Chuyển đến nội dung chính

Về Rạch Giá thưởng thức cá ba thú nấu canh dưa cải

Cá ba thú màu trắng bạc lấp lánh phản chiếu dưới nước biển. Do vậy, ngư dân ra khơi trong đêm phát hiện ra những quầng sáng nơi biển, thì chắc chắn đó là quần thể cá ba thú đi săn mồi. Thế là, chỉ việc giăng lưới để đánh bắt.

Cá ba thú (tên khoa học là Rastreliger brachysoma, tên tiếng Anh là Indo Pacific mackerel), là loại cá biển sinh sống nhiều ở các vùng biển Kiên Giang, Phú Quốc, Côn Đảo,… Cá ba thú có cùng họ với cá bạc má, nhưng trọng lượng nhỏ hơn. Theo các ngư dân cho biết, cá ba thú là loại cá nhỏ (khoảng 3 ngón tay trở lại); còn loại cá lớn (từ 3 ngón tay trở lên) gọi là cá bạc má.
Về Rạch Giá thưởng thức cá ba thú nấu canh dưa cải - 1
Cá ba thú tươi sống được bán nơi chợ. (Ảnh: BCT)
Mùa sinh sản của cá ba thú vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Loài cá này sống từng đàn rất đông và di chuyển vào ban đêm. Vẩy cá ba thú màu trắng bạc lấp lánh phản chiếu dưới nước biển. Do vậy, ngư dân ra khơi trong đêm phát hiện ra những quầng sáng nơi biển, thì chắc chắn đó là quần thể cá ba thú đi săn mồi. Thế là, chỉ việc giăng lưới để đánh bắt. Thịt cá ba thú dẽ dặt, thơm ngon, và giá cả lại rẻ nên được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng để chế biến các món ăn như: chiên tươi, kho tộ, kho mía, kho dưa cải, hấp, nướng muối ớt v.v…, nhưng ấn tượng nhất đối với mọi người nơi đây là: Cá ba thú nấu canh dưa cải.
Về Rạch Giá thưởng thức cá ba thú nấu canh dưa cải - 2
Chị bán hàng vui vẻ đang cân cá ba thú bán cho khách hàng. (Ảnh: BCT)
Về Rạch Giá thưởng thức cá ba thú nấu canh dưa cải - 3
Tô canh cá ba thú nấu dưa cải thơm ngon và hấp dẫn (Ảnh: BCT)
Chế biến món ăn nầy rất dễ dàng và nhanh gọn vì tất cả các nguyên liệu đều dễ tìm và có sẵn. Nói thế, nhưng để món ăn vừa miệng, đạt chất lượng cũng cần phải tinh tế trong khâu nêm nếm. Trước hết, cá ba thú mua ở chợ phải lựa cá còn tươi (không bể bụng) đem về làm sạch, rửa với nước lạnh có pha chút nước chanh cho bớt mùi tanh. Dùng dao bén cắt cá ra làm đôi rửa sạch, để ra rổ cho ráo.
Dưa cải (chọn dưa có độ chua) bỏ bớt lá. rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, vắt ráo. Kế đến, bắc nồi lên bếp (với lượng nước vừa đủ), dằn một chút muối cho đậm đà. Chờ nước sôi bùng lên cho cá và dưa cải vào nấu chín (nhớ đứng chín quá dưa cải mềm mất ngon!). Cuối cùng, nêm nếm gia vị (bột nêm + đường + nước mắm) vừa khẩu vị, nhắc xuống. Thêm một ít rau cần (xắt khúc), vài lát ớt sừng chín cho có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Nhớ chuẩn bị chén muối ớt (hoặc chén nước mắm ngon nguyên chất) trong đó có vài trái ớt hiểm chín là xong! Món nầy ăn nóng với cơm hay với bún thì càng tuyệt!...
Thật thú vị trong buổi chiều hè nóng nực được thưởng thức món cá ba thú nấu canh dưa cải thật thơm ngon và đầy hấp dẫn! Gắp miếng thịt cá ba thú cùng dưa cải chấm vào chén muối ớt đưa lên miệng chầm chậm nhai. Vị béo mềm, ngọt của thịt cá; vị giòn giòn, chua chua của dưa cải, cay cay của muối ớt như đánh thức mọi giác quan. Chan muỗng nước canh vào chén cơm “lùa” một hơi, mồ hôi rịn ra nơi lưng áo, và mọi mệt nhọc trong ngày hầu như xua tan đi lúc nào không hay biết!
Theo Ba Cần Thơ (Danviet.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…