Chuyển đến nội dung chính

Tò mò chả cá Ân Ngư

Một gắp bún trắng ngần, một ít rau thơm bẻ nhỏ, vài cọng hành chẻ, dăm ba hạt lạc rang, một miếng cá và một gắp hành, thì là đã chín. Chiêu lên một thìa nước chấm, thường thì mắm tôm mới đúng vị. Và thế là thưởng thức thôi.

Quán nằm trên phố Hai Bà Trưng  (Hà Nội), đoạn gần ra đầu Lê Duẩn. Dáng dấp giống một khách sạn hơn là một quán chả cá, không biết có phải vì vốn là khách sạn mà tận dụng lại không. Nhưng vì thế, không gian rất thoáng đãng, trần cao, nhà sâu, bàn không cần kê san sát, nên ngồi không mấy ồn ào.
Súp cá sử dụng nước ninh xương gà và xương heo sau 24 tiếng, hạt sen và củ sen ninh nhừ cùng những phần cá béo ngậy nhất, cộng thêm một chút bí quyết riêng để mang lại hương vị đặc trưng.
Quán có tên Ân Ngư, món chính là chả cá lăng, kèm thêm rất nhiều món liên quan đến cá như lòng cá lăng, lẩu canh đầu cá lăng, súp cá bổ dưỡng, cháo cá… Giá cao nhất là lẩu, khoảng 200.000 đồng/ nồi, còn chả cá, lòng cá là 120.000 đồng/ suất, chắc vừa một người ăn. Bát súp cá bổ dưỡng cũng rất đáng thử, đặt trong cái tô súp trắng xinh, súp không quá sánh nhưng cũng không lõng bõng, mà chất chứa trong đó một cảm giác thanh sạch của miếng cá trắng mỏng tang, miếng nấm thái vừa ăn, vài miếng ngó sen và chục hạt sen hầm dừ, ăn khai vị quả là phù hợp.
Thịt cá lăng phi lê tươi xắt miếng, được tẩm ướp thêm gần 10 loại gia vị theo cách gia truyền; sau đó nướng trên bếp than hoa ở nhiệt độ vừa đủ thơm rồi cho ra chảo mỡ quyện cùng mùi thơm của rau thì là và hành hoa.
Nhưng đến quán chả cá không ăn chả cá là không được. Nên đương nhiên sau súp cá,là đến chảo chả cá thôi. Hai người hai suất cũng là vừa, nếu đã ăn súp. Còn không thì có thể là ba suất, ăn cho đầy đặn. Ngồi xuống bàn, đã được nhân viên mang ra một đĩa rau thơm gồm rau mùi ta và thơm ta, trông cứ tưởng hơi già, nhưng ăn thì mềm và ngon rất đúng vị. Cộng với bát mắm tôm hoặc nước mắm tùy người dùng, trên có đặt đĩa lạc xinh rang tới, thơm, chín nhưng không cháy, bùi ngậy. Kèm bát ớt, bát chanh cắt tư , bát hành chẻ trắng trong mỏng manh nhìn mê cả mắt dầm trong chút dấm chua. Chưa kể một bát dầu ăn để bạn có thể thêm vào khi chảo cá đã cạn.

Chảo cá mang ra, mỗi suất khoảng 5-6 miếng, cắt dài khoảng bằng ngón tay, cắn khá đầy đặn miệng. Bếp cồn bật lên, chảo cá sôi líu ríu, cũng là lúc nhân viên bắt đầu trở cá trong chảo, rồi gắp cá để gọn thành chảo, chao hành và thì là cắt dài cỡ hai đốt ngón tay vào, đảo xèo xèo thơm trong chảo. Khi hành và thì là đã hơi tai tái, cũng là lúc những miếng cá được nhân viên xếp lại lên trên. Thì là, hành xanh; cá lăng thì ướp nghệ vàng ươm (vàng hơn các hàng chả cá khác rõ ràng, nhưng là nghệ thuật ướp, nên không hăng tý nào, tuy nhiên, ai ăn tinh sẽ thấy vị nghệ khá rõ nướng trên than hoa cho thơm… Tự nhiên, chảo cá đẹp như một nốt nhạc mùa thu, ăn cũng thấy sướng mắt.
Chảo cá đẹp như một nốt nhạc mùa thu, ăn cũng thấy sướng mắt.
Thơm lắm rồi. Một gắp bún trắng ngần, một ít rau thơm bẻ nhỏ, vài cọng hành chẻ, dăm ba hạt lạc rang, một miếng cá và một gắp hành, thì là đã chín. Chiêu lên một thìa nước chấm, thường thì mắm tôm mới đúng vị. Và thế là thưởng thức thôi.

Miếng cá dai, ngọt đúng vị cá trong miệng, không nhiều mỡ, nhiều da, nên ăn mãi chả thấy ngán. Hành và thì là cũng tiết vị ngọt của rau, ăn tới đâu sướng tới đấy. Hết miếng này, tới miếng khác. Nhẩn nha thôi nên cũng gần giờ đồng hồ mới xong bữa chả cá chiều…

Quán ở đây thấy đề bán 24/24, cô bé nhân viên bảo muộn nhất 22 giờ 30 nhà em đóng cửa, nhưng có khách thì vẫn mở tiếp, bao giờ hết khách thì thôi. Chiều khách đến thế là cùng.

Thế nên, đây sẽ là một địa chỉ nữa để đến, khi lên cơn thèm chả cá Hà Nội. Nếu ai muốn biết địa chỉ, thì là số nhà 100 phố Hai Bà Trưng. Quán mới mở tháng 7 vừa rồi thôi mà!
Tuyết Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…