình Anh từng đến bài biển Bình Tiên chia sẻ: “Bãi biển Bình Tiên phong cảnh rất hữu tình, vừa có rừng, lại có biển. Tôi không thể quên cảm giác sau khi tận hưởng những món hải sản ngon tuyệt của biển, sau đó lại lên đồi hóng gió ngắm biển. Với địa thế sơn thủy hữu tình sẽ rất tuyệt để ghi lại những khoảnh khắc đẹp thơ mộng ở nơi này”.
 Điều ấn tượng là hải sản ở đây rất tươi ngon, đủ các thứ từ tôm, cua, ghẹ, ốc… với giá rất bình dân. Để trải nghiệm thực tế hãy ăn những hải sản do chính tay mình bắt, du khách có thể đến làng chài kế cận ven biển cùng với họ làm một chuyến du ngoạn biển khơi gần bờ.
Hoặc đơn giản hơn, du khách có thể vào ngay Nhà hàng Gió Biển ở sát biển. Nhà hàng này phục vụ 24/24 và được nhiều du khách đánh giá cao với những món hải sản tươi sống và giá cả hợp lý. Điều đặc biệt, du khách có thể thưởng thức món ăn từ những sản vật mình câu được do nhà hàng chế biến.
Ngon như ốc Vú Nàng và “nhân sâm của biển” 
Theo anh Lê Hải - dân phượt chuyên nghiệp ở Hà Nội cho hay, thời gian đi biển Bình Tiên đẹp nhất là từ tháng 4 tới tháng 6. Lúc này thời tiết nắng nóng rất thích hợp với bơi lội và tắm biển. Có thể mang, hoặc thuê lều, bạt ngủ (hoặc thuê nhà dân). Sau khi khám phá, tắm biển, câu cá… thì  vào Nhà hàng Gió Biển ở biển Bình Tiên, thuộc xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận để ăn đồ biến quý hiếm, tươi sống, chế biến an toàn, ngon lành mà  lại giá bình dân. “Nhà hàng Gió Biển có khuôn viên khá rộng, có phòng ngồi ăn hóng gió biển, có cả phòng điều hòa cho du khách cần ăn uống nơi yên tĩnh, mát mẻ, thích hợp cho cả các tour du lịch, tổ chức sự kiện, cưới, sinh nhật mà các món ăn hải sản ở đây đều tươi sống.” – anh Hải chia sẻ.
Anh Hải cho biết thêm,  anh đã cùng  trải nghiệm theo chân đầu bếp của nhà hàng Gió Biển này đi “săn” mua các sản vật biển hiếm, tươi sống trực tiếp từ ngư dân đánh bắt mang về (không phải đồ nuôi).  Đặc biệt được chứng kiến cách chế biến hải sản theo phương thức rất riêng, mang đậm hương vị và đặc trưng của vùng biển Bình Tiên nên anh khá ấn tượng và  tuyệt đối tin tưởng.
Món tuyệt ngon, được gọi nhiều nhất ở đây là ốc Vú nàng hấp tươi – rất hấp dẫn vì “ông ăn, bà cười”, bổ dưỡng, hồi phục sức khoẻ nhanh. Người mệt chỉ cần ăn bát cháo Vú Nàng, sau ít phút là khoẻ lại. Rượu ngâm Vú nàng rất bổ, là phương thuốc giã rượu rất hữu hiệu.
Món “nhân sâm của biển” chính là con cầu gai (nhum biển, nhím biển), cũng là món ăn hiếm, ngon lạ, đặc biệt giá trị vì càng ăn tươi sống với mù tạt càng ngon và béo, rất khó quên. Món cầu gai nướng mỡ hành cũng rất đậm đà và ngon miệng. 
Nhà hàng Gió biển ở biển Bình Tiên còn dễ thưởng thức các món như thịt dông, gỏi cá mai Ninh Chữ, nhum biển Cà Ná, nho Ninh Thuận…
“Với nét hoang sơ, mộc mộc mạc còn nguyên vẹn, Bình Tiên là điểm đến lý tưởng khi du lịch với gia đình, bạn bè dịp hè 2017, đặc biệt là dịp lễ 30/4 – 1/5 này. Từ sân bay Cam Ranh  bạn xuôi dọc đường quốc lộ 1, men bờ biển là tới biển Bình Tiên khoảng 30km, đi 30 phút là tới. Đường rộng rãi nên rất thuận lợi cho các xe du lịch di chuyển. Hoặc  đến TP Phan Rang – Tháp Chàm, bạn bắt xe ôm, hoặc taxi ra biển Bình Tiên. Bạn có thể nghỉ ngơi hoặc đến thưởng thức  món ngon tại nhà hàng Gió Biển này bất kể lúc nào.” – anh  Hải cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…