Chuyển đến nội dung chính

Về Bến Tre ngắm bộ xương cá voi khổng lồ nặng trên trăm tấn

(Dân trí) - Du khách đến khu vực biển Cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) không chỉ thích thú được vui đùa cùng sóng biển mà còn ngắm bộ xương của 2 cá voi khổng lồ nặng hơn 135 tấn.

Bãi biển Cồn Bửng nằm ở phía đông, cách trung tâm tỉnh lỵ Bến Tre khoảng 80 km. Trước đây, khu vực này còn rất hoang sơ, rất ít người biết tới. Năm 2004, khi 2 cá ông lụy (cách nói tôn kính của dân làng biển đối với cá voi – PV) nên nhiều người đến tham quan khu bãi biển và ngắm bộ xương cá voi lớn nhất trong vùng.
Bộ xương cá voi khổng lồ được người dân thờ tại Cồn Bửng
Bộ xương cá voi khổng lồ được người dân thờ tại Cồn Bửng
Ông Lê Văn Tây, Phó Trưởng ban quản lý Lăng Ông Nam Hải cho biết: “Ngày 14 tháng 1 (AL) năm 2004, tại khu vực biển Cồn Bửng, ngư dân phát hiện ông nặng 57 tấn lụy rồi dạt vào bờ và gần 2 tháng sau lại phát hiện thêm một ông nặng khoảng 78 tấn cũng lụy gần vị trí cũ. Sau đó người dân giăng lưới bảo vệ xung quanh để đợi thịt rã hết mới mang hài cốt cá ông về thờ tại Lăng Ông Nam Hải. Hàng năm vào dịp rằm tháng Giêng (AL) người dân nơi đây tổ chức lễ Nghinh Ông để tưởng nhớ loài cá ông đã giúp ngư dân vượt qua sóng to, gió lớn trên biển”.
Khách du lịch đến tham quan, tắm biển tại bãi biển Cồn Bửng
Khách du lịch đến tham quan, tắm biển tại bãi biển Cồn Bửng
Theo ông Tây, từ ngày phát hiện bộ xương của cá ông nặng hơn 135 tấn, nhiều người mới biết đến khu vực cồn bửng. Từ vùng đất hoang sơ không ai biết tới, tại khu vực Cồn Bửng được đầu tư làm đường giao thông đến tận bãi biển, hàng quán, nhà nghỉ mọc lên nên nhiều khách du lịch đến đây tham quan, tắm biển và đặc biệt là chiêm ngưỡng bộ xương cá ông khổng lồ.
Nhiều khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh bên bộ xương cá voi khổng lồ
Nhiều khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh bên bộ xương cá voi khổng lồ
Hiện tại, bộ xương cá voi được bảo quản trong lồng kính và thờ tại Lăng Ông Nam Hải. Các loại xương như: xương vây, xương hàm, tay bơi, xương sống… được chất thành đống trông xa xa như núi đá. Ông Tây cho biết: “Bộ xương của 2 cá ông này lớn nhất trong khu vực nên được nhiều người đến xem. Năm 2004, dân làng cũng không biết cá ông nặng bao nhiêu mà chỉ phỏng đoán chừng vài chục tấn thôi. Sau đó, Viện Hải dương học cử người xuống đo xương mới biết 2 cá ông nặng khoảng 135 tấn. Từ đó đến nay, người dân làng biển thờ cá ông như vị thần giúp ngư dân trên biển”.
Những chiếc răng của cá voi được thờ trong lồng kính
Những chiếc răng của cá voi được thờ trong lồng kính
Mới đây, tại Cồn Bửng, xã Thạnh Hải đã diễn ra lễ khởi công xây dựng công trình Lăng ông Nam Hải, đây là công trình Lăng mới thay cho Lăng ông được xây dựng tạm thời từ năm 2004 đến nay. Công trình trên được xây dựng trên diện tích 2.600 m2, gồm các hạng mục: tiền sảnh, không gian thờ cúng, nơi chứa di cốt 2 cá ông… với tổng mức đầu tư công trình 30 tỷ đồng. Công trình hoàn thành phục vụ cho hàng chục ngàn khách du lịch tới tham quan, chiêm bái vào dịp lễ hội.
Ông Tây bên bộ xương cá voi khổng lồ
Ông Tây bên bộ xương cá voi khổng lồ
Ông Lâm Văn Tân, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cho biết: “Việc xây dựng, trùng tu lại công trình lăng ông tại Cồn Bửng nằm trong quần thể chung của dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển”. Công trình sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, tạo điều kiện để địa phương phát triển mạnh du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân 2 xã biển: Thạnh Hải, Thạnh Phong nói riêng và huyện Thạnh Phú nói chung”.
Bộ xương cá voi khổng lồ được người dân thờ ở Cồn Bửng
Bộ xương cá voi khổng lồ được người dân thờ ở Cồn Bửng
Ở Đồng bằng sông Cửu Long, hiếm có địa phương nào có lăng thờ 2 “vị thần” cá ông khổng lồ như ở Cồn Bửng. Hàng năm, tại nơi này vào các ngày 15 và 16 âm lịch, địa phương long trọng tổ chức lễ hội Nghinh ông. Vào dịp này, có rất đông người dân làng biển Thạnh Phú và các nơi khác đến lăng ông thắp hương, cúng bái, cầu khấn vị thần cá ông giúp đỡ cho những chuyến ra khơi của ngư dân bình an nơi biển cả, được mùa tôm cá.
Minh Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…