Chuyển đến nội dung chính

Nức tiếng quán mì kéo sợi thủ công hơn 70 năm tuổi giữa Sài Gòn

Chiếc xe bằng gỗ cũ kỹ, phía trước có ghi tên quán bằng tiếng Việt lẫn tiếng Trung Quốc do chính tay ông Tư Ky đóng.
Món ăn này du nhập vào miền Nam đã hơn 100 năm và nhanh chóng trở nên phổ cập, là món ăn bình dân và quen thuộc đặc biệt với những người lao động ở Sài Gòn.
Sài Gòn phồn hoa đô hội là thành phố tập trung rất đông dân cư từ khắp nơi đổ về. Trong đó, phải nói đến cộng đồng người Hoa di cư vào Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước. Theo chân họ là những tinh hoa ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn như: hủ tiếu, sủi cảo, hoành thánh, chè hột gà trà… nổi bật nhất là món mì tươi kéo sợi.
Nức tiếng quán mì kéo sợi thủ công hơn 70 năm tuổi giữa Sài Gòn - ảnh 1
 
VIDEO: Quán mì nức tiếng hơn 70 năm tuổi - Thực hiện: Lưu Trân - Tuấn Anh
Món ăn này du nhập vào miền Nam đã hơn 100 năm và nhanh chóng trở nên phổ cập, là món ăn bình dân và quen thuộc đặc biệt với những người lao động ở Sài Gòn.
Thành phần của mì tươi kéo sợi đơn giản với sợi mì, nước lèo và nguyên liệu ăn kèm. Tô mì ngon nhất ở nước lèo đúng chất người Hoa, có vị ngọt và béo của xương hầm, nước trong và không có cặn.
Thêm một điểm đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa chính là truyền thống “cha truyền con nối”. Quán mì Thiệu Ký nằm tại số 66/5 Lê Đại Hành (phường 7, quận 11, TP.HCM) là một quán ăn đạt được đầy đủ những tiêu chí tôi đã nêu trên khi đã trải qua 3 thế hệ người Hoa, gốc Quảng Đông.
Nằm khuất trong con hẻm nhó trên đường Lê Đại Hành (đoạn 1 chiều) nên nhiều người không để ý sẽ khó tìm ra. Thứ đầu tiên thực khách nhìn thấy khi ghé quán là một chiếc xe bằng gỗ cũ kỹ, phía trước có ghi tên quán bằng tiếng Việt lẫn tiếng Trung Quốc.
Mì tươi kéo sợi kiểu Hoa hơn 70 năm ở Sài Gòn1
Sợi mì Thiệu Ký được làm từ bột mì, trứng vịt và nước tro tàu, được chủ quán trộn, nhồi hoàn toàn bằng tay để đảm bảo độ dai, giòn của sợi mì.
Mì tươi kéo sợi kiểu Hoa hơn 70 năm ở Sài Gòn2
Một tô mì có giá từ 35.000 đến 50.000 đồng, tùy vào yêu cầu của thực khách.
Theo lời Bà Quách Thị Thanh Thảo (40 tuổi), chủ quán đời thứ 3: “Chiếc xe này đóng lâu lắm rồi, từ thời ông bà mới mở quán đến giờ. Xe có cũ thiệt nhưng muốn giữ lại cái xe của ông bà nên tôi chỉ mướn thợ sửa cho chắc chắn chứ không bỏ”.
Bà Thảo là con dâu của ông Tư Ky, người chủ đầu tiên của xe mì Thiệu Ký. Những năm 30 của thế kỷ trước, ông Tư Ky di cư sang Việt Nam lập nghiệp bằng một gánh mì nhỏ bán quanh khúc giao lộ Thuận Kiều, Trần Quý, Hòa Hảo (quận 11, TP.HCM). Tích góp được số vốn nho nhỏ, ông kiếm gỗ rồi tự đóng thành xe mì đẩy đi bán xung quanh khu vực có đông người Hoa sinh sống.
Mãi đến năm 1975, ông đánh liều thuê miếng đất trống trong con hẻm 66 Lê Đại Hành, dựng tạm tấm bạc che nắng che mưa rồi mua thêm bàn, ghế để làm quán mì. Khách cứ ghé đến ăn mãi rồi quen, người ta gọi hẻm 66 là “hẻm Tư Ky”.
Điều khiến thực khách thích thú nhất khi ăn mì ở đây chính là cọng mì bí truyền, ăn cho đến gần hết tô vẫn dai mà không bị nở... Hơn 70 năm trôi qua, các thành viên trong gia đình ông Tư Ky vẫn giữ nguyên thói quen làm sợi mì riêng cho quán mình. Quy trình làm mì bắt đầu từ 2 giờ chiều cho đến 6 giờ tối.
Mì tươi kéo sợi kiểu Hoa hơn 70 năm ở Sài Gòn3
Khách lựa chọn mì Thiệu Ký bởi hương vị món ăn lẫn cách bày trí quán vẫn giữ nguyên dù đã trải qua 3 thế hệ.
Mì tươi kéo sợi kiểu Hoa hơn 70 năm ở Sài Gòn4
