Chuyển đến nội dung chính

Bún chả chan - biến tấu lạ

Hà Nội dường như là “đất bún chả” bởi nhiều quán bún chả nổi tiếng với hương vị thơm lừng và nước chấm chua ngọt.


43

Bún chả chan

Nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta nhắc đến bún chả Đắc Kim, bún chả phố cổ và “thời sự” nhất là bún chả Hương Liên mà giờ nhiều người vẫn quen gọi là “bún chả Obama” sau sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp trứ danh Anthony thưởng thức bún chả và bia Hà Nội ở quán này trong chuyến thăm Việt Nam. Thế nhưng ở con phố Mai Hắc Đế còn món bún chả khác cũng ngon và hấp dẫn không kém. Đó chính là bún chả chan - món ăn có nguồn gốc từ Bắc Ninh và được coi như “khúc biến tấu” của món bún chả hay các món bún canh Hà Nội.
Thật khác với chả chấm, chả chan được dùng với nước ninh xương thật nóng. Bát chả chan được dọn ra xanh mướt rau cải và hành lá, nổi bật chính giữa là miếng chả tròn được nướng chín xém chút cạnh thơm dậy mùi. Khi khách đến gọi món, nhà hàng mới nướng chả trên than hoa thơm lừng, nóng hổi. Nước dùng rất nóng được chủ quán múc ngay từ nồi nước dùng đang sôi. Nước canh bún chả chan là nước ninh xương, có vị ngọt vừa phải chứ không phải vị ngọt đậm như nhiều món bún khác.
Chả chan khi ăn thấy rất vừa miệng với vị nước dùng ngọt vừa quyện cùng rau cải xanh được trần qua ngai ngái. Ban đầu, có thể người ăn sẽ cảm thấy đôi chút lạ lẫm, nhưng sau vài miếng “khởi động”, càng thưởng thức bạn sẽ càng thấy vị thanh mát dễ chịu, đậm đà và hấp dẫn.
Bún dùng cho chả chan là bún sợi nhỏ dường như đã được cô chủ hàng chần qua nước sôi cho mềm trước khi chan nước dùng. Ăn một bát bún chả chan giữa những ngày chuyển mùa, bạn chắc hẳn cũng sẽ hài lòng với sự lạ lẫm và hấp dẫn của một món ăn không kém tiếng hơn “người anh em” chả chấm truyền thống. Món ăn thú vị này được phục vụ tại 153 Mai Hắc Đế. Quán mở cửa từ 7h - 21h. Thế nhưng có lẽ do hấp dẫn, giá hợp lý (30 nghìn/bát) nên có khi 13h quán đã hết hàng đóng cửa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…