Chuyển đến nội dung chính

Càng cù kỳ sốt me - món ăn vặt hút khách

Cù kỳ là họ hàng của cua, trông rất giống cua, tuy nhiên chiếc càng của cù kỳ "khủng" hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn cua. Cù kỳ sống chủ yếu ở bờ biển Quảng Ninh. Khi về Hải Phòng, cù kỳ được biến tấu thành món ăn vặt đường phố độc đáo. Người Hải Phòng chỉ dùng phần càng của cù kỳ để chế biến món ăn bởi phần thịt có vị ngọt đậm đà. Càng cù kỳ sốt me là món ăn nhiều bạn trẻ ưa chuộng tại các quán ốc của Hải Phòng.


Tại các quán này, hầu hết món ăn đều được chế biến ngay trước cửa tiệm. Nhìn những chiếc càng cù kỳ vàng rộm được xào xèo xèo cùng hành, tỏi phi thơm, ngập trong nước sốt me sánh đậm kích thích vị giác của thực khách. Để thưởng thức món này, người ăn sẵn sàng bỏ qua sự “sạch sẽ” mà “mút mát” hết phần sốt me chua chua ngọt ngọt, sau đó mới kẹp vỡ phần vỏ cứng bên ngoài.Càng cù kỳ đúng là phần ngon nhất và đã mắt nhất. Nhìn thớ thịt to dày lộ ra rất hấp dẫn. Người ăn quệt phần thịt càng vào chính nước sốt me rồi mới chấm gia vị chanh là đúng vị. Bởi là món ăn đường phố, nên càng cù kỳ thưởng được bày biện đơn giản trên những chiếc đĩa nhựa xinh xắn ăn kèm cùng bánh mỳ.

Càng cù kỳ sốt me có mặt tại hầu hết các quán ốc của Hải Phòng như quán ốc số 269 phố Lê Lợi, 263 phố Lạch Tray, 247 phố chợ Hàng…Một đĩa cù kỳ sốt me cho 2 người ăn có giá từ 40-60 nghìn đồng. Thịt cù kỳ thơm chắc quyện với nước sốt me có đủ vị chua, ngọt, mặn hẳn làm các “tín đồ” hải sản thích thú khi đến thành phố Hải Phòng.

Vân Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…