Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn sáng đặc sản Cần Thơ

Nguồn: monngoncantho.com

Là một trong những tỉnh thành có nền kinh tế phát triển nhất đồng bằng sông Cửu Long, và một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, trong những năm gần đây, Cần Thơ đã có nhiều sự thay đổi vượt bậc cả về kinh tế lẫn văn hóa và du lịch.

Sự thay đổi này thể hiện rõ nhất ở lượng du khách hàng năm đến Cần Thơ ngày một tăng, kéo theo sự phát triển của kinh tế và cả văn hóa ẩm thực nơi đây. Du khách khi đến Cần Thơ ngoài việc tham quan những di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng thì còn được thưởng thức những món ăn dân dã mang đậm chất Nam Bộ. Món Ngon Cần Thơ sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn sáng đặc sản ở Cần Thơ nhé.

1. Bánh tằm bì



Có thể nói, bánh tằm bì là một trong những món ăn quen thuộc mà bất cứ người con của miền Tây sông nước nào cũng từng nếm qua ít nhất một lần trong đời. Sợi bánh tằm trắng tinh, ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy, bì vàng óng, giòn giòn, đi cùng với rau giá, dưa chua, rắc thêm ít đậu phọng rang và mỡ hành lên trên. Khi ăn, vị béo ngọt của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị cay nồng của tỏi, ớt... làm bất cứ ai đã ăn qua một lần đều nhớ mãi. Ở Cần Thơ, thực khách có thể thưởng thức bánh tằm bì ở nhà hàng Hoa Cau, số 4 Hai Bà Trưng, hoặc tiệm cơm Đông Hồ ngang cổng trường Châu Văn Liêm. Ngoài ra, còn rất nhiều địa điểm khác như 16B1 Ung Văn Khiêm, chợ sắt An Lạc,...  đều có bán món ăn dân dã này.

2. Bún cá Cần Thơ


Với người dân Cần Thơ thì món bún cá này cũng quen thuộc, dễ nấu như những bữa cơm hàng ngày vậy. Không như bún cá Châu Đốc, nước dùng của bún cá Cần Thơ được nấu từ xương hầm và các loại củ ninh nhừ nên nước rất trong và có vị ngọt thanh hơn. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá lóc tươi, có thể cho thêm chả cá chiên, rau thơm, hành lá tùy người nấu để tăng thêm khẩu vị. Khi ăn, người bán cho bún vào tô, cho cá, hành lá và chả vào rồi từ từ chan nước dùng lên, tô bún bưng ra nóng hổi, dùng kèm với nước mắm ngon, không pha làm cho món ăn có một vị thơm ngon đặc trưng, đúng chất miền Tây sông nước. Khi đến Cần Thơ, không thiếu những quán ăn sáng nổi tiếng có bán món ăn đặc sản này như bún cá Ông Sáu trên quốc lộ 91. bún cá 25 Hùng Vương, Bún Thố 149 Trần Văn Khéo...

3. Bánh đúc


Đối với những ai không thích hay đã quá ngán ăn sáng với các món ăn hiện đại như hamburger, hotdog, mì Ý... thì bánh đúc có thể xem như một món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị. Bánh đúc Cần Thơ có 2 loại: bánh đúc mặn và bánh đúc lá dứa. Cũng giống như nhiều món ăn khác đậm chất miền Tây, bánh đúc ngọt hay mặn cũng đều được ăn kèm với nước cốt dừa và đậu phọng. Có thể nói, khi đến Cần Thơ mà chưa được thưởng thức qua 2 loại bánh đúc này thì sẽ rất đáng tiếc. Đây là món ăn dân dã, bạn có thể tìm mua ở bất cứ chợ hoặc khu ăn uống nào như chợ Tân An, chợ Xuân Khánh hay trong các quán ăn bình dân vỉa hè.
Trải qua một thời gian phát triển, Cần Thơ ngày nay đã trở thành một thành phố năng động, với nhịp sống tấp nập hối hả của đô thị hiện đại. Nhưng bên cạnh đó, khi đến Cần Thơ du khách vẫn có thể tìm thấy một Cần Thơ xưa qua những món ăn đậm nét dân dã này./. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…