Chuyển đến nội dung chính

Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên

Lần đầu được thưởng thức món tiết canh sò huyết, tôi ấn tượng mãi bởi cái vị ngọt đến “ngất ngây” từ thịt sò huyết tươi rói cùng nước tiết cay cay, nồng nồng mùi mù tạt, ớt và hương thơm của rau húng lũi quyện vị béo bùi của đậu phộng.

Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên - 1
Độc, lạ tiết canh sò huyết
Cuối tuần vừa rồi, anh bạn tôi là chủ một resort ở Cần Giờ, TP.HCM làm lễ mừng thượng thượng thọ cho mẹ kết hợp cùng tất niên nên tôi và nhiều bạn bè được anh mời đến tham dự. Hôm ấy, để đãi khách, gia đình anh đã chuẩn bị những món ăn toàn là “đặc sản” ở Cần Giờ và để phục vụ cho buổi tiệc, anh đã kêu hẳn bếp trưởng của nhà hàng lên tận nhà nấu những món ăn đặc biệt.
Thực đơn hôm ấy ngoài những món ngon như gỏi xoài khô cá đù, hàu nướng, tôm sắt hấp, cơm vắt khô cá dứa, cá mao ếch nướng, bánh xèo hàu sữa… còn có một món đặc biệt đến nỗi khiến tôi không thể nào quên đó là tiết canh sò huyết.
Lần đầu được thưởng thức, tôi ấn tượng mãi bởi cái vị ngọt đến “ngất ngây” từ thịt sò huyết tươi rói cùng nước tiết cay cay, nồng nồng mùi mù tạt, ớt và hương thơm của rau húng lũi quyện vị béo bùi của đậu phộng. Báo hại hôm đó, sau bữa ăn, tôi phải tìm gặp bếp trưởng để học hỏi kinh nghiệm làm món này. Sau một hồi thuyết phục thì bếp trưởng của nhà hàng cũng chỉ tôi bí quyết thực hiện. Công thức cho món tiết canh sò huyết như sau:
Nguyên liệu:
Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên - 2
Sò huyết phải chọn loại tươi ngon
- Sò huyết: 1 ký (chọn sò mới, mập, tươi ngon)
- Đậu phộng: 200 gram rang vàng, bóc vỏ, ½ đập dập và ½ giã nhuyễn
- 2 trái ớt hiểm
- Rau húng lũi: 100 gram
- 1 trái chanh
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 tuýp mù tạt
- 1 cái bánh tráng mè nướng.
Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên - 3
Rau húng lũi không thể thiếu cho món tiết canh sò huyết
Cách làm:
- Sò huyết ngâm, chà rửa cho sạch. Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước thật sôi cho sò huyết vào trụng sơ và nhanh tay trút sò ra rổ.
Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên - 4
Sò huyết trụng sơ qua nước sôi
- Tách sò huyết ra, dùng muỗng múc lấy phần ruột cho ra tô. Lấy một cái khăn sạch vắt lấy tiết sò huyết để riêng, thịt để riêng.
Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên - 5
Tách sò huyết ra và lấy phần thịt
- Nêm vào chén tiết sò huyết 1 muỗng cà phê bọt ngọt, đánh cho tan đều.
- Phần thịt sò huyết còn lại vắt vào nửa trái chanh, mù tạt, ½ rau húng lũi xắt nhuyễn. Dùng đũa trộn đều cho thịt sò thấm gia vị.
Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên - 6
Nước tiết sò để riêng và thịt sò để riêng
- Lấy đĩa to, cho đậu phộng giã nhuyễn vào đĩa. Trút thịt sò lên trên đậu phộng và chế phần nước tiết sò lên thịt. Tiếp tục rắc đậu phộng đập dập và phần rau húng lũi còn lại lên trên đĩa sò, trang trí thêm vài lát ớt xắt.
Tiết canh sò huyết: Ăn rồi khó quên - 1
Hấp dẫn món tiết canh sò huyết
Món tiết canh sò huyết ăn kèm với bánh tráng mè rất ngon.
Giờ thì tôi đã có được “bí quyết” chế biến món tiết canh sò huyết tuyệt vời từ anh bếp trưởng. Cuối tuần này, tôi sẽ trổ tài đãi cả gia đình và nếu thích, bạn hãy cùng tôi thực hiện nhé!
Theo Minh Trung (Người lao động)
AD ZONE OF 24H

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…