Chuyển đến nội dung chính

Bánh canh mắt nai, vui tai ngon miệng

Đà Nẵng có một số quán ăn rất ngon, bán trong chớp nhoáng với vị trí nằm trong các con hẻm ngoằn ngoèo mà bạn chỉ có thể biết đến khi đi cùng dân bản địa.

34
Bánh canh mắt nai là tên gọi khác của bánh canh da heo
Quán bánh canh mắt nai trong một con hẻm trên đường Hải Phòng là một trong những hàng quán bán chớp nhoáng ấy và không khi nào vắng khách.  
Nếu bạn đã từng ăn bánh canh cá lóc, bánh canh Nam Phổ khi đặt chân tới thành phố biển Đà Nẵng, bạn sẽ có chút ngạc nhiên khi nghe tới món ăn có tên vui tai “bánh canh mắt nai”. Khi đem thắc mắc về tên gọi lạ lẫm và vui tai “bánh canh mắt nai”, người bản địa cũng không biết nó xuất phát từ đâu, chỉ biết rằng đây là cách gọi khác của họ với món bánh canh da heo - món ăn thú vị mỗi khi chiều về.
Gọi một tô bánh canh mắt nai, cùng những sợi bánh trắng mềm là miếng cá bã trầu được rim đậm đà. Thêm đó là vài lát da heo chiên và luộc khiến một số thực khách phương xa như tôi cảm thấy đôi chút lạ lẫm. Da heo chiên ăn giòn tan, còn da heo luộc thì bùi bùi.
Nước bánh canh ở đây rất ngon, được nấu từ cá bã trầu nên khá ngọt và không hề bị tanh. Cá bã trầu có thịt mềm, thơm, còn có tên gọi là cá mắt kính. Bánh canh ở đây hơi ít, nên bạn có thể ăn “thả ga” hai tô, với mức giá rất bình dân 10 nghìn đồng/tô. Ngoài bánh canh mắt nai “truyền thống” với thành phần là cá, da heo chiên và luộc, bạn cũng có thể gọi bánh canh trứng, mắt cá với giá 20 nghìn đồng/tô. Nếu ăn được cay, hãy thêm vào tô bánh chút ớt bột khô để vừa ăn vừa hít hà. Ngoài ra, có thể gọi thêm một phần da heo chiên ăn kèm nếu còn thòm thèm.
Nếu là tín đồ của bánh canh, thử món này, bạn sẽ thấy bánh canh mắt nai không chỉ vui tai, mà còn vui miệng. Điểm trừ duy nhất là quán nằm trong hẻm khá ngoằn ngoèo (kiệt 300/49 đường Hải Phòng) và mặt bằng và không gian khá chật hẹp. Quán chỉ bán khi chiều về nên bạn phải tới sớm, nếu không muốn quay về với sự tò mò tiếc nuối...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…