Chuyển đến nội dung chính

Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu
Thác Gò Lào, Mai Châu, Hòa Bình
Hòa Bình, quanh co và nhiều sắc màu đã đi vào bao áng thơ văn, nhạc họa. Hòa Bình, với những cung đường còn mang đậm hơi thở nguyên sinh, trở thành những điểm đến hút hồn người, nhất là những người có máu phiêu lưu. Hòa Bình có những vạt rừng đầy lãng mạn, có những khu hồ nên thơ, có những dòng thác đẹp tinh khôi giữa đất trời. Thác Gò Lào, một dòng thác nhỏ, đầy cuốn hút bởi vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc, góp thêm những ấn tượng đẹp cho mảnh đất Hòa Bình.
  Thác Gò Lào, hay còn gọi là thác Gò Mu, một thác nước đẹp nằm tại xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cách thị trấn Mai Châu khoảng 15 km.
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 1
   Thác Gò Lào như một dải lụa mềm vắt ngang chân núi. Ảnh. Đỗ Thảo
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 2
  Vẻ đẹp nguyên sơ, yên bình của dòng thác. Ảnh. Đỗ Thảo
   
            Đường tới thác Gò Lào khá gian nan, nhưng có những góc cảnh rất hùng vĩ và nên thơ. Con đường nhỏ quanh co, chạy từ chân dốc Thung Khe (dốc Đá Trắng), xuống sườn thung lũng Ba Khan, có những đoạn dốc nhỏ và gấp, có những đoạn đường khá xấu, thách thức người cầm lái. Cảnh vật hai bên đường dẫn tới thác là một chuỗi những hình ảnh sống động và tươi đẹp. Những nếp nhà Mường nhỏ xinh dưới chân núi, những cây ngô mọc xen cùng bao mỏm đá tai mèo, là hồ Ba Khan hùng vì, thơ mông, là những rừng trúc thẳng tắp.

  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 3
  Dòng nước tựa như mành mành . Ảnh. Đỗ Thảo
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 4
   
  Thác là một điểm nhấn bắt mắt giữa đất trời. Ảnh. Đỗ Thảo
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 5
   
  Toàn cảnh thác Gò Lào từ trên cao. Ảnh. Đỗ Thảo
  Thác Gò Mu nằm ngay dưới vắt vẻo dưới chân núi, sát mép hồ thủy điện Hòa Bình. Thác như một điểm nhấn giữa rừng trúc xanh rì, tựa một dải lụa trắng mềm, bắt mắt.
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 6
   
  Các bạn trẻ tung tăng với dòng thác. Ảnh. Đỗ Thảo
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 7
   Nét hùng vĩ của bàn tay tạo hóa. Ảnh. Đỗ Thảo
  Thác đổ những dòng nước trắng xóa, ngày đêm tung bọt khắp khe núi, ầm ào, ru bước chân khám phá. Cách xa một vài km, du khách đã có thể nghe thấy tiếng nước réo gọi, đầy hứng khởi. Dòng thác mùa nước cạn êm đẹp, mùa nước về, lượng nước đầy, ì oạp ngày đêm, dâng cao trắng xóa cả chân thác, mênh mang.
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 8
   Một nhành cây rừng mọc xen chân thác. Ảnh. Đỗ Thảo
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 9
  Bọt nước tung trắng xóa. Ảnh. Đỗ Thảo
  Thác Gò Lào có những ghềnh đá nhấp nhô, tạo cảnh quan đặc sắc cho chân thác. Kề chân thác, dưới những dòng nước như mành mành, một hồ nước trong vắt, soi bóng mây trời, du khách được thỏa thê tắm suối và hòa mình vào những mát dịu của thiên  nhiên Tây Bắc, tận hưởng khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa yên bình của dòng thác.
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 10
  Thác là điểm đến lý tưởng của nhiều phượt thủ.Ảnh. Đỗ Thảo
    

  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 11
   Một nhánh thác. Ảnh. Đỗ Thảo
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 12
   Các ghềnh đá xen ngang, trập trùng dưới chân thác. Ảnh. Đỗ Thảo
  Thác Gò Lào đẹp tinh nguyên, chưa hề bị tác động của con người, thực sự là một điểm đến thích hợp cho các bạn trẻ ưa khám phá và thích cái đẹp tự nhiên.
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 13
  Điểm đến hấp dẫn đối với các bạn trẻ ưa khám phá. Ảnh. Đỗ Thảo
  Vẻ đẹp nguyên sơ thác Gò Lào, Mai Châu ảnh 14
  Dòng nước trong veo. Ảnh. Đỗ Thảo 
  LĐO ĐỖ THẢO

  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Bản đồ tỉnh Gia Lai

  Làng nghề chày thớt Phú Long

  Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
  Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

  Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

  Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

  Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…