Chuyển đến nội dung chính

Đổi món với những quán cháo lòng 'ăn là ghiền' ở Sài Gòn

Là món ăn bình dị, nhưng để nồi cháo lòng ngon, ghi điểm tuyệt đối là điều không dễ. Nếu đã chán với những món ăn phổ biến như cơm, phở, bún... có vài quán cháo lòng ở TP Hồ Chí Minh được giới sành ăn rỉ tai nhau nên đến thưởng thức.

Đứng đầu danh sách những quán cháo lòng được hâm mộ nhiệt thành nhất có lẽ là quán nằm trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), đoạn gần vòng xoay Nguyễn Trọng Tuyển. Quán mở cả ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào khuya muộn nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Khác với những quán cháo lòng ngon khác có sự pha trộn hoặc lai căng gia vị vùng miền, quán cháo lòng Lê Văn Sỹ có vẻ thuần Bắc nhất từ cách nấu cháo, dồi lòng... hay nước chấm là mắm tôm pha loãng.

So với những quán khác, cháo ở quán hơi đặc và được nấu với huyết tắp nên cho vị ngọt tự nhiên. Dồi ở quán cũng khác biệt hơn so với nhiều quán khác khi được nhồi với rất nhiều tiết heo, điểm xuyến một ít rau thơm, gia vị... cho một cảm giác lạ miệng, không ngấy. Trước đây, quán nổi tiếng với món tiết canh heo được đánh rất khéo và là điểm nhấn thu hút "thượng đế", nhưng trước những nguy cơ về sức khoẻ, quán đã gạt món tiết canh "thần thánh" ra khỏi thực đơn và để lại không ít sự tiếc nuối. 

Ngoài những điều đặc biệt trên, quán cháo lòng Lê Văn Sỹ còn thu hút rất nhiều "fan" ở yếu tố chất lượng mà giá cả phải chăng khi chỉ dao động từ 30.000 đồng - 60.000 đồng/phần bao gồm 1 tô cháo huyết và 1 đĩa lòng để riêng.
Món cháo lòng ở quán Lê Văn Sỹ rất dễ làm cho nhiều người "ngợp" vì quá hoành tráng.
Cách nấu và phục vụ hoàn toàn trái ngược với quán cháo lòng Lê Văn Sỹ là quán cháo lòng cô Ba ở chợ Đa Kao (quận 1). Quán có thâm niên hơn 50 năm, hiện đã truyền nghề sang đời con cháu và được đánh giá là có vẻ chất Nam bộ nhất. Qua bao năm tháng, quán cháo lòng cô Ba vẫn bình dị với nồi cháo lòng nghi ngút khói, một tủ kiếng chất đầy những lòng, dồi... nép mình khiêm tốn bên một lối vào chung cư trên đường Nguyễn Huy Tự lúc nào cũng ăm ắp xe cộ.

Có vẻ cầu kỳ hơn nhiều quán khác, trước khi nấu cháo, gạo được rang sơ trên lửa nhỏ cho dậy mùi. Vì vậy hạt gạo không nhừ nát mà vẫn giữ được hình dáng và vị thơm, độ dẻo mềm. Nước cháo được ninh từ xương heo nên cho vị ngọt rất thanh. Điểm nhấn của quán chính là món dồi heo khi hạn chế nhồi huyết, rau thơm nhồi vào trong lòng già mà chủ yếu được nhồi bằng thăn heo đã được ướp kỹ. Không làm chín bằng nước sôi như nhiều quán cháo lòng khác, món dồi ở quán cô Ba được chiên vàng ươm đem lại một cảm giác rất lạ miệng. Nước chấm lòng cũng rất lạ lẫm với hành tím bào mỏng ướp chua ngọt pha trộn thêm chanh, ớt và nước mắm.

Buổi chiều khi tan giờ làm, để lót dạ cho một ngày làm việc vất vả mà không ảnh hưởng đến giờ ăn tối bên người thân, cháo lòng có lẽ là một trong nhiều sự lựa chọn thú vị. Có thể không đặc sắc bằng những quán khác, nhưng tô cháo lòng ở quán cô Ba dễ làm cho thực khách khó tính hài lòng vì sự đầu tư chăm chút như tô cháo lòng do chính những người thân thương trong gia đình mình nấu.
Một tô cháo lòng ở quán cô Ba vừa phải và rất dễ đi vào lòng người bởi sự chăm chút.
Không mang vẻ khu biệt như 2 quán trên, nằm khuất mình trong con hẻm nhỏ, quán cháo lòng hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) có sự kết hợp hài hoà phong cách của cả 3 miền Nam, Trung, Bắc và là thương hiệu đình đám được nhiều khách sành ăn biết đến. 

Ban đầu chỉ là tiệm cháo bình dân nằm lọt thỏm trong một ngôi nhà cổ, dần theo thời gian, lquán đã trở thành địa chỉ quen thuộc của dân thành phố. Chính vì vậy, rất nhiều những người con Sài Gòn xa xứ, mỗi khi trời trở lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa mưa thèm tô cháo lòng nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" thường nhớ quay quắt về con hẻm Nguyễn Thị Minh Khai tấp nập.

Cháo nấu ở quán là loại gạo nát, vừa rời, vừa dẻo nên khi nấu lên có vẻ rất hợp "cạ" nhiều người. Đáp ứng nhu cầu của từng vị khách, món dồi heo ở quán có cả hai phong cách Nam và Bắc khi vừa có loại dồi heo có huyết, rau thơm và có luôn loại chỉ có thịt nạc và mỡ rồi đem chiên vàng rất vừa miệng. Nước chấm cho món lòng của quán là nước mắm pha mặn, kèm chanh tươi, ớt bằm và chút gừng thơm thơm phưng phức.

Không hoành tráng như cháo lòng Lê Văn Sỹ, cũng không có vẻ tinh tươm của cháo lòng cô Ba, phần cháo lòng ở hẻm Nguyễn Thị Minh Khai có vẻ giản dị và nhỏ nhắn hơn nhiều nên rất có thể sẽ làm vơi đáng kể túi tiền của khách phàm ăn.

Lê Nghĩa/ Báo Tin tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai