Chuyển đến nội dung chính

Càng cù kỳ sốt me - món ăn vặt hút khách

Cù kỳ là họ hàng của cua, trông rất giống cua, tuy nhiên chiếc càng của cù kỳ "khủng" hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn cua. Cù kỳ sống chủ yếu ở bờ biển Quảng Ninh. Khi về Hải Phòng, cù kỳ được biến tấu thành món ăn vặt đường phố độc đáo. Người Hải Phòng chỉ dùng phần càng của cù kỳ để chế biến món ăn bởi phần thịt có vị ngọt đậm đà. Càng cù kỳ sốt me là món ăn nhiều bạn trẻ ưa chuộng tại các quán ốc của Hải Phòng.


Tại các quán này, hầu hết món ăn đều được chế biến ngay trước cửa tiệm. Nhìn những chiếc càng cù kỳ vàng rộm được xào xèo xèo cùng hành, tỏi phi thơm, ngập trong nước sốt me sánh đậm kích thích vị giác của thực khách. Để thưởng thức món này, người ăn sẵn sàng bỏ qua sự “sạch sẽ” mà “mút mát” hết phần sốt me chua chua ngọt ngọt, sau đó mới kẹp vỡ phần vỏ cứng bên ngoài.Càng cù kỳ đúng là phần ngon nhất và đã mắt nhất. Nhìn thớ thịt to dày lộ ra rất hấp dẫn. Người ăn quệt phần thịt càng vào chính nước sốt me rồi mới chấm gia vị chanh là đúng vị. Bởi là món ăn đường phố, nên càng cù kỳ thưởng được bày biện đơn giản trên những chiếc đĩa nhựa xinh xắn ăn kèm cùng bánh mỳ.

Càng cù kỳ sốt me có mặt tại hầu hết các quán ốc của Hải Phòng như quán ốc số 269 phố Lê Lợi, 263 phố Lạch Tray, 247 phố chợ Hàng…Một đĩa cù kỳ sốt me cho 2 người ăn có giá từ 40-60 nghìn đồng. Thịt cù kỳ thơm chắc quyện với nước sốt me có đủ vị chua, ngọt, mặn hẳn làm các “tín đồ” hải sản thích thú khi đến thành phố Hải Phòng.

Vân Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…