Chuyển đến nội dung chính

Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch


Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 1.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 2.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 3.
“Đứng đầu trong top 13 bãi biển hoang sơ và đẹp nhất thế giới”. Nhắc về Phú Quốc luôn là những mỹ từ và thán tụng như thế. Chúng tôi cũng vậy, chưa biết đến Phú Quốc nhưng đã chuẩn bị trong mình hình ảnh một Phú Quốc hùng vĩ trước chuyến đi.
Nhưng khi đặt chân đến vùng đất này, chúng tôi lại nghĩ, hay là cùng nhau đi đến những vùng miền nhỏ, cùng xẻ dọc các con đường nơi đây, cùng khám phá những gì ít ai biết đến, cùng gặp những con người tảo tần nơi này. Vì du lịch với chúng tôi không phải là những phút giây hưởng thụ, mà là những khoảnh khắc trải nghiệm và đắm mình, thở từng hơi thở của con người và văn hoá từng nơi đặt chân đến. 
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 4.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 5.
Thay vì di chuyển bằng taxi thì chúng tôi quyết định sẽ đi xe máy khắp cả Phú Quốc, tự mình tìm đường bằng bản đồ giấy hay hỏi người dân.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 6.
Đã lạc đường không ít lần, nhưng nhờ đó bọn tôi mới khám phá ra những cung đường đẹp như tranh vẽ, hùng vĩ không thua bất cứ nơi nào.


 Những trải nghiệm bạn nhận lại sẽ nhiều hơn những gì bạn mong đợi rất nhiều đấy.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 8.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 9.
“Những điều thú vị nhất, những điều chân thật nhất luôn diễn ra bên lề những con đường bạn đi”. Người ta vẫn thường nói vậy.


 Đừng lướt đi nhanh quá,  đi cùng chúng tôi để thấy dưới những chân cầu, cạnh bên những vỉa hè nơi đây là cả “một cuộc sống”,  là cả một nền văn hóa sông nước, là những bến tàu, là những làng chài bé tẹo, là những con người vẫn đang mưu sinh hàng ngày…


 … Là những điều bạn sẽ không ngờ đến, là những nỗi niềm sẽ khiến bạn phải suy ngẫm, là nơi người ta hàng năm xây lại những cây cầu bị bão cuốn đi, là nơi có người cha thẫn thờ buông câu nói “chỗ này có gì đâu để chụp, nghèo đến vậy và cũng sẽ chẳng ai quan tâm đâu”.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 12.
Cũng nhờ lạc đường mà bọn tôi tìm được 1 làng chài nghèo để quyết định làm 1 điều gì đó nhỏ bé cho những trẻ em nơi này, nơi nước ngập 3 lần 1 năm, nơi người ta từ lâu không còn khái niệm gì khác ngoài kiếm sống, đủ ăn.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 13.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 14.
Nếu muốn biết những bãi biển cát trắng trứ danh của Phú Quốc, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên bất kỳ phương tiện thông tin nào. Nhưng nếu muốn nghe kể thêm về những nơi ít người đặt chân đến, những bãi dài hoang sơ và nhỏ bé thì theo chân chúng tôi khám phá nào.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 15.
Đừng ngạc nhiên khi bạn không tìm kiếm được trên mạng về Phú Quốc những khung cảnh như thế này, vì chính chúng tôi cũng chỉ vô tình phát hiện ra khi quyết định băng vào con đường rừng giữa lịch trình của nhóm, và rồi thì mọi thứ mở ra trước mắt - đẹp đến ngỡ ngàng.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 16.
Ở đây còn có hẳn 1 sân bóng chuyền tự dựng, sơ sài nhưng lại tuyệt vô cùng, chúng tôi thậm chí đã dừng lại chơi 1 trận trước khi tiếp tục hành trình của mình.


