Chuyển đến nội dung chính

Đổi món với những quán cháo lòng 'ăn là ghiền' ở Sài Gòn

Là món ăn bình dị, nhưng để nồi cháo lòng ngon, ghi điểm tuyệt đối là điều không dễ. Nếu đã chán với những món ăn phổ biến như cơm, phở, bún... có vài quán cháo lòng ở TP Hồ Chí Minh được giới sành ăn rỉ tai nhau nên đến thưởng thức.

Đứng đầu danh sách những quán cháo lòng được hâm mộ nhiệt thành nhất có lẽ là quán nằm trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), đoạn gần vòng xoay Nguyễn Trọng Tuyển. Quán mở cả ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào khuya muộn nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Khác với những quán cháo lòng ngon khác có sự pha trộn hoặc lai căng gia vị vùng miền, quán cháo lòng Lê Văn Sỹ có vẻ thuần Bắc nhất từ cách nấu cháo, dồi lòng... hay nước chấm là mắm tôm pha loãng.

So với những quán khác, cháo ở quán hơi đặc và được nấu với huyết tắp nên cho vị ngọt tự nhiên. Dồi ở quán cũng khác biệt hơn so với nhiều quán khác khi được nhồi với rất nhiều tiết heo, điểm xuyến một ít rau thơm, gia vị... cho một cảm giác lạ miệng, không ngấy. Trước đây, quán nổi tiếng với món tiết canh heo được đánh rất khéo và là điểm nhấn thu hút "thượng đế", nhưng trước những nguy cơ về sức khoẻ, quán đã gạt món tiết canh "thần thánh" ra khỏi thực đơn và để lại không ít sự tiếc nuối. 

Ngoài những điều đặc biệt trên, quán cháo lòng Lê Văn Sỹ còn thu hút rất nhiều "fan" ở yếu tố chất lượng mà giá cả phải chăng khi chỉ dao động từ 30.000 đồng - 60.000 đồng/phần bao gồm 1 tô cháo huyết và 1 đĩa lòng để riêng.
Món cháo lòng ở quán Lê Văn Sỹ rất dễ làm cho nhiều người "ngợp" vì quá hoành tráng.
Cách nấu và phục vụ hoàn toàn trái ngược với quán cháo lòng Lê Văn Sỹ là quán cháo lòng cô Ba ở chợ Đa Kao (quận 1). Quán có thâm niên hơn 50 năm, hiện đã truyền nghề sang đời con cháu và được đánh giá là có vẻ chất Nam bộ nhất. Qua bao năm tháng, quán cháo lòng cô Ba vẫn bình dị với nồi cháo lòng nghi ngút khói, một tủ kiếng chất đầy những lòng, dồi... nép mình khiêm tốn bên một lối vào chung cư trên đường Nguyễn Huy Tự lúc nào cũng ăm ắp xe cộ.

Có vẻ cầu kỳ hơn nhiều quán khác, trước khi nấu cháo, gạo được rang sơ trên lửa nhỏ cho dậy mùi. Vì vậy hạt gạo không nhừ nát mà vẫn giữ được hình dáng và vị thơm, độ dẻo mềm. Nước cháo được ninh từ xương heo nên cho vị ngọt rất thanh. Điểm nhấn của quán chính là món dồi heo khi hạn chế nhồi huyết, rau thơm nhồi vào trong lòng già mà chủ yếu được nhồi bằng thăn heo đã được ướp kỹ. Không làm chín bằng nước sôi như nhiều quán cháo lòng khác, món dồi ở quán cô Ba được chiên vàng ươm đem lại một cảm giác rất lạ miệng. Nước chấm lòng cũng rất lạ lẫm với hành tím bào mỏng ướp chua ngọt pha trộn thêm chanh, ớt và nước mắm.

Buổi chiều khi tan giờ làm, để lót dạ cho một ngày làm việc vất vả mà không ảnh hưởng đến giờ ăn tối bên người thân, cháo lòng có lẽ là một trong nhiều sự lựa chọn thú vị. Có thể không đặc sắc bằng những quán khác, nhưng tô cháo lòng ở quán cô Ba dễ làm cho thực khách khó tính hài lòng vì sự đầu tư chăm chút như tô cháo lòng do chính những người thân thương trong gia đình mình nấu.
Một tô cháo lòng ở quán cô Ba vừa phải và rất dễ đi vào lòng người bởi sự chăm chút.
Không mang vẻ khu biệt như 2 quán trên, nằm khuất mình trong con hẻm nhỏ, quán cháo lòng hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) có sự kết hợp hài hoà phong cách của cả 3 miền Nam, Trung, Bắc và là thương hiệu đình đám được nhiều khách sành ăn biết đến. 

Ban đầu chỉ là tiệm cháo bình dân nằm lọt thỏm trong một ngôi nhà cổ, dần theo thời gian, lquán đã trở thành địa chỉ quen thuộc của dân thành phố. Chính vì vậy, rất nhiều những người con Sài Gòn xa xứ, mỗi khi trời trở lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa mưa thèm tô cháo lòng nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" thường nhớ quay quắt về con hẻm Nguyễn Thị Minh Khai tấp nập.

Cháo nấu ở quán là loại gạo nát, vừa rời, vừa dẻo nên khi nấu lên có vẻ rất hợp "cạ" nhiều người. Đáp ứng nhu cầu của từng vị khách, món dồi heo ở quán có cả hai phong cách Nam và Bắc khi vừa có loại dồi heo có huyết, rau thơm và có luôn loại chỉ có thịt nạc và mỡ rồi đem chiên vàng rất vừa miệng. Nước chấm cho món lòng của quán là nước mắm pha mặn, kèm chanh tươi, ớt bằm và chút gừng thơm thơm phưng phức.

Không hoành tráng như cháo lòng Lê Văn Sỹ, cũng không có vẻ tinh tươm của cháo lòng cô Ba, phần cháo lòng ở hẻm Nguyễn Thị Minh Khai có vẻ giản dị và nhỏ nhắn hơn nhiều nên rất có thể sẽ làm vơi đáng kể túi tiền của khách phàm ăn.

Lê Nghĩa/ Báo Tin tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …