Chuyển đến nội dung chính

Trải nghiệm Ninh Thuận trọn vẹn từ A đến Z

Lựa chọn Ninh Thuận là điểm đến du lịch trong mùa hè này, du khách sẽ có những trải nghiệm cực thú vị từ vùng đất đầy nắng gió để thoát khỏi chốn thị thành ồn ào, tấp nập, quên đi những bộn bề, lo toan của cuộc sống.

Thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, Ninh Thuận là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách nhờ cảnh đẹp tuyệt vời, với những cánh đồng muối trắng thênh thang và bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, nhà nghỉ giá cả phải chăng, lễ hội độc đáo và ẩm thực hấp dẫn.
Thời điểm du lịch lý tưởng
Trải nghiệm Ninh Thuận trọn vẹn từ A đến Z - 1
Thành phố Ninh Thuận khô hạn, đầy nắng gió nhưng sở hữu cảnh đẹp tuyệt vời
Du lịch Ninh Thuận, du khách có thể chọn bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng để tận hưởng trọn vẹn một kỳ nghỉ tuyệt vời, bạn có thể lựa chọn 2 mốc thời gian sau:
Để tận hưởng không khí mùa hè sôi động trên biển, thời điểm từ tháng 4 đến tháng 7 là lúc thích hợp nhất hoặc bạn có thể chọn tháng 8, 9, 10 lúc mùa nho chín và đặc biệt, du khách còn có thể tham gia vào những lễ hội độc đáo của người Chăm bản địa.
Phương tiện di chuyển
Từ các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, để đến được Ninh Thuận, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện như máy bay, ô tô riêng, tàu hỏa, xe khách hoặc xe máy. Lựa chọn phương tiện di chuyển bằng máy bay, điểm dừng chân sẽ là sân bay Cam Ranh. Sau đó, du khách có thể tiếp tục di chuyển bằng ô tô khách để đến Ninh Thuận.
Di chuyển đến Ninh Thuận bằng ô tô, bạn có thể dễ dàng lựa chọn bởi hiện nay có rất nhiều hãng xe khai thác tuyến đường chạy từ bến xe Miền Đông – Sài Gòn đến bến xe Phan Rang với giá chỉ khoảng 150.000 đồng. Nếu di chuyển bằng tàu hỏa, bạn có thể mua vé ở tất cả các ga ở các chuyến tàu Thống Nhất với điểm dừng là ga Tháp Chàm và từ đây, bắt taxi vào trung tâm thành phố Phan Rang.
Nhà nghỉ
Du khách có thể thuê xe máy của các nhà nghỉ bình dân với giá 150 – 200 nghìn đồng/ngày để dễ dàng di chuyển và khám phá các địa điểm yêu thích.
Đến du lịch Ninh Thuận, bạn không cần lo lắng về vấn đề ăn ngủ nghỉ bởi nơi đây có rất nhiều điểm lưu trú hợp túi tiền của nhiều đối tượng khách khác nhau nên bạn có thể nghỉ ở thành phố, rồi khám phá nét đẹp của các địa điểm xung quanh. Nếu là khách du lịch bụi, bạn có thể chọn các nhà nghỉ, khách sạn bình dân có giá dao động 200.000 – 250.000 đồng trên đường Ngô Gia Tự, Thống Nhất…
Địa danh tham quan chính
Sẽ thật thiếu sót nếu du du lịch Ninh Thuận mà không ghé thăm 6 địa danh tuyệt đẹp giúp bạn có những trải nghiệm trọn vẹn này.
Trải nghiệm Ninh Thuận trọn vẹn từ A đến Z - 2
Bãi biển trong xanh
Bát Tràng – Mũi Dinh với khung cảnh hoang sơ nên thơ còn sót lại của dọc ven biển Nam Trung Bộ hiện ngay trước mắt.
Vườn quốc gia Núi Chúa được thiên nhiên ban tặng không gian trầm lắng cùng vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ.
