Chuyển đến nội dung chính

5 quán chè luôn kín khách bất kể hè hay đông ở Sài Gòn

Sài Gòn có quán chè khắp mọi nơi, nhưng người sành ăn khó lòng bỏ qua xe chè chảnh Nguyễn Tri Phương vừa bán vừa hát, chè đợi ở vỉa hè quận 3, hay sạp chè Miên nhiều món lạ ở quận 10.

Dù thời tiết nắng nóng đến mấy, bạn cũng phải kiên nhẫn đợi đến lượt vì các quán chè này nổi tiếng, đông khách.
Chè ba màu
Xe chè được thực khách nói vui là “chè chảnh nhất Sài Gòn”. Chè ở đây bao gồm một vài thành phần chính: chè đậu xanh đánh nhuyễn, chè đậu đen, đậu ván, bánh lọt nước cốt dừa và sương sa hạt lựu. Những người sành ăn cho rằng vị chè ở đây ngọt mát, hạt đậu mềm đều, ngon hơn nhiều nơi khác. Mở bán từ 1h chiều, xe chè luôn tấp nập khách. Hầu hết khách mua mang về hoặc đứng tạm đâu đó để ăn.
Dù khách đông đến mấy, ông chủ cũng chậm rãi múc chè, có lúc vừa múc vừa hát, mặc cho khách đợi lâu. Có hôm khách đứng lấn chiếm vỉa hè của nhà gần đó, ông quát xơi xơi đuổi đi. Có lẽ khách quen quá yêu thích món chè ở đây nên đành chấp nhận. Giá một ly chè là 10.000 đồng.
5-quan-che-luon-kin-khach-bat-ke-he-hay-dong-o-sai-gon
TP HCM có muôn vàn quán chè, nhưng những người sành ăn thường nhắc đến xe chè ba màu ở đường Nguyễn Phi Khanh đầu tiên. Ảnh: Phú Nguyễn.
Chè ma quận 3
Quán chè trên vỉa hè đường Lý Chính Thắng, quận 3 thường được gọi vui là chè ma bởi bán từ tối đến đêm, có hôm đến 1-2h sáng. Quán không có thực đơn. Gần 20 nồi chè và bánh bày ra trước mặt, khách muốn ăn gì thì chỉ vào từng nồi để múc, giá cả vì thế cũng khác nhau tùy loại. 
Cô chủ thường múc từ từ, cẩn thận, đôi lúc còn quên cả khách đợi. Một số khách quen cũng gọi quán chè không tên này là “Chè đợi” vì phải chờ khá lâu mới đến lượt. Đặc biệt vào ngày rằm, quán chè này đông kín người mua mang về. Giá một ly là 15.000 đồng, được đánh giá là hơi cao so với các quán chè vỉa hè khác. Tuy nhiên ở khu vực quận 3 và chất lượng chè thì giá đó vẫn được chấp nhận, thu hút hàng trăm thực khách mỗi tối. Chỉ vài giờ là gần 20 nồi chè hết sạch.
Chè mâm
Nằm trên đường Sư Vạn Hạnh, quán chè mâm 16 món tồn tại gần 40 năm, thu hút cả trăm thực khách mỗi tối và thường không còn bàn trống giờ cao điểm (20-21h). Trước đây, mỗi mâm chè có 6 chén. Qua thời gian, chủ quán chế biến tăng lên 8 chén, 13 chén và hiện tại là 16. Mâm chè gồm những loại Nam bộ quen thuộc như chè bà ba, chè thưng, chè chuối, chè bắp, chè đậu trắng, chè khoai môn, chè trôi nước… với hũ rau câu dừa, đĩa xôi và đĩa bánh flan. Bạn cũng có thể gọi 2-4 chén lẻ, không nhất thiết gọi cả mâm. Giá một mâm là 75.000 đồng.
5-quan-che-luon-kin-khach-bat-ke-he-hay-dong-o-sai-gon-1
Mâm chè có 16 món, vị chè khá ngọt kiểu chè nam. Ảnh: Thu Hương.
Chè Kỳ Đồng
Gần 40 năm tồn tại, quán chè gắn với nhiều thế hệ học sinh ở quận 3. Những ngày nắng nóng, khách ra vào tấp nập, không gian hơi nhỏ nên khách xếp hàng đợi đến lượt. Thái độ của chủ quán và nhân viên được đánh giá là lịch sự, thân thiện.
Trước đây quán chỉ bán chè thái, chè sen, chè củ năng, sâm bổ lượng, chè thập cẩm… Hiện nay có bán thêm các món ăn vặt như gỏi khô bò, súp cua, bánh đúc… để thực khách có nhiều lựa chọn. Giá cả từ 10.000 đồng trở lên, được cho là rẻ so với mặt bằng quận 3.
Chè Miên
Sạp chè trong khu chợ Campuchia ở đường Lê Hồng Phong (quận 10) thường được gọi là chè Miên, hút khách 40 năm qua. Chủ quán chè là người Việt Nam từng sinh sống ở Campuchia, năm 1970 gia đình về nước và mở quán với các loại chè nấu theo công thức nước bạn.
5-quan-che-luon-kin-khach-bat-ke-he-hay-dong-o-sai-gon-2
Sạp chè Miên có những món lạ lẫm, là điểm đặc biệt hút khách nhiều năm qua. Ảnh: Thiên Chương.
Với gần 30 món chè được bày gọn gàng, bắt mắt, thực khách ghé lần đầu sẽ không biết chọn món nào. Cô chủ quán tận tình tư vấn những món được xem là… dễ ăn như chè đậu, chè thưng, chè chuối… Các món được chế biến đặc trưng Campuchia thì kén khách hơn như chè táo xọn ăn cùng quẩy; chè hạt mít gồm lòng đỏ trứng và đậu xanh nấu nhuyễn; chè mì trứng nước cốt dừa… Một phần chè có giá từ 12.000 đồng.
Má Lúm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …