Chuyển đến nội dung chính

4 quán nước mát ở Sài Gòn khách đợi mua đến kẹt xe

Người Sài Gòn sẵn sàng đợi lâu và chịu giá cao hơn nơi khác để được uống những cốc nước giải khát chuẩn vị như dừa tắc Pasteur, nước mía Phan Đình Phùng, nước sâm Cô Ba… 

Người sành ẩm thực cho rằng hương vị ở những quán này ngon từ nguyên liệu sạch, ít pha trộn.
Dừa tắc Pasteur
4-quan-nuoc-mat-khach-xep-hang-moi-chieu-he-o-sai-gon
Nước dừa cho thêm mứt tắc hoặc mứt thơm (dứa) tạo nên vị khác lạ. Ảnh: Hà Yumi.
Xe dừa tắc bán từ năm 1995 đến nay là điểm quen thuộc của người Sài Gòn những ngày nóng. Thành phần nước dừa ở đây khá đơn giản, nước dừa pha đường, cơm dừa cắt thành những lát mỏng trữ sẵn trong xô lớn. Khi khách gọi thì chủ quán múc ra ly, thêm một chút mứt tắc (quất). Ly dừa tắc có vị ngọt mát xen lẫn chua dịu, là thứ nước giải khát hút khách. Quán bán từ sáng đến 10h tối, không lúc nào vắng khách. Giá một ly là 12.000 đồng.
Nước mía 50 năm ở Phan Đình Phùng
4-quan-nuoc-mat-khach-xep-hang-moi-chieu-he-o-sai-gon-1
Lượng khách đông khiến chủ quán liên tục lấy mía trong kho mang ra ép. Ảnh: diadiemanuong.
Khắp TP HCM đều có quán nước mía, nhưng quán ở góc đường Phan Đình Phùng – Cao Thắng (quận Phú Nhuận) hút khách suốt 50 năm qua. Nguyên liệu cũng là nước mía và quýt ép xong được trữ lạnh trong thùng đá, như bao chỗ khác, nhưng theo một số khách quen thì ly nước mía ở đây khá chất lượng, ít đá, đậm đà.
Quán có vài chỗ ngồi, nhưng hầu hết khách xếp hàng mua mang về, chủ quán luôn tay ép mía, đổ ra ly cho khách. Giá một ly là 10.000 đồng, cao hơn mặt bằng chung ở TP HCM, vì hầu hết xe nước mía vỉa hè có giá 5.000-7.000 đồng một ly.
Nước sâm Cô Ba
4-quan-nuoc-mat-o-sai-gon-khach-doi-mua-den-ket-xe-2
Quán đông nhất vào mỗi buổi chiều. Ảnh: Báo Phụ Nữ.
Quán nước sâm này thường được người Sài Gòn nói vui là “nguyên nhân gây kẹt xe” khu Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ bởi lượng khách đông đứng đợi đến lượt mỗi chiều. Xe nước nhỏ nhưng có tới 5 nhân viên phục vụ, thoăn thoắt đưa đồ cho khách đứng trên xe đợi trên vỉa hè. Nổi tiếng nhất ở đây là nước sâm bông cúc, sâm rong biển giá 7.000 đồng một ly. Theo đánh giá của nhiều người thì nước sâm ở đây được chế biến đơn giản, không nhiều hương vị từ các loại lá như ở khu Chợ Lớn, vị ngọt cũng khá thanh, không bị hắc.
Trà sữa nhà hát thành phố
4-quan-nuoc-mat-khach-xep-hang-moi-chieu-he-o-sai-gon-2
Trà sữa nhà hát được bán từ 6h chiều, là điểm tụ tập của nhiều bạn trẻ. Ảnh: Xuân Nhật.
Không thành quán, cũng không có xe, không ghế ngồi… nhưng cái tên “trà sữa nhà hát thành phố” rất nổi tiếng ở khu vực quận 1. Đơn giản là những ly nhựa đựng trà sữa để “nhờ” trên bệ cửa, hoặc bậc thềm nhà hát… Khi có khách mua thì chủ quán bỏ thêm đá là xong. Trà sữa không nhiều hương vị để lựa chọn, chủ yếu là trà đào, táo, bạc hà… nhưng có lẽ việc thưởng thức món giải khát này ở khu vực xung quanh nhiều khách sạn 5 sao, ngắm người qua lại khiến quán này luôn đông khách. Giá một ly nhỏ là 9.000 đồng, ly lớn 15.000 đồng.
5 món nướng đặc trưng của ẩm thực đường phố Sài Gòn
Má Lúm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…