Cung đường dọc biển Bình Tiên là một trong những cung đường biển đáng phượt nhất năm 2016 và là chốn lý tưởng cho những đêm ngắm sao.
Đồng cừu An Hòa thơ mộng được giới trẻ đặc biệt yêu thích thời gian gần đây.
Hòn Đỏ tuyệt đẹp với những rạn san hô nhiều hình thù độc đáo, nhọn hoắt như bàn chông nhô lên bãi cát trắng.
Hòa mình với thiên nhiên, đắm chìm trong vẻ đẹp của thế giới hoang dã tại Vườn quốc gia Phước Bình.
Lễ hội truyền thống đặc sắc
Không chỉ là mảnh đất của những địa danh đẹp nổi tiếng, Ninh Thuận còn là nơi bạn có thể hòa mình vào những lễ hội truyền thống đặc sắc.
Lễ hội Rija Nagar của người Chăm tổ chức vào tháng Giêng Chăm lịch (tháng 5 dương lịch), không phân biệt tôn giáo với điểm độc đáo là những điệu múa nhập đồng của vũ sư Ka-ing.
Lễ hội Ramưwan của người Chăm Bani tổ chức vào tháng 9 Chăm lịch (cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 dương lịch) với những cuộc hành hương đến tảo mộ độc đáo với đủ màu sắc rực rỡ.
Lễ hội Kate của người Chăm Ba-la-môn tổ chức vào tháng 7 Chăm lịch (tháng 10 dương lịch). Lễ hội diễn ra ở đền tháp trước, sau đó đến các làng Chăm với không khí linh thiêng cùng nhiều sắc thái đặc trưng gắn với đền tháp, chức sắc Chăm và các cô gái Chăm duyên dáng bên tháp cổ.
Ẩm thực Ninh Thuận 
Ninh Thuận cũng được xem là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn đặc trưng hấp dẫn.
Bánh canh chả cá: Tô bánh canh nóng hổi với cá dầm, chả cá, ngò thơm, hành lá, sợi bánh to vừa phải, cọng bánh bản mỏng đặc trưng, mềm, mịn và dẻo, rắc thêm chút tiêu đen, pha thêm chút mắm ớt cay cay và vắt thêm miếng chanh giúp món ăn đậm đà đủ vị.
Bánh hỏi lòng heo: Là món ăn được du nhập của người dân Ninh Thuận, nhưng bánh hỏi lòng heo đã được biến tấu để trở thành món ăn đặc sản nơi đây. Món ăn được bày biện gồm đĩa bánh hỏi, bánh tráng mỏng nhúng nước, chả cá, lòng luộc, mỡ chiên, rau sống và các loại nước chấm như mắm đậu phộng, mắm nêm.
Trải nghiệm Ninh Thuận trọn vẹn từ A đến Z - 3
Món ăn níu chân du khách khi tới Ninh Thuận
Bánh căn: Là món ăn dân dã, dung dị và quen thuộc của người dân Ninh Thuận, bánh căn có hình dáng bé nhỏ như chiếc bánh khọt Nam bộ với nguyên liệu chính là bột gạo, phần nhân gồm nhiều hương vị đặc trưng, hấp dẫn.
Bánh tráng mắm ruốc nướng: Món ăn đường phố dung dị nhưng thú vị này thu hút đông đảo thực khách ở mọi lứa tuổi. Khác với bánh tráng của những vùng miền khác, bánh tráng mắm ruốc Phan Rang khi ăn được cuộn tròn lại như những cuốn gỏi.
Đặc sản thịt cừu: Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản thịt cừu nướng tươi ngon, ngọt mềm này tại các nhà hàng, quán ăn ở Ninh Thuận.
Gỏi cá mai: Là món ăn đặc sản không thể bỏ qua của Ninh Thuận, gỏi cá mai là món ăn ngon khó cưỡng, được làm từ loại cá mai nhỏ, mảnh, dài gần bằng ngón tay trỏ, ít mùi tanh, trong suốt
Theo Dung Nguyễn (Dân Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …