Chuyển đến nội dung chính

Cá đục nướng chấm mắm me

Với thứ thịt thơm ngọt, cá đục có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong số đó món cá đục nướng chấm mắm me của người Phan Thiết được xem là “đặc sản quê hương” mà du khách nên nếm thử một lần khi đến với thành phố này.


(Cá đục nướng chấm mắm me; Ảnh: Nguyên Vũ)
Cá đục có thân dài khoảng 10-15 cm, sống gần bờ biển, vảy cá đục ánh màu xà cừ trông rất đẹp, nên có khi còn được gọi là cá đục bạc. Thịt cá đục thơm ngon, đậm đà vị ngọt béo đặc trưng của cá biển. Cá đục thường sống dọc bờ biển miền Trung, riêng vùng biển Phan Thiết, cá đục thường xuất hiện ở vùng biển đáy gần bờ. Ngư dân Phan Thiết thường dùng thúng kéo lưới đáy ven bờ, hoặc dùng cần để câu cá đục. Do đánh bắt ở vùng biển nông nên cá đục Phan Thiết khi vào bờ và đến tay du khách thường vẫn còn tươi rói.
Theo một số đầu bếp của các quán hải sản khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng, thành phố Phan Thiết, với lợi thế thường còn tươi xanh nên món cá đục nướng không chỉ dễ chế biến thành món ăn ngon mà còn là món đặc sản biển thơm ngon, hợp với khẩu vị nhiều đối tượng thực khách khác nhau.
Với người Phan Thiết, một trong những cách chế biến đơn giản để làm món cá đục nướng là làm sạch và để ráo cá trước khi ướp gia vị và nướng trên bếp than hống. Gia vị ướp cá gồm một chút muối, bột ngọt và. ớt hiểm giã giập. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị  rồi sắp cá vào vỉ nướng. Khi nướng trên bếp than hồng, phải nhanh tay lật trở vỉ cá thường xuyên để cá chín đều và không bị cháy. Khi lớp vảy cá bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm, dậy hương thơm là món cá đục nướng đã sẵn sàng phục vụ khách.
Cá đục nướng thường thưởng thức bằng cách cuốn với bánh tráng và các loại rau sống như xà lách, dưa leo, khế, chuối chát, húng, quế... và nhất là chấm nước mắm me sền sệt có vị chua - cay - ngọt, bảo đảm kích thích vị giác mọi thực khách.
Thời gian gần đây, nhiều du khách khi du lịch Phan Thiết ngoài nghỉ mát, tắm biển, còn thích trải nghiệm thú vui cùng người thân, bạn bè quây quần bên bếp than hồng cháy đỏ cạnh bên bãi biển, từng con cá đục ướp sơ gia vị được sắp lên vỉ, mùi cá nướng cháy xèo xèo tỏa mùi thơm ngào ngạt, làm tăng thêm sự thèm thuồng. Cá đục nướng còn nóng hổi chấm muối ớt, hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm mắm me, ngon hết biết!
Theo Dulichbinhthuan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…