Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn sáng đặc sản Cần Thơ

Nguồn: monngoncantho.com

Là một trong những tỉnh thành có nền kinh tế phát triển nhất đồng bằng sông Cửu Long, và một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, trong những năm gần đây, Cần Thơ đã có nhiều sự thay đổi vượt bậc cả về kinh tế lẫn văn hóa và du lịch.

Sự thay đổi này thể hiện rõ nhất ở lượng du khách hàng năm đến Cần Thơ ngày một tăng, kéo theo sự phát triển của kinh tế và cả văn hóa ẩm thực nơi đây. Du khách khi đến Cần Thơ ngoài việc tham quan những di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng thì còn được thưởng thức những món ăn dân dã mang đậm chất Nam Bộ. Món Ngon Cần Thơ sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn sáng đặc sản ở Cần Thơ nhé.

1. Bánh tằm bì



Có thể nói, bánh tằm bì là một trong những món ăn quen thuộc mà bất cứ người con của miền Tây sông nước nào cũng từng nếm qua ít nhất một lần trong đời. Sợi bánh tằm trắng tinh, ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy, bì vàng óng, giòn giòn, đi cùng với rau giá, dưa chua, rắc thêm ít đậu phọng rang và mỡ hành lên trên. Khi ăn, vị béo ngọt của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị cay nồng của tỏi, ớt... làm bất cứ ai đã ăn qua một lần đều nhớ mãi. Ở Cần Thơ, thực khách có thể thưởng thức bánh tằm bì ở nhà hàng Hoa Cau, số 4 Hai Bà Trưng, hoặc tiệm cơm Đông Hồ ngang cổng trường Châu Văn Liêm. Ngoài ra, còn rất nhiều địa điểm khác như 16B1 Ung Văn Khiêm, chợ sắt An Lạc,...  đều có bán món ăn dân dã này.

2. Bún cá Cần Thơ


Với người dân Cần Thơ thì món bún cá này cũng quen thuộc, dễ nấu như những bữa cơm hàng ngày vậy. Không như bún cá Châu Đốc, nước dùng của bún cá Cần Thơ được nấu từ xương hầm và các loại củ ninh nhừ nên nước rất trong và có vị ngọt thanh hơn. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá lóc tươi, có thể cho thêm chả cá chiên, rau thơm, hành lá tùy người nấu để tăng thêm khẩu vị. Khi ăn, người bán cho bún vào tô, cho cá, hành lá và chả vào rồi từ từ chan nước dùng lên, tô bún bưng ra nóng hổi, dùng kèm với nước mắm ngon, không pha làm cho món ăn có một vị thơm ngon đặc trưng, đúng chất miền Tây sông nước. Khi đến Cần Thơ, không thiếu những quán ăn sáng nổi tiếng có bán món ăn đặc sản này như bún cá Ông Sáu trên quốc lộ 91. bún cá 25 Hùng Vương, Bún Thố 149 Trần Văn Khéo...

3. Bánh đúc


Đối với những ai không thích hay đã quá ngán ăn sáng với các món ăn hiện đại như hamburger, hotdog, mì Ý... thì bánh đúc có thể xem như một món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị. Bánh đúc Cần Thơ có 2 loại: bánh đúc mặn và bánh đúc lá dứa. Cũng giống như nhiều món ăn khác đậm chất miền Tây, bánh đúc ngọt hay mặn cũng đều được ăn kèm với nước cốt dừa và đậu phọng. Có thể nói, khi đến Cần Thơ mà chưa được thưởng thức qua 2 loại bánh đúc này thì sẽ rất đáng tiếc. Đây là món ăn dân dã, bạn có thể tìm mua ở bất cứ chợ hoặc khu ăn uống nào như chợ Tân An, chợ Xuân Khánh hay trong các quán ăn bình dân vỉa hè.
Trải qua một thời gian phát triển, Cần Thơ ngày nay đã trở thành một thành phố năng động, với nhịp sống tấp nập hối hả của đô thị hiện đại. Nhưng bên cạnh đó, khi đến Cần Thơ du khách vẫn có thể tìm thấy một Cần Thơ xưa qua những món ăn đậm nét dân dã này./. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…