Chuyển đến nội dung chính

Về Châu Me ăn mực phủ trộn xoài

Mực phủ và xoài xanh giòn sừn sựt trong miệng. Hương của rau thơm hòa cùng vị cay của tiêu, ớt, tỏi lẫn với vị mặn của mắm, muối và vị ngọt từ đường, mực phủ quyện với vị chua của xoài lưu mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi mực phủ trộn xoài xanh làm nhiều người ngỡ ngàng khi được thưởng thức.

Về Châu Me ăn mực phủ trộn xoài - ảnh 1
Món gỏi mực phủ trộn xoài xanh
Mưa lũ dầm dề rồi cũng dứt, anh bạn điện thoại gọi mời: “Về biển Châu Me chơi đi! Nắng đẹp lắm”. Và, quả thật, nắng mùa này trên bãi biển Châu Me, xã Phổ Châu (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) làm mê đắm lòng người. Nắng vàng rải lên cát trắng như lớp son mỏng phớt trên làn da thiếu nữ.
Biển mơ màng với sóng xanh dịu êm vỗ nhẹ vào bờ. Rặng thùy dương vi vu như đang ngân khúc tình ca với những cơn gió phiêu bồng và phóng đãng. Những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân đánh bắt gần bờ nhấp nhô như đang đùa giỡn trên sóng nước.
Cô chủ quán ven biển đón chúng tôi với gương mặt rạng ngời, thể hiện tấm chân tình của người dân miền sóng vỗ. Món ăn trong quán ít hơn so với ngày thường “vì mùa lạnh vắng khách nên em không dám lấy nhiều hàng, sợ để lâu mất ngon”. Anh bạn nhanh nhảu: “Chú chờ xíu, có đặc sản ngay thôi” rồi vội điện thoại cho vợ. Và rồi anh ngân nga:“Thương nhau như mực trộn xoài/Ghét nhau dù gặp nhưng hoài ngó lơ”.
Theo đông y, thịt bạch tuộc còn gọi là chương ngư, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc. Thịt bạch tuộc có ích khí, dưỡng huyết, thông sữa… dùng để chữa cơ thể gây yếu, thần kinh suy nhược, tắc tia sữa và nhiều chứng bệnh.
Khoảng hai mươi phút sau, vợ anh vui vẻ mang đến cho chồng đĩa gỏi trông khá bắt mắt. Đĩa gỏi đa sắc với màu xanh của rau lẫn màu trắng của xoài cùng màu tím, đỏ hồng và trắng của mực điểm tô màu vàng của lạc rang trông như mời gọi. Anh giới thiệu món gỏi mực phủ trộn xoài xanh với phương pháp chế biến khá đơn giản.
Mực phủ là loài bạch tuộc nhỏ thường sống ở vùng biển gần bờ. Chúng thường kiếm ăn ven ghềnh đá nên nhiều ngư dân lặn tìm dùng tay bắt hoặc đâm mực bằng cây sắt nhọn hay giăng lưới đánh bắt. Loài hải sản này chế biến thành nhiều món ăn ngon: hấp, luộc, nướng, xào… nhưng với nhiều người dân nơi đây luôn “kết” mực phủ trộn xoài xanh. Chỉ cần rửa sạch mực rồi bỏ vào nồi nước sôi, đun vừa chín thì nhấc nồi xuống khỏi bếp.
Hương vị quê hương: Về Châu Me ăn mực phủ trộn xoài 1
Bãi biển Châu Me hoang sơ và thơ mộng
Dùng dao xắt miếng vừa ăn. Sau đó, tìm trái xoài xanh xắt sợi rồi trộn chung với mực cùng với muối, tiêu, đường và ớt, tỏi băm nhuyễn. Thêm ít nước mắm, trộn đều với rau thơm cho món gỏi đậm đà hương vị. Tiếp đến là múc ra đĩa rồi rắc lạc rang giã dập lên trên là đã có món gỏi chua mực phủ trộn xoài xanh ngon tuyệt.
Món gỏi mang hương vị chua giòn của mực và xoài hòa cùng rau thơm, hương vị thơm cay từ tiêu, ớt, tỏi lẫn với vị mặn của mắm, muối và vị ngọt của đường lưu mãi nơi đầu lưỡi. Nhai thêm miếng bánh tráng nướng giòn tan trong miệng rồi nhâm nhi ly rượu quê chợt thấy lòng lâng lâng vui sướng.
Mực phủ vừa đánh bắt còn tươi rói với giá bán khá rẻ, mỗi ký từ 20.000 - 30.000 đồng. Những ngày nắng ấm, biển êm, du khách có thể đeo kính lặn rồi lặn bắt mực phủ ven ghềnh đá, mang lên nhờ chủ quán chế biến những món ăn ngon. Và họ cũng sẽ gợi ý bạn nên thưởng thức món gỏi mực phủ trộn xoài xanh dân dã, đậm đà hương vị.

Bài & ảnh: Trang ThyBài & ảnh: Trang Thy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…