Chuyển đến nội dung chính

Những quán bún riêu 'nức tiếng' ở Sài Gòn

Tương tự hoặc khác biệt hoàn toàn so với cách nấu truyền thống của miền Bắc, những quán bún riêu nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh hấp dẫn thực khách bởi các công thức, phong cách phục vụ riêng biệt.

Được giới nghệ sĩ tôn vinh như quán bún riêu ngon nhất trên địa bàn quận 1, quán bún riêu Gánh nằm trong một ngôi nhà phố nhỏ hẹp bên hông chợ Bến Thành. Quán có tuổi đời gần nửa thế kỷ và ban đầu chỉ là 1 gánh bún riêu bán ban chiều, giờ đã "lên đời" và hiện diện vị trí mặt tiền trên con đường sầm uất, đắc địa bậc nhất thành phố. 

Bát bún riêu ở đây không lớn lắm và có vẻ phù hợp với giới áo dài nhưng đầy ắp, đỏ au màu của cà chua, nước dùng đậm đà, đĩa rau sống xanh mướt được lựa chọn kỹ càng, đĩa nước chấm đầy "ám ảnh" qua sự pha trộn hài hoà của me dầm, ớt xay, mắm tôm...

So với những quán khác, nước dùng ở đây không ngấy, thơm mùi cà chua, chả cua to đầy đặn... Nhận xét của rất nhiều thực khách, chất lượng chưa tuyệt hảo nhưng giá hơi cao (40.000-50.000 đồng/tô). Điểm nhấn của quán là nếu ai muốn có cơ hội gặp gỡ, "post" hình với nghệ sỹ có thể ra quán vì đây là địa chỉ yêu thích của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Đăng Khôi...
Quán bún riêu Gánh rất được lòng giới nghệ sĩ thành phố vì có chất rất riêng biệt.
Nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) và chỉ phục vụ khách vào buổi tối, quán bún riêu Minh Anh sẽ làm cho không ít "thượng đế" sành ăn bỡ ngỡ trước sự lạ lẫm của món bún riêu quen thuộc mà mình đã từng ăn qua. 

Không giống như vẻ dân dã của những quán bún riêu khác, món bún riêu tại đây có vẻ "sang chảnh" khi đựng bằng tô sứ trắng loáng, món ốc cũng để riêng trong chén sứ có nắp đậy vốn hay dành cho món súp của người Hoa, rau bao gồm kinh giới và húng cay để gọn gàng trong hộp... 

Nước dùng và thức ăn đi kèm cũng rất khác biệt khi có sự góp mặt của nhiều loại hải sản như tôm, mực khô, bạch tuột... và không đậm đà mùi cua mà ngọt thanh của nước dùng ninh từ xương heo, hải sản... Dù lạ miệng và có vẻ khác biệt với món bún riêu cua truyền thống nhưng bún riêu của quán thu hút rất đông đảo khách sành ăn vì những yếu tố như sạch sẽ, trình bày đẹp mắt, nước dùng thơm ngọt... Và đặc biệt là những loại nước uống bảo đảm uống một lần nhớ mãi như nước sâm củ sắn, trà atiso...
Mang phong cách rất khác biệt so với các quán bún riêu truyền thống, quán bún riêu Minh Anh trên đường Nguyễn Chí Thanh thu hút rất nhiều thực khách đến thưởng thức. Ảnh: CTV
Có vẻ gần gũi với cách nấu truyền thống miền Bắc và từng làm "dậy sóng" trong lòng rất nhiều thế hệ ghiền bún riêu là quán bún riêu ốc Thanh Hải ở đường Kỳ Đồng (quận 3). Quán nằm sâu trong 1 con hẻm vốn tập trung rất nhiều quán ăn ngon nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh. Ngoài bún riêu, chắc chắn nhiều món ăn tại quán sẽ làm cho không ít người con xa xứ khuây khoả bớt nỗi nhớ nhung quê nhà với nhiều món tủ như: ốc nhồi, ốc bươu xào chuối xanh, ốc hấp lá chanh... 

Điểm đặc biệt của quán là nước dùng rất bắt vị được nấu hoàn toàn bằng thịt cua, có vị chua thoang thoảng của giấm bỗng hoà quyện với vị chua thanh của cà chua nấu nhừ. Khác với rất nhiều quán bún riêu ở TP Hồ Chí Minh, bát bún riêu Thanh Hải rất thuần Bắc khi vắng bóng tiết lợn, đậu hủ mà chỉ chỉ có ốc, riêu cua, cà chua cùng đĩa rau sống chuối cây bào mỏng, kinh giới, húng lủi, rau muống...

Tương tự như quán bún riêu Gánh khi chỉ bắt đầu với một gánh bún nhỏ, đến nay quán bún riêu Thanh Hải đã có cơ ngơi khang trang với rất nhiều món ăn kèm phong phú. Theo tiết lộ của chủ quán, để đảm bảo chất lượng món ăn, hàng ngày đích thân chị chọn lựa nguyên liệu ngon nhất. Cua phải còn sống, ốc phải lựa những con mập đầy thịt và chỉ lấy phần đầu đem đi xào sơ nên thịt ốc rất sạch, giòn và thơm.
Có vẻ gần với truyền thống nhất, quán bún riêu Thanh Hải chinh phục thực khách bằng chính những nét dân dã, chân quê miền Bắc. Ảnh: CTV
Không được giới nghệ yêu thích như quán bún riêu Gánh nhưng quán bún riêu trên đường Nguyễn Cảnh Chân (quận 1) từ rất lâu đã là địa điểm thân quen của rất nhiều người. Bún riêu ở đây được đánh giá ngon, hợp khẩu vị đậm đà của dân miền Nam.

Một phần ăn cũng rất "hoành tráng" bao gồm: tô to nhiều bún, ốc, mộc và xương hoặc chân giò được ninh mềm ngọt thịt... Do nước dùng được ninh từ xương heo và mực khô nướng nên vị ngọt lừ từ xương rất đậm đà cộng với phần riêu nguyên chất từ cua nên dù hơi ít riêu nhưng mang lại cho thực khách cảm giác rất vừa ăn, thú vị. 

Lê Nghĩa/ Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…