Chuyển đến nội dung chính

Bánh đúc xanh chấm mật - hương xưa xứ Huế

Huế là quê hương của nhiều loại bánh thanh tao gây thương nhớ cho nhiều người như: Bánh nậm, bánh lọc, bánh ít...


29
Bánh đúc xanh xứ Huế hấp dẫn thực khách bởi sự giản dị
Huế là quê hương của nhiều loại bánh thanh tao gây thương nhớ cho nhiều người như: Bánh nậm, bánh lọc, bánh ít...; Huế cũng có một món bánh thân thuộc xưa cũ đã từng đi vào câu ca: Thèm ăn một miếng đúc mật/Thương người chật vật giữ nét Huế xưa, đó là món bánh đúc xanh chấm mật.
Món quà quê quen thuộc ngày xưa nay đã trở lại tiệm bánh ở 214 Phan Châu Trinh (Huế). Mỗi phần ăn được bán với giá bình dân 25 - 30 nghìn đồng kèm theo mật được làm từ mía, thu hút không chỉ thực khách địa phương và còn hấp dẫn dân du lịch các vùng miền.
Được biết, từ xưa, bánh đúc xanh là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích. Có cách làm gần giống bánh đúc trắng, nhưng quá trình làm bánh đúc xanh công phu hơn với nhiều công đoạn tỉ mỉ. Người bán bánh đúc ở 214 Phan Châu Trinh cho biết, gạo làm bánh phải chà với nước thật sạch để khi đổ bánh không bị chua. Tiếp đó, ngâm gạo với nước tro lò - thứ nước được lóng lại từ loại tro củi hoặc tro lá cây không lẫn tạp chất và phải được nấu trong lò, mục đích để bánh được giòn ngon một cách tự nhiên. Sau đó, đem gạo xay lẫn với nước cho ra bột nước đến khi thật nhuyễn mịn.
Để tạo màu xanh cho bánh, người ta dùng những lá non của cây bồng bồng rửa sạch xay lấy nước cốt, trộn với bột gạo đánh thật kỹ rồi đem lên bếp tới khi đặc sệt, đổ bột ra trên cái khay có lót lá chuối rồi cán phẳng ra. Cuối cùng đem vào hấp, lúc bánh vừa độ chín bỏ ra mâm để nguội.
Bánh làm xong chờ nguội sẽ được cắt ra thành từng miếng nhỏ. Người bán có thể cắt bánh thành hình vuông, chữ nhật hay tùy vào hứng thú và tài hoa của người bán. Nhưng nếu khách mua bánh về nhà thì chủ nhân đảm đang khéo tay có thể cắt bánh theo hình thoi để khi bày lên đĩa sẽ có hình ngôi sao hoặc đóa hoa tùy ý tưởng của mình cũng như sự cảm nhận của người thưởng thức.
Bánh đúc xanh chỉ hợp khi chấm với nước mật được làm từ mía. Lấy miếng bánh nhỏ xinh nhúng vào chén mật mía, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi giòn giòn của bánh hòa quyện với vị ngọt thơm của mật.
Đặc biệt, bánh đúc xanh chấm mật không dùng thìa hoặc đũa như khi ăn một số loại bánh khác. Ăn bánh đúc với dao tre mới thật đồng điệu, độc đáo. Thưởng thức món quà quê này khiến người ta nhớ lại những ngày xa xưa người Cố đô thường ăn vận lịch sự, áo dài, quần the đi chợ Gia Lạc, ăn bánh đúc xanh - chút hương xưa của xứ Huế thơ mộng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai