Chuyển đến nội dung chính

Những quán phở ngon 'nức tiếng' Sài thành

Nằm trong nhóm một vài món ăn phổ biến nhất Việt Nam, TP Hồ Chí Minh có rất ít quán phở được dân sành ăn đánh giá ngon "khó cưỡng".

Có xuất xứ từ miền Bắc, nhưng quán phở Lệ trên đường Võ Văn Tần lại lai Nam rất nhiều. Bắt đầu kinh doanh phở từ năm 1970, vợ chồng chủ quán phở Lệ có xuất thân từ nước ngoài (chồng gốc Trung Quốc và vợ có nguyên quán từ Campuchia) nhưng khi nêm nếm và trình bày một tô phở rất biết cách làm hài lòng dân Nam bộ.

Khác với một tô phở Bắc, nước dùng của phở Lệ màu hơi nâu vàng, sóng sánh mỡ và nồng nàn mùi bò. Múc một muỗng nước phở rồi từ từ thưởng thức, thực khách rất dễ cảm nhận vị ngọt đượm kiểu miền Nam (ít dùng bột ngọt) và chính vị ngọt này đã làm nên một đặc điểm khác biệt hẳn của phở Lệ so với những quán khác.

Điều khác biệt nữa của phở Lệ là một khay rau sống, giá sống được bày biện rất hoành tráng, bắt mắt trên mỗi bàn. Tuy nhiên, rất ít thực khách ăn hết khay rau này mà chủ yếu xin đĩa giá, đầu hành trụng.

Bò viên ở đây cũng được bày bán phổ biến và kích cỡ lớn hơn được cắt nhỏ vừa ăn, hơi giòn và có mỡ nên mềm mại chứ không khô xác, cùng với thịt bò bằm chan nước dùng nóng hổi, đây là hai nguyên liệu gây "thương nhớ" của quán.

Rất nhiều người khi đi xa và "chinh chiến" với rất nhiều quán phở đều đồng ý "suy tôn" phở Lệ là đại diện của dòng phở miền Nam mà cụ thể là TP Hồ Chí Minh. Không ít người cực đoan còn "chua ngoa", chưa từng ăn phở Lệ xem như chưa hiểu hết ẩm thực đặc trưng của người dân "hòn ngọc Viễn Đông".
Góp phần vào sự thành công vang dội của phở Lệ là cách làm bò viên rất được lòng thực khách. Ảnh: CTV
Nói tiệm phở Hoà trên đường Pasteur là quán phở của đối ngoại, của dân "khoe mẻ" có lẽ không sai. Ra đời từ những năm 1960 của thế kỷ trước, hầu như thực khách nước ngoài hoặc Việt kiều đều ưu tiên chọn quán này như một "địa chỉ đỏ" khi quyết định ăn phở.

Nắm được tâm ý này, hầu hết các công ty du lịch, lữ hành đều chọn phở Hoà khi quyết định đưa khách đi thưởng thức món ăn được mệnh danh "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam. Vì vậy, khác với toàn bộ các quán phở khác trên địa bàn thành phố, từ sáng sớm tinh mơ cho đến tối muộn, hai bên vỉa hè trước quán lúc nào cũng nườm nượp xe du lịch các loại, thực khách đến ăn thì "quần là áo lượt".

Đánh giá của rất nhiều dân sành ăn, đây không phải là quán phở ngon nhất nhưng chắc chắn là đông nhất ở TP Hồ Chí Minh. Vì phục vụ cho phần lớn thực khách nước ngoài hoặc Việt kiều, tô phở ở đây rất dễ làm nản lòng những "tiểu thư" kén ăn khi bánh phở nhiều, thịt đầy ắp, chưa kể phụ trợ thêm rau thơm, giá, bánh quẩy để sẵn trên bàn.

Phở Hoà được đánh giá cao nhờ nước dùng vừa trong, vừa ngọt, cái ngọt nhẹ nhàng của những ống xương được ninh kỹ kèm với gia vị cùng những sợi bánh phở cán mỏng, dai dai, những lát thịt tươi ngon và đĩa rau thơm. Tuy nhiên điểm người ta còn nhớ đến phở Hoà nhiều là phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp và chu đáo. Bên trong quán không đơn sơ như nhiều quán khác mà được thiết kế giản dị, thấm đượm hồn quê Việt. Có lẽ vì chuyên phục vụ cho khác ngoại nên phong cách phục vụ và không gian quán đã được chủ quán chăm chút, nâng cấp lên chăng?!.
Khác với nhiều quán phở khác, phở Hoà rất chịu khó đầu tư, trang trí nội thất quán tinh tươm. Ảnh: CTV
Từng nức tiếng một thời ở Hà Nội và chỉ xuất hiện hơn 30 năm gần đây nhưng phở Phú Gia trên đường Lý Chính Thắng đã và đang làm nức lòng trong giới sành ăn. Có rất nhiều món phở như tái, nạm gầu... nhưng chính món tủ riêng biệt của quán - tái lăn đã làm say đắm không ít thực khách.

Quán có diện tích khá khiêm nhường nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách. Vào những ngày cuối tuần, thực khách ở đất phương Nam hào sảng mới cảm thông được cái sự khổ cực, đôi lúc tủi nhục khi chen lấn ăn cho được tô phở của các "tín đồ" phở ngoài Hà thành khi "chầu chực" ăn một tô phở ở Phú Gia.
Phở Phú Gia đã sáng tạo thêm một lối ăn phở mới khi phở được ăn kèm với rất nhiều hành lá cắt khúc, bào mỏng. Ảnh: CTV
Như đã nói, món phở "thần thánh" góp phần làm nên thương hiệu, sự khác biệt thú vị của quán chính là tô phở bò tái lăn. Mỗi buổi sáng tinh sương hay sau giờ tan sở, trên con đường Lý Chính Thắng lúc nào cũng nườm nượp xe cộ, phở Phú Gia rất biết gây ấn tượng, kích thích gia vị của người đi đường khi trưng bày một chiếc chảo gang to ngay bên vệ đường. Bếp thường xuyên đỏ lửa, chảo phi thơm tỏi đập tơi xào với thịt bò trên lửa thật lớn. Sau khi thịt vừa chín tới được bỏ ngay vào tô phở rồi chan nước dùng nghi ngút lên trên.

So với các loại phở truyền thống khác, một tô phở tái lăn ở phở Phú Gia có vẻ đậm đà hơn nhiều nhưng bù lại cảm giác lạ lẫm, vừa miệng thì khó diễn tả nên lời.
Lê Nghĩa/ Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…