Chuyển đến nội dung chính

Chả chìa bắp non - Món ngon "khoái khẩu" của Cần Thơ

Nguồn: danviet.vn

Trong ẩm thực dân gian có nhiều món chả chìa độc đáo. Chẳng hạn như có người dùng que mía để làm chìa, có người dùng cọng sả, có người làm bằng sườn heo. Đặc biệt tại Cần Thơ có người làm món chả chìa bằng trái bắp non nên mới có tên là chả chìa bắp non.

Trong ẩm thực dân gian có nhiều món chả chìa độc đáo. Chẳng hạn như có người dùng que mía để làm chìa, có người dùng cọng sả, có người làm bằng sườn heo. Đặc biệt tại Cần Thơ có người làm món chả chìa bằng trái bắp non nên mới có tên là chả chìa bắp non. 
Muốn làm chả chìa bắp non, người ta dùng những trái bắp non xát lấy hột để riêng. Tiếp theo là dùng thịt nạc hoặc thịt đùi xay nhuyễn hòa chung với nấm mèo, nấm hương. Nếu không thích thịt có thể dùng chả cá, chả mực hoặc tôm, tép. Sau cùng trộn chung các thành phần nói trên với bắp rồi thêm gia vị gồm tiêu, hành tím, hành lá, hạt nêm, dầu ăn, chút đường và ít nước mắm loại hảo hạng, tạo thành một hỗn hợp gọi là chả.

Công đoạn kế tiếp là dùng chả nắn thật đều tay, thật khéo vào từng trái bắp theo hình trái cà na (chỉ nắn một đầu, đầu kia dùng làm chìa để cầm lấy khi ăn). Chả sau khi nắn xong, người ta cho tất cả vào chảo dầu chiên. Khi chiên nên đổ dầu ngập chảo và giữ lửa nhỏ cho chả chín đều, màu vàng ươm, chỉ nhìn thôi cũng thấy bắt mắt, không cưỡng lại được.

Chả chìa bắp non là một món ăn hấp dẫn, có thể ăn chơi hoặc ăn chung với cơm. Bắp non mềm mại, hạt dẻo, thơm ngon, vị ngọt, dinh dưỡng cao, nhiều vitamin… Người ăn thưởng thức bằng mọi giác quan, mắt nhìn, mũi ngửi, lưỡi nếm, tay cầm…

Chỉ cần nghe đến cái tên món ăn, nhiều người đã tò mò muốn khám phá. Cái vị ngon ngọt và béo bùi của thịt, của nấm hòa quyện cùng với dai dẻo của hạt bắp cũng đủ làm cho người ăn thích thú. Độc đáo hơn nữa là khi ăn, người ta có thể thưởng thức cái vị ngọt của cùi bắp lan tỏa vào miếng chả, càng khiến cho nhiều người cảm thấy lạ miệng, ăn rồi lại muốn ăn thêm.

Món chả chìa bắp non tuy là món ăn bình dân nhưng lại là món ngon hấp dẫn đối với thực khách. Món này có thể ăn với cơm nhưng cũng có thể là món lai rai tuyệt vời, nhất là con trẻ. Mỗi em cầm một chìa vừa đi vừa thưởng thức. Chả có thể ăn kèm với rau sa lách, rau răm, chấm tương ớt hoặc nước mắm chua cay, thứ nào cũng đậm đà và ngon tuyệt, càng ăn càng khoái khẩu./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …