Chuyển đến nội dung chính

Chả chìa bắp non - Món ngon "khoái khẩu" của Cần Thơ

Nguồn: danviet.vn

Trong ẩm thực dân gian có nhiều món chả chìa độc đáo. Chẳng hạn như có người dùng que mía để làm chìa, có người dùng cọng sả, có người làm bằng sườn heo. Đặc biệt tại Cần Thơ có người làm món chả chìa bằng trái bắp non nên mới có tên là chả chìa bắp non.

Trong ẩm thực dân gian có nhiều món chả chìa độc đáo. Chẳng hạn như có người dùng que mía để làm chìa, có người dùng cọng sả, có người làm bằng sườn heo. Đặc biệt tại Cần Thơ có người làm món chả chìa bằng trái bắp non nên mới có tên là chả chìa bắp non. 
Muốn làm chả chìa bắp non, người ta dùng những trái bắp non xát lấy hột để riêng. Tiếp theo là dùng thịt nạc hoặc thịt đùi xay nhuyễn hòa chung với nấm mèo, nấm hương. Nếu không thích thịt có thể dùng chả cá, chả mực hoặc tôm, tép. Sau cùng trộn chung các thành phần nói trên với bắp rồi thêm gia vị gồm tiêu, hành tím, hành lá, hạt nêm, dầu ăn, chút đường và ít nước mắm loại hảo hạng, tạo thành một hỗn hợp gọi là chả.

Công đoạn kế tiếp là dùng chả nắn thật đều tay, thật khéo vào từng trái bắp theo hình trái cà na (chỉ nắn một đầu, đầu kia dùng làm chìa để cầm lấy khi ăn). Chả sau khi nắn xong, người ta cho tất cả vào chảo dầu chiên. Khi chiên nên đổ dầu ngập chảo và giữ lửa nhỏ cho chả chín đều, màu vàng ươm, chỉ nhìn thôi cũng thấy bắt mắt, không cưỡng lại được.

Chả chìa bắp non là một món ăn hấp dẫn, có thể ăn chơi hoặc ăn chung với cơm. Bắp non mềm mại, hạt dẻo, thơm ngon, vị ngọt, dinh dưỡng cao, nhiều vitamin… Người ăn thưởng thức bằng mọi giác quan, mắt nhìn, mũi ngửi, lưỡi nếm, tay cầm…

Chỉ cần nghe đến cái tên món ăn, nhiều người đã tò mò muốn khám phá. Cái vị ngon ngọt và béo bùi của thịt, của nấm hòa quyện cùng với dai dẻo của hạt bắp cũng đủ làm cho người ăn thích thú. Độc đáo hơn nữa là khi ăn, người ta có thể thưởng thức cái vị ngọt của cùi bắp lan tỏa vào miếng chả, càng khiến cho nhiều người cảm thấy lạ miệng, ăn rồi lại muốn ăn thêm.

Món chả chìa bắp non tuy là món ăn bình dân nhưng lại là món ngon hấp dẫn đối với thực khách. Món này có thể ăn với cơm nhưng cũng có thể là món lai rai tuyệt vời, nhất là con trẻ. Mỗi em cầm một chìa vừa đi vừa thưởng thức. Chả có thể ăn kèm với rau sa lách, rau răm, chấm tương ớt hoặc nước mắm chua cay, thứ nào cũng đậm đà và ngon tuyệt, càng ăn càng khoái khẩu./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…