 Nhờ một chủ thuyền nhỏ, thế là chúng tôi lại được đưa ra những bãi tắm ngay giữa đại dương, hoang sơ không một bóng người và cũng mênh mông đến ngợp. Tất cả chỉ có được khi bạn chấp nhận bỏ lại sự an toàn để trải nghiệm những thử thách. Đó có thể là một rủi ro, nhưng cũng có thể đó là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 18.
Phú Quốc nổi bật nhất có lẽ là những cảng tàu, những bè nuôi trồng hải sản và những cánh đồng hồ tiêu bạt ngàn. Nó làm nên một Phú Quốc không lẫn vào đâu, làm nên một đời sống khác biệt, và một nền văn hóa lao động trứ danh.


 Có lẽ cuộc sống nơi đây gắn liền với biển lớn và những con tàu, các thế hệ và các mảnh đời đều được những con sóng nuôi lớn.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 20.
Những bè tàu nuôi trồng thủy sản như một cuộc sống thu nhỏ, vừa là nhà vừa là nơi mưu sinh. Mọi thứ cứ như vậy, trẻ nhỏ vui đùa, những chú chỏ chạy khắp nơi và công việc thì cứ tiếp diễn.


 Mỗi ngày có hàng trăm chuyến đò chạy qua lại những bè tàu và thuyền đánh cá để trao đổi mua bán.


 Tảo tần và hối hả, dường như cuộc sống ở đây không có điểm dừng…
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 23.
Tạm xa tiếng sóng biển, chạy ngược về phía Bắc, băng qua những ngọn núi để thấy Phú Quốc không chỉ có những con sóng. Hồ tiêu nơi đây nổi tiếng không đâu ngon bằng. Đừng sợ lạc giữa mê cung bạt ngàn này, vì những chú chó Phú Quốc sẽ dẫn đường cho bạn.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 24.
Để nói về con người của miền đất này có lẽ sẽ nói mãi không hết được, mọi thứ về họ đều nhẹ nhàng và bình dị, gần gũi và chân thành. Chúng mình cứ như thể những đứa con về nhà, được chào đón nồng hậu và ấm áp.


Bạn biết ai sẽ kể bạn nghe những điều về biển cả chân thật nhất không. Hãy đi theo những con người này ra khơi, để biết những điều không trang báo nào từng nói, để cảm nhận cuộc sống nơi này còn trăm nghìn điều đẹp có, xấu có, vui cười có và đắng cay cũng có.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 26.
Nhưng ánh mắt của tụi nhỏ sẽ cho bạn thấy cuộc sống khó khăn không tắt đi những tâm hồn non nớt. Chỉ cần những niềm vui nhỏ bé, những món quà, vài ba cái bánh và những con người mới tới cũng sẽ khiến chúng mải miết trong sự hồn nhiên, không chút ngại ngùng, không chút che dấu. Như một người thân, như một người em.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 27.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 28.
Không chỉ đơn giản là du lịch và khám phá, chúng tôi luôn muốn đó sẽ là một dấu ấn, sẽ là một kỷ niệm thật đẹp dù nhỏ bé, để chúng tôi mỉm cười khi nhớ về một hành trình đầy những bất ngờ của tuổi trẻ.
Trích 1 phần lớn kinh phí chuyến đi và tiền túi, để đổi lại chúng tôi mang đến 1 cái gì đó cho những con người nồng ấm nơi đây, không lớn lao, nhưng là tất cả những gì bọn mình có.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 29.
Và thế là không một giây phút lưỡng lự, chúng tôi dừng xe và xin phép được mang cho các em một đêm Trung thu đúng nghĩa, có lồng đèn và có những món quà, và còn có cả yêu thương.
Chỉ trong 10 phút và lượng trẻ em những làng quanh đó ùa về khiến chúng tôi choáng váng, đã có lúc thật sự stress và lo lắng rằng mình không thể tổ chức cũng như kiểm soát nổi, nhưng nhìn những nụ cười này mà xem, cả của các em và của cả những cô chú trong làng, chúng tôi phải tự nhủ cố gắng thêm nhiều nữa để hoàn thành bữa tiệc nhỏ này thật trọn vẹn.


