Chuyển đến nội dung chính

Thanh Hóa: Tưng bừng tổ chức lễ hội Mai An Tiêm năm 2017

Nguồn: nhandan.com.vn

Ngày 8/4/2017, (tức ngày 12-3 âm lịch), huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng tổ chức lễ hội Mai An Tiêm năm 2017.

Mai An Tiêm gắn liền với truyền thuyết chinh phục, khai phá đảo xa, phát hiện, thuần dưỡng cây dưa hấu, dần xây dựng vùng ven biển phía đông bắc tỉnh Thanh Hóa thành vùng quê trù mật. Đây cũng là dấu ấn của người Việt cổ trong tiến trình khai phá, chinh phục biển, đảo từ thuở vua Hùng dựng nước.
Mai An Tiêm được suy tôn trong tâm thức, tín ngưỡng cộng đồng và nhân dân Nga Sơn đã xây dựng đền thờ Đức thánh Mai An Tiêm ở xã Nga Phú, khắc ghi công lao to lớn của ông. Lễ khai hội Mai An Tiêm thường niên được tổ chức trang trọng, theo nghi thức truyền thống, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng ở các địa phương, vùng miền trong nước.
Năm nay, sau phần lễ với các nghi thức rước sắc phong, tế lễ, dâng hương, khai mạc lễ hội là và chương trình nghệ thuật đặc sắc ngợi ca bản lĩnh vượt khó, truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của chủ nhân vùng đất này.
Lễ hội Mai An Tiêm tôn vinh, tri ân các bậc tiền nhân có công mở cõi, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, trách nhiệm giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cổ vũ tinh thần vượt khó trong xây dựng quê hương, đất nước hôm nay./. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…