Chuyển đến nội dung chính

Cá đục nướng chấm mắm me

Với thứ thịt thơm ngọt, cá đục có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong số đó món cá đục nướng chấm mắm me của người Phan Thiết được xem là “đặc sản quê hương” mà du khách nên nếm thử một lần khi đến với thành phố này.


(Cá đục nướng chấm mắm me; Ảnh: Nguyên Vũ)
Cá đục có thân dài khoảng 10-15 cm, sống gần bờ biển, vảy cá đục ánh màu xà cừ trông rất đẹp, nên có khi còn được gọi là cá đục bạc. Thịt cá đục thơm ngon, đậm đà vị ngọt béo đặc trưng của cá biển. Cá đục thường sống dọc bờ biển miền Trung, riêng vùng biển Phan Thiết, cá đục thường xuất hiện ở vùng biển đáy gần bờ. Ngư dân Phan Thiết thường dùng thúng kéo lưới đáy ven bờ, hoặc dùng cần để câu cá đục. Do đánh bắt ở vùng biển nông nên cá đục Phan Thiết khi vào bờ và đến tay du khách thường vẫn còn tươi rói.
Theo một số đầu bếp của các quán hải sản khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng, thành phố Phan Thiết, với lợi thế thường còn tươi xanh nên món cá đục nướng không chỉ dễ chế biến thành món ăn ngon mà còn là món đặc sản biển thơm ngon, hợp với khẩu vị nhiều đối tượng thực khách khác nhau.
Với người Phan Thiết, một trong những cách chế biến đơn giản để làm món cá đục nướng là làm sạch và để ráo cá trước khi ướp gia vị và nướng trên bếp than hống. Gia vị ướp cá gồm một chút muối, bột ngọt và. ớt hiểm giã giập. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị  rồi sắp cá vào vỉ nướng. Khi nướng trên bếp than hồng, phải nhanh tay lật trở vỉ cá thường xuyên để cá chín đều và không bị cháy. Khi lớp vảy cá bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm, dậy hương thơm là món cá đục nướng đã sẵn sàng phục vụ khách.
Cá đục nướng thường thưởng thức bằng cách cuốn với bánh tráng và các loại rau sống như xà lách, dưa leo, khế, chuối chát, húng, quế... và nhất là chấm nước mắm me sền sệt có vị chua - cay - ngọt, bảo đảm kích thích vị giác mọi thực khách.
Thời gian gần đây, nhiều du khách khi du lịch Phan Thiết ngoài nghỉ mát, tắm biển, còn thích trải nghiệm thú vui cùng người thân, bạn bè quây quần bên bếp than hồng cháy đỏ cạnh bên bãi biển, từng con cá đục ướp sơ gia vị được sắp lên vỉ, mùi cá nướng cháy xèo xèo tỏa mùi thơm ngào ngạt, làm tăng thêm sự thèm thuồng. Cá đục nướng còn nóng hổi chấm muối ớt, hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm mắm me, ngon hết biết!
Theo Dulichbinhthuan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.