Tất cả mọi người trong làng bắt tay cùng nhau làm. Nếu ở đó và chứng kiến những đôi chân trần chạy trên bùn chỉ để lấy cho chúng tôi mượn cây búa, nhìn những chú lớn tuổi cắm cọc cho chúng tôi và những đôi tay bé nhỏ cố nhón gót treo lồng đèn - hẳn bạn sẽ không còn biết mệt mỏi là gì, vì chúng tôi đã thực sự cùng nhau làm nên một điều tuyệt đẹp.
 Tôi sẽ kể cho bạn tất cả những gì đang ánh lên trong đôi mắt này. Vì chúng tôi đã cùng đứng đó, nhìn những nụ cười này sáng bừng lên… Có lẽ chúng tôi đã truyền được một ngọn lửa nhỏ, một chút ấm áp từ những trái tim tuổi trẻ của chúng tôi đến nơi này.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 32.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 33.
Có lẽ 4 ngày là không đủ để trải nghiệm hết những món ngon trên hòn đảo xinh đẹp này. Và ẩm thực Phú Quốc không thực sự đặc trưng hay nổi trội nếu không kể đến hải sản tươi sống. Giá cả cũng là 1 điều nêu lưu tâm khi đến Phú Quốc vì trung bình món ăn ở đây khá đắt đỏ nếu so với mức sống.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 34.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 35.
Được xem như “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam, nhắc tới nước mắm, chắc hẳn ai ai cũng nghĩ ngay tới huyện đảo Phú Quốc. Nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc đã trên 200 năm tuổi. Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm kết hợp giữa quá trình lao động tỉ mỉ nhưng cũng đầy sức sáng tạo của ngư dân nơi này với nguồn cá cơm phong phú của vùng biển đảo. Nước mắm Phú Quốc làm từ 2 nguyên liệu chính khiến nó trở nên đặc biệt, đó là: cá cơm tươi và muối biển. Đặc biệt, muối để làm nước mắm phải lấy muối từ miệt Bà Rịa Vũng Tàu, giúp giữ độ tươi của cá, mắm lên không có mùi khó chịu.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 36.
Ngay sau khi kéo cặp mạn thuyền, cá sẽ được chọn lọc và rửa sạch với nước biển, ướp muối theo tỷ lệ 3:1 (3 cá một muối). Sau đó, cá đã ướp muối hay còn gọi là chượp - sẽ đưa về nhà thùng và ủ trong hàng dãy thùng gỗ dên dên lớn, gia cố bằng những sợi "dây" to làm bằng cây mây rừng. Cách làm này tuy phải kiên nhẫn đợi một thời gian rất dài, 9-12 tháng nhưng lại làm cho chượp chín dần, tự nhiên.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 37.
Chắc chắn, ba chàng trai chúng tôi - đến từ ba miền đất nước, sẽ nhớ mãi vị đậm đà béo ngậy của đĩa cơm chiên ghẹ hay đặc sản gỏi cá trích không thể không thử đến trong buổi tối đầu tiên khi vừa đặt chân đến Phú Quốc. Chẳng biết do cơm ngon hay do cả buổi chạy đôn chạy đáo tổ chức trung thu cho các bé ở Cửa Cạn?
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 38.
Theo lời chỉ dẫn của chị lễ tân, chúng tôi quyết định chọn ăn những món "thành phố" được chế biến và sáng tạo dưới bàn tay của những ngư dân nơi đây: bánh canh chả cá, mì sủi cảo hoành thánh, bún mắm, bún riêu, hủ tíu tôm mực,...


Mặc dù văn hoá ẩm thực Phú Quốc có phần kém phong phú và đơn điệu hơn các nơi khác. Tuy nhiên nếu đã có cơ hội đến đây, đừng bỏ qua những chiếc xe bán hàng rong dọc những con đường lớn nhỏ trong thành phố, bạn sẽ bắt gặp những món "street food" vừa lạ mà vừa quen: bánh mì bò viên nướng, bánh mì bò lá lốt,...
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 40.
Hay những xe bánh bao nghi ngút khói giữa trời mưa gió. Note lại những quán mà Highway recommend cho bạn nhé.
Phú Quốc: Những thứ tuyệt đẹp chẳng có trong cẩm nang du lịch - Ảnh 41.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…