Chuyển đến nội dung chính

Quán bún chả cá Nha Trang chỉ dân địa phương mới biết

Chả cá chiên và hấp mới làm, sứa tươi giòn, nước dùng trong cùng rau sống, cà chua, thêm chút mắm ớt cay nồng hòa quyện trong một tô bún 20.000 đồng cũng đủ để bạn biết đến hương vị phố biển.

Nằm ở góc đường Võ Trứ, bên hông chợ Xóm Mới, TP Nha Trang, quán ăn vỉa hè chỉ đủ chỗ cho khoảng 8 người ngồi một lúc nhưng từ khi mở, chủ hàng không lúc nào ngơi tay. Quán bún chả cá đã bán chừng 20 năm nhưng không phải du khách nào cũng biết bởi vị trí không nổi bật, chủ quán cũng không quảng cáo, giới thiệu nhiều. 
quan-bun-cha-ca-nha-trang-chi-dan-dia-phuong-moi-biet
Khách có thể tự nêm theo khẩu vị với mắm ớt, chanh, ớt tươi, rau sống cho bát bún. Ảnh:Hương Chi.
Chị Phương chủ quán được mọi người gọi thân mật là Tư béo, cho hay: "Những chỗ du khách kéo nhau tới đông đúc thì dân địa phương không tới vì họ biết đó chưa phải là nơi ăn uống ngon nhất, đúng vị vùng miền nhất". Chị Tư nối nghiệp mẹ mở quán từ vài chục năm trước. Ban đầu là món bún bò sau đó tới bún chả cá. Hiện chị bán bún chả cá là chính, ngoài ra có mì Quảng, bánh canh, bún sứa, bánh mì xíu mại...
Quán chị Tư mở hàng từ 13h đến 19h. Chủ yếu khách ăn quen vẫn là các cô bác bán hàng trong chợ Xóm Mới. Có người mua hộp xôi rồi sang quán chị mua vài lát chả cá mới làm còn nóng hổi để ăn kèm. Một số khác gọi tô bún chả cá, bánh canh hay mì Quảng rồi chị đem vào tận sạp hàng cho họ.
Do đó, quán chỉ có một cái ô lớn che nắng, vài chiếc bàn nhỏ với chục ghế nhựa cho khách ngồi. Một bàn lớn đã dùng bày biện các loại chả cá, sứa, bún, thịt xíu mại, rau sống, và không thể thiếu 2, 3 nồi nước dùng nghi ngút khói đặt kế bên. Nằm sát vỉa hè nên những ngày nắng nóng bạn nên tới ăn khi chiều muộn lúc trời bớt nắng và mát hơn. Quán nhỏ, ít ghế ngồi cũng không hợp cho nhóm đi đông người.
quan-bun-cha-ca-nha-trang-chi-dan-dia-phuong-moi-biet-1
Quán nhỏ nằm cạnh chợ Xóm Mới tiện cho cả người bán hàng nghỉ trưa ăn và khách đi mua hàng ghé vào. Ảnh: Hương Chi.
Có khách gọi, chị Tư thoăn thoắt cắt bún cho vào tô, xắt những miếng chả cá chiên mới làm còn nóng hổi, múc muỗng nước dùng và chả cá hấp rồi thêm sứa (tùy từng khách), hành, rau và vài lát cà chua.
Chỉ với 20.000 đồng, bạn có thể lót bụng với tô bún chả cá đậm đà hương vị. Khi ăn bún có ngay đĩa rau xanh gồm giá đỗ, hoa chuối non, xà lách xắt nhỏ và mắm ruốc, mắm ớt, ớt hiểm và chanh tươi để bên cho khách tự thêm cho vừa miệng. Nhiều người thích ăn riêng sứa hoặc chả cá chiên cũng có thể gọi riêng. Những miếng sứa giòn và tươi ăn kèm hoa chuối non, rau sống chấm mắm ruốc pha mắm tôm, còn chả cá chiên chỉ cần chấm mắm ớt ăn chơi. 
Các loại bún, mì giá 20.000 - 25.000 đồng một tô, bánh mì xíu mại khoảng 14.000 đồng một suất.
quan-bun-cha-ca-nha-trang-chi-dan-dia-phuong-moi-biet-2
Mì Quảng ở Nha Trang sử dụng sợi mì nhỏ như hủ tiếu nhưng màu vàng ươm. Ảnh:Hương Chi.
Hương Chi  

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …