Chuyển đến nội dung chính

Bánh canh mắt nai, vui tai ngon miệng

Đà Nẵng có một số quán ăn rất ngon, bán trong chớp nhoáng với vị trí nằm trong các con hẻm ngoằn ngoèo mà bạn chỉ có thể biết đến khi đi cùng dân bản địa.

34
Bánh canh mắt nai là tên gọi khác của bánh canh da heo
Quán bánh canh mắt nai trong một con hẻm trên đường Hải Phòng là một trong những hàng quán bán chớp nhoáng ấy và không khi nào vắng khách.  
Nếu bạn đã từng ăn bánh canh cá lóc, bánh canh Nam Phổ khi đặt chân tới thành phố biển Đà Nẵng, bạn sẽ có chút ngạc nhiên khi nghe tới món ăn có tên vui tai “bánh canh mắt nai”. Khi đem thắc mắc về tên gọi lạ lẫm và vui tai “bánh canh mắt nai”, người bản địa cũng không biết nó xuất phát từ đâu, chỉ biết rằng đây là cách gọi khác của họ với món bánh canh da heo - món ăn thú vị mỗi khi chiều về.
Gọi một tô bánh canh mắt nai, cùng những sợi bánh trắng mềm là miếng cá bã trầu được rim đậm đà. Thêm đó là vài lát da heo chiên và luộc khiến một số thực khách phương xa như tôi cảm thấy đôi chút lạ lẫm. Da heo chiên ăn giòn tan, còn da heo luộc thì bùi bùi.
Nước bánh canh ở đây rất ngon, được nấu từ cá bã trầu nên khá ngọt và không hề bị tanh. Cá bã trầu có thịt mềm, thơm, còn có tên gọi là cá mắt kính. Bánh canh ở đây hơi ít, nên bạn có thể ăn “thả ga” hai tô, với mức giá rất bình dân 10 nghìn đồng/tô. Ngoài bánh canh mắt nai “truyền thống” với thành phần là cá, da heo chiên và luộc, bạn cũng có thể gọi bánh canh trứng, mắt cá với giá 20 nghìn đồng/tô. Nếu ăn được cay, hãy thêm vào tô bánh chút ớt bột khô để vừa ăn vừa hít hà. Ngoài ra, có thể gọi thêm một phần da heo chiên ăn kèm nếu còn thòm thèm.
Nếu là tín đồ của bánh canh, thử món này, bạn sẽ thấy bánh canh mắt nai không chỉ vui tai, mà còn vui miệng. Điểm trừ duy nhất là quán nằm trong hẻm khá ngoằn ngoèo (kiệt 300/49 đường Hải Phòng) và mặt bằng và không gian khá chật hẹp. Quán chỉ bán khi chiều về nên bạn phải tới sớm, nếu không muốn quay về với sự tò mò tiếc nuối...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…