Chuyển đến nội dung chính

Ðộc đáo lễ “Nhặn sanh nhột” của người Dao đỏ

Nguồn: Báo Lào Cai

“Nhặn sanh nhột” có nghĩa là mừng sinh nhật, đây là một phong tục đẹp của người Dao đỏ, mang ý nghĩa nhân văn. Trong mỗi gia đình, khi bố hoặc mẹ trên 50 tuổi sẽ được con cháu tổ chức lễ này để cầu sức khoẻ, bình an.


Con cháu chúc mừng sinh nhật bố mẹ.
Trước khi lễ mừng sinh nhật diễn ra, con cháu trong gia đình lên danh sách số lượng khách mời, vì người Dao quan niệm càng đông người đến dự lễ thì người được tổ chức sinh nhật càng được tiếp thêm sức mạnh, thêm tuổi. Nếu người được tổ chức mừng sinh nhật là bố, thì gia đình chuẩn bị gà trống để cúng, nếu là mẹ thì cúng gà mái.
Đối với dân tộc Dao đỏ, lễ mừng sinh nhật là dấu mốc quan trọng của cuộc đời mỗi người, do vậy khi tiến hành, thầy cúng giúp chủ trì và điều hành lễ cúng. Thời gian lễ thường diễn ra vào buổi tối. Ở phía trong cửa chính ngôi nhà, gia chủ bày một mâm gỗ, trên đặt một bát tro bếp, trong đó bỏ vài viên than hồng để thay hương và ít vỏ quế lấy mùi thơm; 6 chén rượu, 1 chai rượu, 1 tập giấy tiền vàng, 1 túm gạo trong để hai hào bạc, 1 con gà luộc và đạo cụ hành lễ của thầy cúng.
Lễ “Nhặn sanh nhột” của người Dao đỏ không chỉ có ý nghĩa mừng sinh nhật đơn thuần, mà còn mang nghĩa giải hạn, trừ tà để con người gặp may mắn, luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…