Chuyển đến nội dung chính

Chả lụi thương hiệu La Gi

BT- Xuất xứ từ La Gi khoảng chừng 10 năm trở lại, nhưng món chả lụi đã nhanh chóng có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tất cả đều cùng mang thương hiệu: “Chả lụi La Gi”.
Người khai sinh món chả lụi là chị Căn, một phụ nữ làng chài ngụ tại khu phố 3, phường Phước Lộc, thị xã La Gi. Bằng kinh nghiệm bán hàng rong nhiều năm, chị Căn đã tự mày mò chế biến ra món ăn hết sức độc đáo này. Món chả lụi của chị Căn thực ra không cầu kỳ lắm, nhưng chế biến hơi công phu, nguyên liệu đơn giản, chủ yếu tôm tươi, thịt ba rọi. Hai món này được ướp đầy đủ các loại gia vị sau đó cho vào cối xay nhuyễn, xay xong lại cho vào cối lớn quết thêm lần nữa, sao cho thật mịn, thật thấm, thật dai. Bánh tráng mỏng cắt thành miếng nhỏ đều nhau, cho nhân vào giữa, trét thêm nguyên liệu thịt, tôm chung quanh, rồi xếp gói như kiểu gói nem, cũng có thể gói thành cuốn như cuốn ram, xong đem miếng chả đã gói xiên (lụi) vào que, nhúng sơ qua chảo dầu nóng để tránh dính và tạo độ bóng. Công đoạn cuối cùng, sắp que chả lên vĩ, mỗi vĩ 3 đến 4 que, rồi nướng đều trên lò lửa than, nướng đến khi nguyên liệu bên trong chín, bánh tráng cuốn bên ngoài đạt độ vừa giòn. Lửa nướng không được lớn quá, vì như thế chả dễ cháy và không giữ được vị ngọt béo tự nhiên. 
Rau sống và nước chấm là hai món phụ nhưng chiếm vị trí đặc biệt trong thành phần bữa ăn. Hai món này mà dở, không ra gì thì món chả lụi cũng không còn hấp dẫn mấy. Rau sống phải là rau xanh thật tươi, cộng với xoài xanh thái nhỏ, khế, dưa leo. Nước chấm phải đầy đủ các loại phụ gia như ớt, me, đậu phộng giã nhuyễn. Nói chung chén nước chấm phải đạt đủ các yếu tố vừa cay, vừa chua, vừa ngọt, vừa bùi. Đây là món “ăn chơi” rất hợp với giới trẻ, một phần chả chỉ 10 ngàn đồng, muốn ăn no hai người chừng 50 ngàn đồng là đủ. Khi ăn, chỉ việc cho chả, rau nếu cần thêm nem, trứng vào miếng bánh tráng cuốn, dùng tay cuộn thật gọn vậy là xong, chấm mắm và thưởng thức.
Tại La Gi có rất nhiều điểm bán chả lụi, thời gian bán vào giờ chiều và tối. Điểm bán được các bạn trẻ khen ngon là điểm bán nằm chéo góc Trung tâm dạy nghề ở phường Tân An.
Hiện nay trên địa bàn La Gi còn có nhiều điểm chuyên gia công đóng gói nguyên liệu chả lụi chế biến sẵn, xuất bán cho các tỉnh và thành phố.
GIA LINH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…