Ăn mì tươi kéo sợi kiểu Hoa thì phải kèm một cái bánh tôm mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn.
Nguyên liệu để làm ra sợi mì Thiệu Ký gồm: bột mì, trứng vịt và nước tro tàu. Mì tươi đúng cách phải làm từ bột mì và trứng và không được để lẫn giọt nước nào, nghĩa là chỉ có bột mì và trứng thôi. Sợi mì được trộn nhồi bằng tay chứ không phải bằng máy. Sau đó sẽ đem đi ủ một thời gian cho dậy bột rồi mới mang bột đi cán và cắt sợi.
Ông Lư Cẩm Nguyên (ngụ quận 5) nhận xét: “Tôi cũng là người gốc Hoa, ăn mì ở đây mấy chục năm rồi. Ăn mì kiểu Hoa thì nhiều quán bán, nhưng muốn ăn mì đúng hương vị nguyên gốc thì phải đến đây. Từ sợi mì, nước dùng cho đến gia vị ăn kèm đều đúng đặc trưng ẩm thực Trung Hoa”.
Mỗi tô mì Thiệu Ký sẽ gồm hai vắt mì, sau khi được trụng qua nước lèo nóng hổi, chủ quán sẽ cho vào các thành phần ăn kèm như thịt xá xíu, thịt gà xé, cá viên, sủi cảo, hoành thánh… Thêm chút lá hẹ, hành phi vàng ươm, tóp mỡ chiên giòn rụm. Cuối cùng là những vá nước lèo trong veo, thơm lừng mùi xương ống hầm.
Nguyên tắc màu sắc trong ẩm thực Hoa
Cũng nhờ ghé mì Thiệu Ký mà tôi có được một phát hiện khá thú vị là tại quán ăn của người Hoa, trên bàn sẽ để sẵn một khay gia vị bao gồm: sa tế xay nhuyễn sên với dầu, ớt trái cắt lát mỏng, tương đen, tương đỏ và 2 lọ gia vị với màu xanh là xì dầu và màu đỏ là giấm đỏ. “Đó là quy định về màu sắc của giấm và xì dầu ở tất cả những quán ăn có chủ là người gốc Hoa”, chị Thảo chia sẻ.
Ngoài mì nước thì mì khô dầu hào cũng được nhiều thực khách lựa chọn khi ghé quán. Khác với mì nước, khi ăn mì khô thực khách sẽ cảm nhận được rõ hơn cái dai, giòn của sợi mì. Vị mì ngon hòa với một chút dầu hào và tóp mỡ, nêm thêm một chút giấm đỏ, xì dầu và một muỗng sa tế xay nhuyễn… gắp lên một đũa mì với thịt xá xíu rồi thì chẳng ai ngưng lại được sự quyến rũ của hương vị đậm chất “Tư Ky” này.
Ông Nguyễn Văn Tường (ngụ quận 1) khách ruột của quán, cho biết: “Quán này từ thời ông bà cho đến con cháu khi tiếp nhận nghề làm mì đều giữ được cái hương vị đặc trưng của món ăn. Ngay cả cách bày trí quán cho đến cái xe đẩy gỗ cũng y chang hồi xưa luôn. Thêm một điều nữa tôi thích ở đây là cái bánh tôm, nếu ăn một tô mì Hoa mà không có bánh tôm thì không phải mì Hoa nguyên bản rồi”.
Cũng nhờ ghé mì Thiệu Ký mà tôi có được một phát hiện khá thú vị là tại quán ăn của người Hoa, trên bàn sẽ để sẵn một khay gia vị bao gồm: sa tế xay nhuyễn sên với dầu, ớt trái cắt lát mỏng, tương đen, tương đỏ và 2 lọ gia vị với màu xanh là xì dầu và màu đỏ là giấm đỏ. “Đó là quy định về màu sắc của giấm và xì dầu ở tất cả những quán ăn có chủ là người gốc Hoa”, chị Thảo chia sẻ.
Không chỉ dừng lại ở một nghề truyền thống của gia đình mà nghề bán mì cũng đã giúp cho đại gia đình ba đời của quán mì này có thể đảm bảo được cuộc sống của mình. “Sau này tôi sẽ truyền lại nghề làm mì cho con cái. Cái nghề này là nghề của ông bà, cha mẹ, dù có như thế nào thì tôi cũng sẽ không để thất truyền”, chị Thảo khẳng định.
Ngoài mì sợi thì quán cũng có các món đặc sắc khác như hủ tiếu mềm (sợi gần giống sợi phở), sủi cảo, hoành thánh với phần nhân đầy ụ và món bánh tôm chiên giòn giòn, điểm một con tôm ở giữa rất ngon. Quán bán từ 7 giờ sáng đến tận 1 giờ sáng hôm sau, giá mì thấp nhất là 35.000 đồng/tô, cao nhất là 50.000 đồng/tô tùy vào yêu cầu của thực khách.
Lưu Trân 
Ảnh: Tuấn Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…