Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn xứ Quảng "nhìn phát thèm" ở Sài Gòn

Gỏi mít, bánh xèo hay cá nục hấp là những đặc sản mà những người con miền Trung xa quê hương không thể nào quên

Có thể nói, Sài Gòn là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của nhiều vùng miền, từ miền Bắc đến dãy đất miền Trung và cả miền Tây Nam Bộ trù phú. Nếu như ở miền Bắc có món phở, bún chả hay chả cá Lã Vọng… thì miền Trung có bún bò Huế, mì Quảng, bánh bèo… Riêng miền Tây thì lại có món bún mắm, bún nước lèo… đi vào ký ức của không ít người sành ăn. Không những thế, Sài Gòn còn có nhiều món ăn của người Hoa cũng góp phần làm cho nền văn hóa ẩm thực thêm phong phú, đa dạng. Nhưng có lẽ, với tôi, một người sinh ra và lớn lên tại dải đất miền Trung, những món ăn xứ Quảng càng khiến tôi không thể nào quên và những món ăn dân dã đó cũng dễ dàng tìm thấy ở những quán miền Trung tại Sài Gòn.
Bánh bèo, bánh xèo xứ Quảng
Những món ăn xứ Quảng "nhìn phát thèm" ở Sài Gòn - 1
Bánh bèo xứ Quảng khác với bánh bèo Huế từ phần bột làm bánh đến cả phần nhân. Bánh bèo xứ Quảng có phần bột khá dày chứ không mỏng như bánh bèo Huế. Riêng nhân bánh là sự kết hợp giữa tôm, thịt, nấm mèo cùng gia vị... được xào chung với nhau tạo nên một dạng sốt sền sệt mà khi ăn vào có vị béo, bùi thơm ngon. Trong những ngày trời lạnh, được ăn chén bánh bèo nóng hổi chan ít nước mắm chua chua, cay cay thì người ăn "quên cả lối về".
Ngoài món bánh bèo, ở miền Trung còn có món bánh xèo thơm ngon. Bánh xèo xứ Quảng rất phù hợp trong những ngày mưa phùn hay trời đông lạnh lẽo. Ngoài phần bột gạo có pha thêm nghệ và ít gia vị, nhân bánh phải nhất thiết có tôm, thịt và giá sống. Thử tưởng tượng, những ngày trời lạnh, được ngồi cạnh bếp lửa hồng, nghe tiếng xèo xèo khi đổ bánh và thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, cuộn cùng mớ rau sống, chấm vào chén nước mắm chua chua, cay cay thì ngon ngất ngây chứ chẳng chơi.
Cá nục hấp
Những món ăn xứ Quảng "nhìn phát thèm" ở Sài Gòn - 2
Cá nục hấp là món ăn đặc trưng của người dân miền Trung bởi món này rất đơn giản, dễ làm mà lại ngon miệng. Để có món cá nục hấp, người dân quê tôi thường chọn những con cá nục mới đánh bắt về, còn tươi ngon đem đi hấp là có ngay món cá hấp tuyệt vời. Đến khi ăn, chỉ cần dùng bánh tráng cuốn cùng thịt cá kèm ít rau sống và chấm cùng mắm nêm là có ngay món ăn quên thôi. Đặc biệt, với món ăn này rau sống chỉ cần rau muống, húng lủi và thêm mấy trái ớt xanh nữa là đúng gu xứ Quảng.
Gỏi mít
Những món ăn xứ Quảng "nhìn phát thèm" ở Sài Gòn - 3
Gỏi mít là món khai vị vừa đơn giản vừa ngon miệng cho mọi bữa ăn trong gia đình hay họp mặt bạn bè. Mít non sau khi luộc chín, chỉ cần thái sợi, trộn cùng tôm, thịt, đậu phộng, mè, ít gia vị và ít rau húng lủi là có ngay đĩa gỏi mít thơm ngon. Nếu ngán tôm, thịt, bạn chỉ cần trộn mít với ruốc khô hay cá cơm khô chiên giòn cũng sẽ có món gỏi mít khá dân dã cho bữa ăn gia đình. Gỏi mít ăn kèm với bánh tráng mè, chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ là món lai rai khó quên.
Theo Thanh Phương (Người lao động)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…