Chuyển đến nội dung chính

Đồ ăn vặt hớp hồn du khách qua bến Ninh Kiều

Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn thế giới ẩm thực đầy màu sắc ở Bến Ninh Kiều (Cần Thơ) hãy đến dãy phố ẩm thực nằm bên kia sông.

Phố ăn vặt nằm dọc theo hai tuyến đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh, hoạt động từ sau 17 giờ hằng ngày, nhưng tấp nập nhất là từ 19 giờ - 22 giờ.
Đã từ lâu, khu chợ là thiên đường cho những người mê đồ ăn vặt tại thành phố Cần Thơ. Khi mặt trời dần buông trên dòng Hậu Giang, rất nhiều người bán đẩy xe hàng từ khắp nơi về con phố nhỏ này để họp chợ.
Buổi sáng đặc trưng ở Cần Thơ là phiên chợ nổi và cuộc sống trên sông náo nhiệt. Đến chiều, du khách nên dành thời gian để dạo bộ, ngắm hoàng hôn và thưởng thức nhiều món ngon trên phố.

Cần Thơ và bến Ninh Kiều về đêm.
Cần Thơ và bến Ninh Kiều về đêm.
Tung lò mò
Tung lò mò là món ngon độc đáo của cộng đồng người Chăm. Trong tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò. Người Chăm theo đạo Hồi, không ăn thịt lợn nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò.

Tung lò mò là đặc sản của người Chăm.
Tung lò mò là đặc sản của người Chăm.
Cũng giống như món lạp xương, thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên, nhưng đặc biệt món ăn phải còn nóng mới ngon. Ngồi gần bến Ninh Kiều, tận mắt nhìn từng phần tung lò mờ chín hồng trên bếp than, đó cũng là một cái thú của người yêu ẩm thực.
Tung lò mò được ăn kèm với rau húng quế, gò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Người sành ăn thường chấm tung lò mò với tương, phở đen và tương ớt. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt.
Hải sản nướng, rán
Nếu bạn là tín đồ của hải sản, những xiên bạch tuộc hay tôm nõn sẽ khiến bạn thỏa mãn. Các xiên hải sản nướng ở đây có giá khá “mềm” so với nhiều điểm du lịch khác.
Bên cạnh đồ nướng, đồ chiên rán cũng chiếm ưu thế và được ưa chuộng tại khu chợ. Giờ tan tầm, học sinh từ nhiều trường trong khu vực và du khách lại tìm tới đây, tranh thủ thử những món ăn bắt mắt và có giá phải chăng.
Có hàng chục món chả chiên với nguyên liệu khác nhau từ tôm, thịt cá. Tùy theo khẩu vị của mình, thực khách lựa chọn món rồi đầu bếp mới đem trực tiếp trên bếp lửa để đảm bảo món ăn nóng hổi nhất.
Mỗi quầy hàng như một bữa tiệc buffet thu nhỏ, đi một vòng sẽ thấy các loại xiên đa sắc màu: xanh của cốm, vàng của há cảo, đỏ của xúc xích, đen của rong biển…Mỗi xiên có giá khoảng 5.000 – 10.000 đồng.
Chả cốm
Những viên chả cốm có màu xanh tươi, được bàn tay khéo léo của người bán nặn tròn. Khi khách hàng chọn món, xiên cốm mới được đưa lên rán.

Các món ăn vặt hấp dẫn thực khách với màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn.
Các món ăn vặt hấp dẫn thực khách với màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn.
Món ăn có vị bùi của cốm, quyện với vị ngậy và chút cay của tương ớt khi ăn kèm. Thưởng thức lúc còn nóng, viên cốm giữ được vị mềm và dẻo vốn có.
Xôi
Những người đi làm chiều về muốn chắc bụng có thể ghé qua hàng xôi với nhiều loại: xôi dừa, xôi thịt kho, xôi trứng cút hay xôi gà xé… Hơi nóng bốc lên nghi ngút từ các chõ đồ, đi từ đầu phố bạn đã có thể ngửi thấy hương thơm của nồi xôi mới thổi.
Sinh tố trái cây
Đồ ăn vặt miền sông nước không thể thiếu những ly đá bào rưới siro hay sinh tố trái cây mát lạnh. Mùa nào thức đấy, những cửa hàng bán hoa quả ở đây luôn tấp nập khách mua bán vì giá rẻ và tươi ngon.
Bánh hỏi nem nướng
Là món ăn khá lạ và hấp dẫn với nhiều vị khách đường xa, bánh hỏi nem nướng có hương vị thơm ngon. Bánh hỏi có màu trắng, khi ăn kết hợp với nem nướng vàng ươm, các loại rau sống và nước mắm chua, cay, ngọt.
Thực khách có thể lựa chọn bánh hỏi nem nướng để ăn chắc bụng hoặc là món ăn nhâm nhi cùng bạn bè.
Một số quán gia truyền thay nước mắm chấm thông thường bằng nước tương xay dậy mùi tỏi ớt cũng rất hợp vị.
Khi ăn, bạn có thể cuốn bánh hỏi, nem nướng và rau vào miếng bánh tráng như ăn gỏi hoặc cho vào bát và chan nước chấm để thưởng thức.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là món ăn thanh mát, nhẹ bụng nhưng vẫn nhiều dinh dưỡng được bày ra đĩa bán theo suất. Không khác cách làm ở nhiều nơi, bánh bột lọc ở đây được chế biến từ bột năng với nhân tôm hoặc thịt quay.

Bánh bột lọc là món quà chiều được ưa chuộng ở khu chợ ẩm thực bên bến Ninh Kiều.
Bánh bột lọc là món quà chiều được ưa chuộng ở khu chợ ẩm thực bên bến Ninh Kiều.
Chiếc bánh trong, khi ăn dai sừn sựt và thơm đậm đà vị tôm thịt. Để món ăn đầy đủ hương vị nhất, người bán thường dọn kèm thêm rau sống và bát nước mắm pha loãng.
Tàu hũ
Nếu thích các món giải khát thanh mát với đá lạnh, tàu hũ là món ăn lý tưởng dành cho bạn.Tuy thành phần của một bát tàu hũ khá đơn giản nhưng khi trộn đều ly và thưởng thức, bạn sẽ thấy món ăn đem lại hương vị thơm ngon không kém bất cứ món ăn nào.

Tàu hũ là món ăn giải khát ai cũng yêu thích.
Tàu hũ là món ăn giải khát ai cũng yêu thích.
Từng nguyên liệu trong một phần tàu hũ không hề bị hòa tan vào nhau. Trong đó, tàu hũ và caramen thanh mát, mềm mịn và thơm, các loại thạch mềm dai, lượng đường ngọt vừa đủ và nước dừa béo ngậy hòa quyện rất khéo léo.
Món ăn có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng, có nhiều vị cho bạn lựa chọn theo sở thích như như tàu hũ củ năng, tàu hũ đá xay, tàu hũ thập cẩm...
Theo Dân Trí

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…