Chuyển đến nội dung chính

Buổi trưa thử nếm miếng thịt bê vùng trung du xứ Quảng

Bê hấp thơm lừng được cuốn với cải cayẢNH: THANH LY\
Nếu ai đó đã từng đặt chân lên các huyện vùng trung du Quảng Nam (Hiệp Đức, Quế Sơn, Đại Lộc), được thưởng thức các món ngon từ thịt bê dù chỉ một lần chắc chắn sẽ không bao giờ quên. 
Bên bếp lửa hồng, mùi thơm của nồi gạo nương hòa lẫn hương thoang thoảng của đĩa bê xào lá lốt, bê hấp sả nóng hổi...
Ở miền đồi núi, khí hậu thuận lợi cho cây tạp, cỏ dại phát triển nên cũng dễ hiểu vì sao người dân thường chăn nuôi bê theo từng đàn. Hằng ngày, khi mặt trời mới mọc, cây cỏ còn ướt đẫm hơi sương, đàn bê được lùa đi ăn, đến chập choạng tối người ta mới lùa về chuồng. Do được chăn thả rông trong rừng, bên bờ sông, suối nên thịt bê thơm, ngon và từ lâu trở thành nguồn thực phẩm quý của người dân nơi đây.
Có nhiều cách chế biến bê khác nhau như thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp; thịt từ vai trở lên dùng vào món nướng; thịt thủ để nấu giả cầy; xương lọc rồi thì để ninh nấu cháo hoặc làm món canh. Món “tuyệt chiêu” và ít tốn công hơn cả là thịt bê hấp sả, gừng.
Thịt đem về, dùng vải sạch lau cho ráo thịt. Công đoạn xắt thịt để hấp cũng là một “nghệ thuật”, phải xắt thành những miếng vuông vừa ăn, đều đặn. Thịt xắt xong cho một lượng muối, bột ngọt vừa phải, một ít tiêu sọ vào ướp chừng mươi lăm phút.
Chỉ cần cho thịt bê vào nồi hấp cách thủy cùng với vài củ sả, củ gừng đã đập dập. Món này ăn kèm với rau thơm và cải cay vườn nhà, chấm muối tiêu chanh.
Người dân vùng cao còn thích xào thịt bê với lá lốt. Thịt bê rất “kết” lá lốt nhưng ngon hay không phụ thuộc vào sự khéo léo của người chế biến. Thịt cắt tỉ mỉ thành từng lát nhỏ vừa ăn. Tỏi, hành tím, củ riềng băm hoặc giã cho thật nhuyễn trộn với ít đường, muối theo tỷ lệ phù hợp rồi ướp thịt.
Trong khi đợi thịt ngấm gia vị, ra vườn chọn hái lá lốt mang vào rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho dầu đợi nóng, đổ thịt vào xào đều, đến khi thịt chín săn lại liền cho lá lốt vào, để lửa vừa. Lá lốt vừa chín tới thì tắt bếp, không để lâu.
Muốn được đậm đà và “thăng hoa” hương vị, không quên rắc thêm một ít tiêu sọ hoặc một vài khoanh ớt đỏ rồi thêm một chiếc bánh tráng nướng giòn tan bên cạnh. Chỉ cần gắp lát thịt, đưa lên miệng nhấn nhá nhai cùng với bánh tráng hoặc thưởng thức cùng với cơm nóng, kiểu gì cũng ngon.
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…