Chuyển đến nội dung chính

Bao tử cá chiên giòn gây thương nhớ cho du khách khi về Châu Đốc

Thành phố vùng Tây Nam Bộ được thiên nhiên ban tặng nguồn thuỷ sản trù phú, đặc biệt là giống cá basa, vì thế người dân nơi đây đã sáng tạo ra vô vàn món ăn từ loại cá này. Trong đó, bao tử cá ba sa chiên giòn là điều mà mỗi du khách nhớ mãi khi nhắc đến Châu Đốc.

Cá basa là loại cá da trơn, có nguồn gốc từ vùng thượng Lào. Dòng chảy của sông Mê Kong đã đưa chúng đến đất Việt qua những con sông hiền hoà. Từ đó, người dân nơi đây vớt lên để nuôi vào bè. Dần dần hình thành nên một làng nghề nuôi cá trù phú nhất cả nước. Cá ba sa mang lượng thịt cao vì chúng ít xương, chỉ có một lườn xương sống. Thịt cá ăn vào bạn sẽ cảm nhận được độ béo và chất ngọt của vùng sông nước. Bởi vậy, chúng rất được ưa chuộng trong những món ăn nơi đây. Từ thịt cá, đầu cá, đuôi cá,… đã tạo nên vô vàn đặc sản miền tây như canh chua, cá kho tộ rồi đến cả phụ phẩm như bao tử cũng “gây thương nhớ” cho thực khách trong lần đầu “gặp gỡ”.
Bao tử cá chiên giòn là món ăn chơi quen thuộc của người dân Châu Đốc. Tận dụng phần bao tử cá của những cơ sở xuất khẩu cá ra nước ngoài, họ đã chế biến ra một đặc sản cho vùng đất này. Đầu tiên, những chiếc bao tử sẽ được làm sạch, rửa qua nước muối và phèn chua cho vơi đi mùi tanh vốn có. Sau đó, những chiếc bao tử sẽ được lấp đầy bởi phần nhân, bao gồm thịt băm và nấm mèo thái sợi.
Phần bột bên ngoài được trộn đều với tỉ lệ bột và nước thật chuẩn. Nếu không khi chiên, lớp bột có thể bị nhão hoặc cứng, độ ngon của món sẽ giảm đáng kể. Bởi vậy, đẫ có được món ăn ngon thì mọi giai đoạn phải thật “đều tay”. Những chiếc bao tử sau khi lăn qua lớp bột thì sẽ ngập trong phần dầu sôi nóng. Đảo vài vòng, lớp bột bên ngoài ngả vàng là tín hiệu để vớt bao tử ra. Cũng phải canh thật chuẩn để lớp bột được đủ lửa, không cháy xém làm giảm đi hương vị món ăn.

Đây rồi, phần bao tử cá chiên giòn sẽ được bày ra trước mắt bạn. Đố bạn có thể kiềm lòng trước những chiếc bao tử ú nụ được bao bởi lớp bột vàng ươm đầy hấp dẫn. Bao tử cá đặc trưng cơ bản bởi cái gion giòn, dai dai nay lại có thêm phần nhân béo ngọt của thịt nạc và thơm hương nấm mèo, thật không thể hoàn hảo hơn. Làm sao không nhắc đến lớp bột giòn bao trọn bên ngoài, chính nó đã tạo nên sự quyến rũ cho phần bao tử cá quen thuộc.
Cắn một miếng bao tử nóng hổi giòn rụm mới vớt ra, cái chạm đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ bột, tiếp đến là phần nhân được nêm nếm vừa miệng. Bao tử khi ăn nhai sừn sựn thật đã miệng. Không thể bỏ qua lớp bơ được quét đều lên trên khi bao tử mới vừa được rớt ra. Lớp bở mỏng tan chảy kèm theo hương béo nguậy. Chính mùi thơm này đã khiến thực khách phải mau tay ghim ngay một chiếc bao tử thưởng thức liền khi còn nóng.
Về phần nước chấm, có hai sự lựa chọn cho bạn. Nếu bạn thích vị chua ngọt thì hãy nhúng bao tử ngập trong sốt xí muội đặc sệt, còn muối tiêu sẽ dành cho ai thích vị mặn. Mỗi chén muối sẽ được cho kèm với một vài quả tắc, mà người dân nơi đây gọi là quả hạnh. Nước chấm tuy đơn giản nhưng thiếu nó thì phần bao tử như bị hụt đi độ ngon.

Là đồ chiên nóng nên món hơi nặng bụng, vì thế sẽ có một ít rau răm ăn kèm với bao tử cá. Rau the nồng một chút khi ăn kèm với món phải gọi vô cùng “hợp rơ”.Những phần bao tử vàng ươm tuy dễ thực hiện nhưng không nơi nào chế biến chuẩn vị như Châu Đốc. Và đây cũng là nơi “chào đời” của món ăn nhẹ hấp dẫn này. Món ăn như thể hiện được tính cách của vùng đất Nam bộ này, mộc mạc, chất phác như lớp vỏ bột nhưng bên trong lại đong đầy tình cảm.
Mỗi du khách khi ghé đến Châu Đốc, đừng vội quay về ngay mà hãy tìm đến những quán bao tử cá chiên giòn thơm nứt mũi cả khúc đường mà thưởng thức. Những buổi xế chiều ngồi ngắm nhìn đường phố bên phần bao tử cá thơm ngon sẽ khiến bạn không thể nào quên được sự bình dị nơi đây. Quên nhắc là khắp thành phố chỉ có hai nơi bán món này thôi nhé. Cả hai đều nằm trên trục đường chính Lê Lợi, đối diện công viên. Cá basa nói chung hay bao tử cá basa đã trở thành nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây sông nước. Khó có thể tìm thấy món bao tử cá chiên giòn này ở Sài Gòn hay Hà Nội, nên nếu cho vô tình biết được hàng quán nào bán món này, có lẽ bạn đã giữ cho mình cả một “kho báu” của Châu Đốc mà nhiều người phải ganh tị đấy!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…