Chuyển đến nội dung chính

Uống bia nhiều, bạn có biết vì sao vỏ chai chỉ có màu nâu hoặc xanh ?

Tại sao vỏ chai bia chỉ có màu nâu hoặc xanh mà không phải những màu sắc khác? Ai đã từng để ý thấy quy chuẩn đặc thù này của vỏ chai nào?

Nguồn gốc bia có từ rất lâu đời và được cho là gắn liền với thời Ai Cập cổ đại và Mesopotamia - vùng đất thuộc hệ thống sông Tigris–Euphrates ở Tây Á. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 19, công nghệ chế tác chai bia bằng thủy tinh mới nở rộ tại Anh và dần lan rộng ra thế giới. Cũng vào thời điểm này, màu sắc của chai bia mới được chú trọng vì chúng ẩn chứa một bí mật “vi diệu” mà không phải ai cũng biết.
Uong bia nhieu, ban co biet vi sao vo chai chi co mau nau hoac xanh ?
Một bức tranh cổ cho thấy bia bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại.
Theo đó, công nghệ sản xuất vỏ chai thủy tinh còn lạc hậu và đơn giản nên người ta không mấy quan tâm đến màu sắc của chai bia. Chỉ đến khi họ nhận thấy rằng, dưới tác động của ánh mặt trời, bia sẽ bị biến chất. Những người ủ bia nhận ra rằng, thủy tinh sẽ giữ cho bia được tươi lâu hơn và chất lượng tốt hơn để làm hài lòng khách hàng. Vì thế, họ bắt đầu quan tâm hơn đến chất liệu và màu sắc của vỏ chai. Thời kỳ này, màu xanh đậm được sử dụng nhiều và có chi phí tạo ra thấp nhất, do đó, nhà sản xuất đã chọn màu này. Dần dà, vỏ chai bia có sắc xanh đậm bỗng trở nên phổ biến.
Uong bia nhieu, ban co biet vi sao vo chai chi co mau nau hoac xanh ?
Việc dùng thủy tinh để bảo quản bia là một bước tiến vĩ đại trong khoa học.
Những vỏ chai bia sau đó được sản xuất từ thủy tinh trong suốt có màu xanh đậm. Đây là biện pháp ưu việt để kéo dài tuổi thọ của bia, đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, có một điều bất cập xảy ra là lượng bia trong chai lại bắt đầu có mùi khó ngửi. Theo tờ Business Insider, đây giống như mùi chồn hôi, đặc biệt khi tiếp xúc với tia UV.
Đến năm 1930, người ta phát hiện ra nếu dùng vỏ chai có màu đậm hơn nữa - như màu nâu - sẽ hạn chế tốt hơn sự hấp thụ ánh sáng, từ đó ngăn bia không bị biến chất, mất hương vị. Nhưng rồi sau Thế chiến thứ II, nhu cầu cũng như chi phí sản xuất vỏ chai màu nâu tăng quá cao, điều này khiến nhiều nhà sản xuất quyết định quay về sử dụng vỏ chai màu xanh đậm.
Uong bia nhieu, ban co biet vi sao vo chai chi co mau nau hoac xanh ?
Những chai bia có màu nâu hoặc xanh đậm vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Vỏ chai màu này vừa có giá thành rẻ lại dễ sản xuất mà vẫn hạn chế được sự hấp thụ ánh sáng, không làm mất hương vị của bia. Chính vì vậy, hai màu nâu, xanh đậm được chọn để sử dụng làm vỏ chai bia cho tới nay.
Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…