Chuyển đến nội dung chính

Về Châu Me ăn mực phủ trộn xoài

Mực phủ và xoài xanh giòn sừn sựt trong miệng. Hương của rau thơm hòa cùng vị cay của tiêu, ớt, tỏi lẫn với vị mặn của mắm, muối và vị ngọt từ đường, mực phủ quyện với vị chua của xoài lưu mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi mực phủ trộn xoài xanh làm nhiều người ngỡ ngàng khi được thưởng thức.

Về Châu Me ăn mực phủ trộn xoài - ảnh 1
Món gỏi mực phủ trộn xoài xanh
Mưa lũ dầm dề rồi cũng dứt, anh bạn điện thoại gọi mời: “Về biển Châu Me chơi đi! Nắng đẹp lắm”. Và, quả thật, nắng mùa này trên bãi biển Châu Me, xã Phổ Châu (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) làm mê đắm lòng người. Nắng vàng rải lên cát trắng như lớp son mỏng phớt trên làn da thiếu nữ.
Biển mơ màng với sóng xanh dịu êm vỗ nhẹ vào bờ. Rặng thùy dương vi vu như đang ngân khúc tình ca với những cơn gió phiêu bồng và phóng đãng. Những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân đánh bắt gần bờ nhấp nhô như đang đùa giỡn trên sóng nước.
Cô chủ quán ven biển đón chúng tôi với gương mặt rạng ngời, thể hiện tấm chân tình của người dân miền sóng vỗ. Món ăn trong quán ít hơn so với ngày thường “vì mùa lạnh vắng khách nên em không dám lấy nhiều hàng, sợ để lâu mất ngon”. Anh bạn nhanh nhảu: “Chú chờ xíu, có đặc sản ngay thôi” rồi vội điện thoại cho vợ. Và rồi anh ngân nga:“Thương nhau như mực trộn xoài/Ghét nhau dù gặp nhưng hoài ngó lơ”.
Theo đông y, thịt bạch tuộc còn gọi là chương ngư, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc. Thịt bạch tuộc có ích khí, dưỡng huyết, thông sữa… dùng để chữa cơ thể gây yếu, thần kinh suy nhược, tắc tia sữa và nhiều chứng bệnh.
Khoảng hai mươi phút sau, vợ anh vui vẻ mang đến cho chồng đĩa gỏi trông khá bắt mắt. Đĩa gỏi đa sắc với màu xanh của rau lẫn màu trắng của xoài cùng màu tím, đỏ hồng và trắng của mực điểm tô màu vàng của lạc rang trông như mời gọi. Anh giới thiệu món gỏi mực phủ trộn xoài xanh với phương pháp chế biến khá đơn giản.
Mực phủ là loài bạch tuộc nhỏ thường sống ở vùng biển gần bờ. Chúng thường kiếm ăn ven ghềnh đá nên nhiều ngư dân lặn tìm dùng tay bắt hoặc đâm mực bằng cây sắt nhọn hay giăng lưới đánh bắt. Loài hải sản này chế biến thành nhiều món ăn ngon: hấp, luộc, nướng, xào… nhưng với nhiều người dân nơi đây luôn “kết” mực phủ trộn xoài xanh. Chỉ cần rửa sạch mực rồi bỏ vào nồi nước sôi, đun vừa chín thì nhấc nồi xuống khỏi bếp.
Hương vị quê hương: Về Châu Me ăn mực phủ trộn xoài 1
Bãi biển Châu Me hoang sơ và thơ mộng
Dùng dao xắt miếng vừa ăn. Sau đó, tìm trái xoài xanh xắt sợi rồi trộn chung với mực cùng với muối, tiêu, đường và ớt, tỏi băm nhuyễn. Thêm ít nước mắm, trộn đều với rau thơm cho món gỏi đậm đà hương vị. Tiếp đến là múc ra đĩa rồi rắc lạc rang giã dập lên trên là đã có món gỏi chua mực phủ trộn xoài xanh ngon tuyệt.
Món gỏi mang hương vị chua giòn của mực và xoài hòa cùng rau thơm, hương vị thơm cay từ tiêu, ớt, tỏi lẫn với vị mặn của mắm, muối và vị ngọt của đường lưu mãi nơi đầu lưỡi. Nhai thêm miếng bánh tráng nướng giòn tan trong miệng rồi nhâm nhi ly rượu quê chợt thấy lòng lâng lâng vui sướng.
Mực phủ vừa đánh bắt còn tươi rói với giá bán khá rẻ, mỗi ký từ 20.000 - 30.000 đồng. Những ngày nắng ấm, biển êm, du khách có thể đeo kính lặn rồi lặn bắt mực phủ ven ghềnh đá, mang lên nhờ chủ quán chế biến những món ăn ngon. Và họ cũng sẽ gợi ý bạn nên thưởng thức món gỏi mực phủ trộn xoài xanh dân dã, đậm đà hương vị.

Bài & ảnh: Trang ThyBài & ảnh: Trang Thy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…