Chuyển đến nội dung chính

Cá thu một nắng

Một trong những món quà, đặc sản của biển được nhiều du khách thưởng thức hoặc chọn mua làm quà khi đến tham quan đảo Ngọc Cát Bà là cá thu một nắng.

Khác với những loại cá thu một nắng ở những nơi khác, nguyên liệu đặc sản này là cá thu tươi Cát Bà được các tàu cá của ngư dân đánh bắt ngắn ngày, thường không quá to, chỉ 2- 3 miếng/kg; được cắt khoanh và phơi một nắng trực tiếp nên cá giữ được vị ngọt tự nhiên, thịt đanh và có mùi thơm đặc trưng.
Sau khi đánh bắt, người dân Cát Bà cắt cá thành từng khúc, lấy hết phần ruột rồi rửa sạch, sau đó cho cá vào nước muối đậm đặc, ngâm chừng 15 – 20 phút. Sơ chế xong, mang cá ra rửa lại một lần nữa để giảm bớt độ mặn rồi phơi một lần duy nhất ngoài nắng to. Khi phơi, người làm cá trở đi trở lại cho cá se đều bề mặt, cá khô 60 - 70 độ là được. Đây là một thao tác không quá khó, nhìn có vẻ đơn giản nhưng để được mẻ phơi ngon, vừa giữ được hương vị, vừa bảo toàn chất dinh dưỡng vốn có của cá thì không hề dễ. Cá thu một nắng ngon phải là cá hơi se, bề mặt láng mịn, không quá khô, không quá ướt, không thêm chất phụ gia, có vị mặn tự nhiên, không nhạt hoặc mặn quá.
Nguyên liệu để chế biến là cá thu phấn, một loại cá biển tươi ngon của vùng biển Cát Bà. Loại cá thu này đặc biệt có chứa nhiều chất đạm và các chất béo chưa bão hòa có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người, giúp làm giảm nồng độ mỡ xấu trong máu và có khả năng giữ lại mỡ máu tốt. Theo nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ, omega-3 trong cá thu là món ăn rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư vú… Cá thu một nắng không còn mùi tanh của cá tươi và cũng không cưng cứng của cá khô, mà là sự kết hợp của sự tươi ngon của cá tươi lẫn với hương vị đậm đà, mằn mặn của cá khô. Tinh tuý của đất trời hội tụ trong ánh nắng rực rỡ nhất trong ngày của mùa thu; thấm đượm vào từng khứa cá no tròn, ngọt béo, mang lại hương vị thơm ngon ấn tượng cho món ăn này.

Cá thu một nắng được bảo quản đông lạnh trong tủ đá, hạn sử dụng 1 tháng. Cá thu một nắng khi chế biến gần như không cần thêm gia vị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…