Chuyển đến nội dung chính

Bún chả chan - biến tấu lạ

Hà Nội dường như là “đất bún chả” bởi nhiều quán bún chả nổi tiếng với hương vị thơm lừng và nước chấm chua ngọt.


43

Bún chả chan

Nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta nhắc đến bún chả Đắc Kim, bún chả phố cổ và “thời sự” nhất là bún chả Hương Liên mà giờ nhiều người vẫn quen gọi là “bún chả Obama” sau sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp trứ danh Anthony thưởng thức bún chả và bia Hà Nội ở quán này trong chuyến thăm Việt Nam. Thế nhưng ở con phố Mai Hắc Đế còn món bún chả khác cũng ngon và hấp dẫn không kém. Đó chính là bún chả chan - món ăn có nguồn gốc từ Bắc Ninh và được coi như “khúc biến tấu” của món bún chả hay các món bún canh Hà Nội.
Thật khác với chả chấm, chả chan được dùng với nước ninh xương thật nóng. Bát chả chan được dọn ra xanh mướt rau cải và hành lá, nổi bật chính giữa là miếng chả tròn được nướng chín xém chút cạnh thơm dậy mùi. Khi khách đến gọi món, nhà hàng mới nướng chả trên than hoa thơm lừng, nóng hổi. Nước dùng rất nóng được chủ quán múc ngay từ nồi nước dùng đang sôi. Nước canh bún chả chan là nước ninh xương, có vị ngọt vừa phải chứ không phải vị ngọt đậm như nhiều món bún khác.
Chả chan khi ăn thấy rất vừa miệng với vị nước dùng ngọt vừa quyện cùng rau cải xanh được trần qua ngai ngái. Ban đầu, có thể người ăn sẽ cảm thấy đôi chút lạ lẫm, nhưng sau vài miếng “khởi động”, càng thưởng thức bạn sẽ càng thấy vị thanh mát dễ chịu, đậm đà và hấp dẫn.
Bún dùng cho chả chan là bún sợi nhỏ dường như đã được cô chủ hàng chần qua nước sôi cho mềm trước khi chan nước dùng. Ăn một bát bún chả chan giữa những ngày chuyển mùa, bạn chắc hẳn cũng sẽ hài lòng với sự lạ lẫm và hấp dẫn của một món ăn không kém tiếng hơn “người anh em” chả chấm truyền thống. Món ăn thú vị này được phục vụ tại 153 Mai Hắc Đế. Quán mở cửa từ 7h - 21h. Thế nhưng có lẽ do hấp dẫn, giá hợp lý (30 nghìn/bát) nên có khi 13h quán đã hết hàng đóng cửa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…