Chuyển đến nội dung chính

4 quán nước mát ở Sài Gòn khách đợi mua đến kẹt xe

Người Sài Gòn sẵn sàng đợi lâu và chịu giá cao hơn nơi khác để được uống những cốc nước giải khát chuẩn vị như dừa tắc Pasteur, nước mía Phan Đình Phùng, nước sâm Cô Ba… 

Người sành ẩm thực cho rằng hương vị ở những quán này ngon từ nguyên liệu sạch, ít pha trộn.
Dừa tắc Pasteur
4-quan-nuoc-mat-khach-xep-hang-moi-chieu-he-o-sai-gon
Nước dừa cho thêm mứt tắc hoặc mứt thơm (dứa) tạo nên vị khác lạ. Ảnh: Hà Yumi.
Xe dừa tắc bán từ năm 1995 đến nay là điểm quen thuộc của người Sài Gòn những ngày nóng. Thành phần nước dừa ở đây khá đơn giản, nước dừa pha đường, cơm dừa cắt thành những lát mỏng trữ sẵn trong xô lớn. Khi khách gọi thì chủ quán múc ra ly, thêm một chút mứt tắc (quất). Ly dừa tắc có vị ngọt mát xen lẫn chua dịu, là thứ nước giải khát hút khách. Quán bán từ sáng đến 10h tối, không lúc nào vắng khách. Giá một ly là 12.000 đồng.
Nước mía 50 năm ở Phan Đình Phùng
4-quan-nuoc-mat-khach-xep-hang-moi-chieu-he-o-sai-gon-1
Lượng khách đông khiến chủ quán liên tục lấy mía trong kho mang ra ép. Ảnh: diadiemanuong.
Khắp TP HCM đều có quán nước mía, nhưng quán ở góc đường Phan Đình Phùng – Cao Thắng (quận Phú Nhuận) hút khách suốt 50 năm qua. Nguyên liệu cũng là nước mía và quýt ép xong được trữ lạnh trong thùng đá, như bao chỗ khác, nhưng theo một số khách quen thì ly nước mía ở đây khá chất lượng, ít đá, đậm đà.
Quán có vài chỗ ngồi, nhưng hầu hết khách xếp hàng mua mang về, chủ quán luôn tay ép mía, đổ ra ly cho khách. Giá một ly là 10.000 đồng, cao hơn mặt bằng chung ở TP HCM, vì hầu hết xe nước mía vỉa hè có giá 5.000-7.000 đồng một ly.
Nước sâm Cô Ba
4-quan-nuoc-mat-o-sai-gon-khach-doi-mua-den-ket-xe-2
Quán đông nhất vào mỗi buổi chiều. Ảnh: Báo Phụ Nữ.
Quán nước sâm này thường được người Sài Gòn nói vui là “nguyên nhân gây kẹt xe” khu Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ bởi lượng khách đông đứng đợi đến lượt mỗi chiều. Xe nước nhỏ nhưng có tới 5 nhân viên phục vụ, thoăn thoắt đưa đồ cho khách đứng trên xe đợi trên vỉa hè. Nổi tiếng nhất ở đây là nước sâm bông cúc, sâm rong biển giá 7.000 đồng một ly. Theo đánh giá của nhiều người thì nước sâm ở đây được chế biến đơn giản, không nhiều hương vị từ các loại lá như ở khu Chợ Lớn, vị ngọt cũng khá thanh, không bị hắc.
Trà sữa nhà hát thành phố
4-quan-nuoc-mat-khach-xep-hang-moi-chieu-he-o-sai-gon-2
Trà sữa nhà hát được bán từ 6h chiều, là điểm tụ tập của nhiều bạn trẻ. Ảnh: Xuân Nhật.
Không thành quán, cũng không có xe, không ghế ngồi… nhưng cái tên “trà sữa nhà hát thành phố” rất nổi tiếng ở khu vực quận 1. Đơn giản là những ly nhựa đựng trà sữa để “nhờ” trên bệ cửa, hoặc bậc thềm nhà hát… Khi có khách mua thì chủ quán bỏ thêm đá là xong. Trà sữa không nhiều hương vị để lựa chọn, chủ yếu là trà đào, táo, bạc hà… nhưng có lẽ việc thưởng thức món giải khát này ở khu vực xung quanh nhiều khách sạn 5 sao, ngắm người qua lại khiến quán này luôn đông khách. Giá một ly nhỏ là 9.000 đồng, ly lớn 15.000 đồng.
5 món nướng đặc trưng của ẩm thực đường phố Sài Gòn
Má Lúm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …