Chuyển đến nội dung chính

Uống bia nhiều, bạn có biết vì sao vỏ chai chỉ có màu nâu hoặc xanh ?

Tại sao vỏ chai bia chỉ có màu nâu hoặc xanh mà không phải những màu sắc khác? Ai đã từng để ý thấy quy chuẩn đặc thù này của vỏ chai nào?

Nguồn gốc bia có từ rất lâu đời và được cho là gắn liền với thời Ai Cập cổ đại và Mesopotamia - vùng đất thuộc hệ thống sông Tigris–Euphrates ở Tây Á. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 19, công nghệ chế tác chai bia bằng thủy tinh mới nở rộ tại Anh và dần lan rộng ra thế giới. Cũng vào thời điểm này, màu sắc của chai bia mới được chú trọng vì chúng ẩn chứa một bí mật “vi diệu” mà không phải ai cũng biết.
Uong bia nhieu, ban co biet vi sao vo chai chi co mau nau hoac xanh ?
Một bức tranh cổ cho thấy bia bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại.
Theo đó, công nghệ sản xuất vỏ chai thủy tinh còn lạc hậu và đơn giản nên người ta không mấy quan tâm đến màu sắc của chai bia. Chỉ đến khi họ nhận thấy rằng, dưới tác động của ánh mặt trời, bia sẽ bị biến chất. Những người ủ bia nhận ra rằng, thủy tinh sẽ giữ cho bia được tươi lâu hơn và chất lượng tốt hơn để làm hài lòng khách hàng. Vì thế, họ bắt đầu quan tâm hơn đến chất liệu và màu sắc của vỏ chai. Thời kỳ này, màu xanh đậm được sử dụng nhiều và có chi phí tạo ra thấp nhất, do đó, nhà sản xuất đã chọn màu này. Dần dà, vỏ chai bia có sắc xanh đậm bỗng trở nên phổ biến.
Uong bia nhieu, ban co biet vi sao vo chai chi co mau nau hoac xanh ?
Việc dùng thủy tinh để bảo quản bia là một bước tiến vĩ đại trong khoa học.
Những vỏ chai bia sau đó được sản xuất từ thủy tinh trong suốt có màu xanh đậm. Đây là biện pháp ưu việt để kéo dài tuổi thọ của bia, đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, có một điều bất cập xảy ra là lượng bia trong chai lại bắt đầu có mùi khó ngửi. Theo tờ Business Insider, đây giống như mùi chồn hôi, đặc biệt khi tiếp xúc với tia UV.
Đến năm 1930, người ta phát hiện ra nếu dùng vỏ chai có màu đậm hơn nữa - như màu nâu - sẽ hạn chế tốt hơn sự hấp thụ ánh sáng, từ đó ngăn bia không bị biến chất, mất hương vị. Nhưng rồi sau Thế chiến thứ II, nhu cầu cũng như chi phí sản xuất vỏ chai màu nâu tăng quá cao, điều này khiến nhiều nhà sản xuất quyết định quay về sử dụng vỏ chai màu xanh đậm.
Uong bia nhieu, ban co biet vi sao vo chai chi co mau nau hoac xanh ?
Những chai bia có màu nâu hoặc xanh đậm vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Vỏ chai màu này vừa có giá thành rẻ lại dễ sản xuất mà vẫn hạn chế được sự hấp thụ ánh sáng, không làm mất hương vị của bia. Chính vì vậy, hai màu nâu, xanh đậm được chọn để sử dụng làm vỏ chai bia cho tới nay.
Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…