Thứ Tư, 17 tháng 5, 2017

Càng cù kỳ sốt me - món ăn vặt hút khách

Cù kỳ là họ hàng của cua, trông rất giống cua, tuy nhiên chiếc càng của cù kỳ "khủng" hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn cua. Cù kỳ sống chủ yếu ở bờ biển Quảng Ninh. Khi về Hải Phòng, cù kỳ được biến tấu thành món ăn vặt đường phố độc đáo. Người Hải Phòng chỉ dùng phần càng của cù kỳ để chế biến món ăn bởi phần thịt có vị ngọt đậm đà. Càng cù kỳ sốt me là món ăn nhiều bạn trẻ ưa chuộng tại các quán ốc của Hải Phòng.


Tại các quán này, hầu hết món ăn đều được chế biến ngay trước cửa tiệm. Nhìn những chiếc càng cù kỳ vàng rộm được xào xèo xèo cùng hành, tỏi phi thơm, ngập trong nước sốt me sánh đậm kích thích vị giác của thực khách. Để thưởng thức món này, người ăn sẵn sàng bỏ qua sự “sạch sẽ” mà “mút mát” hết phần sốt me chua chua ngọt ngọt, sau đó mới kẹp vỡ phần vỏ cứng bên ngoài.Càng cù kỳ đúng là phần ngon nhất và đã mắt nhất. Nhìn thớ thịt to dày lộ ra rất hấp dẫn. Người ăn quệt phần thịt càng vào chính nước sốt me rồi mới chấm gia vị chanh là đúng vị. Bởi là món ăn đường phố, nên càng cù kỳ thưởng được bày biện đơn giản trên những chiếc đĩa nhựa xinh xắn ăn kèm cùng bánh mỳ.

Càng cù kỳ sốt me có mặt tại hầu hết các quán ốc của Hải Phòng như quán ốc số 269 phố Lê Lợi, 263 phố Lạch Tray, 247 phố chợ Hàng…Một đĩa cù kỳ sốt me cho 2 người ăn có giá từ 40-60 nghìn đồng. Thịt cù kỳ thơm chắc quyện với nước sốt me có đủ vị chua, ngọt, mặn hẳn làm các “tín đồ” hải sản thích thú khi đến thành phố Hải Phòng.

Vân Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét