Chuyển đến nội dung chính

Bún thang Cầu Gỗ gợi nhớ về một quá khứ vàng son, chậm rãi

(Emdep.vn) - Thưởng thức hương vị bát bún thang bốc khói nghi ngút giữa tiết trời mùa xuân se lạnh chắc hẳn sẽ làm bạn thêm yêu, thêm thích thú về nét đẹp ẩm thực của người Hà Nội xưa.
Nhắc đến bún thang là nhắc đến Hà Nội. Chỉ có ở đây, người ta mới có thể thưởng thức vị bún thang ngon chuẩn nhất. Bún thang được đánh giá là một trong những món đặc sản lâu đời, cầu kì và tinh tế nhất của người dân thủ đô.
Bún thang Cầu Gỗ gợi nhớ về một quá khứ vàng son, chậm rãi
Bún thang là sự hòa quyện đầy khéo léo giữa hương vị và mỹ quan trong khiếu ẩm thực của người Hà Thành. 
Ngày xưa, bún thang là món ăn chỉ xuất hiện ở những dịp lễ Tết, thuộc hạng "món ăn vương giả" khi có đến 20 nguyên liệu kèm theo. Bát bún trắng tinh, phủ thật nhiều gà xé phay, trứng tráng mỏng, giò lụa, nấm hương, tôm bông, rau răm, mùi tàu, hành hoa..vv.., ở giữa là lòng đỏ trứng muối, sau cùng là nước dùng gà được chan nóng hổi vào bát, có thể thưởng thức ngay. 
Đã từng có một thời, người Hà Nội ăn uống thật cầu kỳ, và bún thang chính là sự tinh tế trong nét đẹp ẩm thực nơi đây. Tuy nhiên, giờ đây các món ăn Hà Nội đã bị giản lược và biến thể đi nhiều. Nếu bạn muốn thưởng thức một bát bún thang đúng vị cũng phải lựa quán mới có thể tìm được địa chỉ ngon.
Bún thang Bà Đức hàng chục năm nay vẫn luôn gắn bó với biết bao thế hệ người dân Hà Thành. Không biển bảng cầu kì hay không gian sang trọng, bún thang Bà Đức nằm gọn ở phố Cầu Gỗ, khiến bất cứ ai đi qua cũng phải nán lại dừng chân.   
Bún thang Cầu Gỗ gợi nhớ về một quá khứ vàng son, chậm rãi

Vẫn biết để làm món bún thang là một quá trình khá cầu kỳ, từ phần chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến. Thế nhưng, bằng kinh nghiệm lâu năm và sự khéo léo của mình, bún thang bà Đức luôn làm hài lòng thực khách gần xa.
"Linh hồn" của bát bún thang trước hết phải kể đến thứ nước dùng thơm ngon thanh khiết vô cùng, thường được chế từ nước luộc gà. Khi ninh nước dùng phải chú ý kiểm soát ngọn lửa luôn ở mức độ vừa phải, khi sôi rồi thì hạ lửa liu riu, không được đun to lửa mà làm hỏng cả một bát bún cầu kỳ.
Bún thang ngày nay có thể không còn đủ đến 20 nguyên liệu, nhưng bún thang bà Đức vẫn cố gắng để có được hương vị bún thang Hà Thành cổ xưa và tròn vị nhất. Một suất bún thang tại đây khá đầy đặn với thịt gà, giò lụa, tôm khô, trứng non, nấm hương, hành rau, mùi tàu… tất cả đều hòa quyện vào với nhau vô cùng thơm ngon và đậm đà. Thịt gà rất mềm, thơm và dai, giò lụa, trứng tráng thái mỏng rất vừa ăn, tôm bông quyện với nấm hương, hòa cùng nước dùng thanh ngọt đầy hợp lý. 
Bún thang được ăn kèm các gia vị khác như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu. Và  cũng sẽ vô cùng thiếu sót nếu viết về bún thang Hà Nội mà không nhắc đến phần đặc biệt nhất của nó chính là tinh dầu cà cuống. Chỉ cần một chút đầu tăm điểm vào bát bún thang sẽ dậy một hương thơm đặc biệt. Tiếc là hiện nay, cà cuống đã không còn nhiều nữa, ngay tại quán bún thang bà Đức, chủ quán cũng chia sẻ là rất khó để kiếm được thứ nguyên liệu này. 
Bún thang Cầu Gỗ gợi nhớ về một quá khứ vàng son, chậm rãi
Thứ "tuyệt chiêu" để giữ chân khách hàng tại bún thang bà Đức, đó chính là nhờ hương vị đặc trưng Hà Thành trong từng bát bún nơi đây.
Một bát bún thang đầy đủ sẽ không thể thiếu củ cải ngâm, hay còn được biết dưới cái tên gốc Tàu là ca-la-thầu. Củ cải dầm để ăn được cắt khúc năm phân, chẻ gióng mía, phơi héo, bóp muối, rửa sạch, để ráo, cho vào lọ với gừng và ớt thái chỉ. Pha một muôi dấm, một muôi đường, ba phần tư muôi nước mắm, đun sôi, để nguội rồi đổ vào lọ củ cải ngâm trước một tiếng, nên khi thưởng thức củ cải vẫn giữ được độ giòn và sự thanh mát.
Bún thang Cầu Gỗ gợi nhớ về một quá khứ vàng son, chậm rãi
Bún thang khô - một biến thể khác của bún thang nước. 
Bún thang Cầu Gỗ gợi nhớ về một quá khứ vàng son, chậm rãi
Quán phục vụ từ sáng đến tận khuya vì thế những thực khách nào yêu thích món bún thang này thì có thể ghé quán để thưởng thức bất cứ lúc nào.
Nếu bỗng một ngày bạn muốn tìm kiếm hương vị ẩm thực của người Hà Nội xưa thì hãy ghé Cầu Gỗ để thưởng thức hương vị bún thang nhé! Một món ăn thanh nhã, tinh tế bậc nhất của ẩm thực Hà Thành, gợi nhớ về một thời quá khứ vàng son, chậm rãi.
Tâm Hồn Ăn Uống

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …