Chuyển đến nội dung chính

Chợ Bến Thành - Giá trị ẩm thực ‘trường tồn’ với thời gian

Chợ Bến Thành - Nơi lưu giữ bao nhiêu ký ức của người Sài Gòn qua nhiều năm tháng. Thay đổi không ít, nhưng đâu đó nét văn hóa ẩm thực đậm chất "Bến Thành" vẫn còn đó!

Đã trải qua bao nhiêu năm tháng kể từ ngày đất nước được độc lập, ngôi chợ vẫn đứng đó, tồn tại qua từng năm tháng, 4 nhánh cửa Đông-Tây-Nam-Bắc chưa bao giờ thôi đi sự nhộn nhịp và vẫn giữ cho mình cái sinh khí vốn có.
Nói đến Bến Thành là nói đến một địa điểm mà bất kì ai từ phương xa đến Sài Gòn đều ghé qua, không chỉ vì dòng lịch sử mà còn vì cái nét văn hóa ẩm thực lâu đời nó còn lưu giữ. Nói đến chợ Bến Thành là nói đến nơi bạn có thể thử qua những nét chấm phá đầy đủ nhất về ẩm thực Việt Nam, khiến bạn phải thòm thèm nếu đi xa lâu ngày chưa ghé lại.
Bún Suông Cô Mai
Nói đến Chợ Bến Thành là phải nói đến bún Suông, món bún hiếm hoi đã được bán qua ba đời kể từ trước cả giải phóng cho đến ngày nay.
Tô bún suông là sự kết hợp của nước dùng từ xương heo và dừa xiêm mang lại vị mặn đậm đà nhưng không ngấy. Kế tiếp phải kể đến nhân vật chính “con Suông”, vốn là sự kết hợp từ tôm quết nhuyễn với một ít chả cá thác lác. Ấy vậy mà cái sự kết hợp của sự đậm đà nước dùng cùng với dai dai của “con Suông” đã níu giữ tâm hồn của biết bao thế hệ thực khách để rồi bất kì người con xa xứ nào khi về cũng muốn ghé lại tìm chút ký ức hương vị xưa!
Tô bún Suông níu giữ tâm hồn: đậm đà nước dùng, dai dai của Suông liệu ai còn nhớ?!
Cận cảnh Suông huyền thoại đã được “lưu truyền” qua ba đời
Bún riêu chợ Bến Thành
Nếu hỏi gánh bún riêu nào nổi tiếng tại Sài Gòn, thì không mấy cái tên có thể lấn át được với gánh bún riêu hơn 30 năm tại cửa Đông, nằm trên đường Phan Bội Châu. Vốn chỉ đơn giản là không quán, không biển hiệu, 1 gánh bún riêu và vài bộ bàn ghế đã thu hút không biết bao nhiêu thực khách. Dù là những ngôi sao nổi tiếng, Việt kiều hay bất kì ai cũng đều bị gánh bún riêu mang đậm sự hào sảng và hương vị miền Nam này níu giữ lại.
Tô bún riêu đầy ắp riêu cua, huyết, đậu hũ và chả như nói lên được sự rộng rãi của người miền Nam kèm theo đó là sự thanh, nhẹ nhàng trong nước dùng nhưng vẫn có mắm tôm ăn kèm như một điểm nhấn về mùi vị cho bất kì ai nếm thử.
Ngày nay, do nhu cầu ngày càng tăng cao, thay vì là đôi quang gánh thì nay đã trở thành quán bún riêu “Chợ Bến Thành” và vẫn tọa lạc ngay trên con đường Phan Bội Châu đó.
Tô bún riêu đã hấp dẫn bao thực khách
Miếng riêu cua thơm ngon đến mức rất nhiều người đã phải kêu thêm
Hình ảnh gánh bún riêu ngày nào!
Bánh bèo Bà Dần
Một gánh hàng đúng nghĩa, cái gánh hàng mang trên mình danh hiệu “Gánh nhiều loại bánh nhất Sài Gòn”.
Cũng có lịch sử lâu đời từ trước 75, gánh bánh bèo Bà Dần từ lâu vẫn thu hút người người tới thưởng thức vì sự đa dạng của gánh với các loại bánh như: bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ít, bánh ít ram, bánh đúc, bánh chừng tôm cho tới chả tôm, chả cây, nem chua, da heo chiên, thêm món cuốn tôm, cuốn thịt.
Một đĩa thập cẩm đầy màu sắc với những cung bậc vị giác từ sự dẻo, mềm của vỏ bánh, xôm xốp, bùi bùi của hành phi, vị chua của nem chua, vị ngọt từ tôm, thịt, vị ngầy ngậy, giòn tan của da heo chiên và vị cay nồng xé lưỡi từ ớt tươi,… Ở bánh bèo cô Dần vẫn có một sự đặc sắc riêng mà người ta không thể kiếm ở đâu khác chính là nước chấm. Ở đây, nước mắm chua ngọt vốn được pha từ tắc, đường, và nước mắm sẽ được chan thẳng vào đĩa bánh, ăn kèm với chút “gia vị” đặc biệt được làm từ củ sắn và hành tây tạo nên vị mát và thơm rất đặc biệt khi ăn.
Bánh bột lọc
Cái nét văn hóa từng sạp nhỏ không tên luôn có một sức hút đặc biệt với bất kì du khách hay thực khách nào khi bước chân vào chợ Bến Thành. Giả như, bạn chỉ cần đặt một câu hỏi: “Cho em hỏi quầy bánh Huế ở đâu ạ?” thì bất kì ai trong chợ cũng sẽ chỉ bạn ngay đến quầy bánh bột lọc luôn chật kín người ăn đã nổi tiếng gần xa với thực khách.
Hơn 20 năm, đĩa bánh Huế với sự góp mặt bánh bèo, bánh ít trần nhân đậu xanh, bánh bột lọc, rắc bánh mì chiên, chút tôm cháy và nước mắm chua ngọt đã trở thành một món ăn hấp dẫn đến mức không thể chối từ.
Dĩa bánh thập cẩm hấp dẫn khó cưỡng thương hiệu “Bến Thành”
Món bánh làm nên sự nổi tiếng nơi đây chính là bánh bột lọc. Bản thân của tác giả cũng phải thừa nhận rằng cái nhân tôm rim nơi đây sao mà rim ngon quá, vị mặn vị ngọt rất cân bằng, càng nhai càng thấy ngọt. Cùng với đó là sự kết hợp của nước mắm hơi thiên về vị ngọt của người miền Nam kết hợp tạo nên một thương hiệu không cần đến biển hiệu suốt bao năm.
Quầy bánh đơn giản nhưng luôn thiếu chỗ ngồi vào giờ cao điểm
Bé Chè
Nằm ngay khu ăn uống ở cửa số 7, hướng Tây chợ Bến Thành, quán chè dường như đã trở thành một địa điểm ăn chè nổi tiếng đến mức mà du khách nào đến Bến Thành cũng ghé. Với lịch sử như bao gian hàng nổi tiếng khác, vốn đã từ có mặt trước năm 1975 và trải qua nhiều thế hệ, gian hàng của “Bé Chè” vẫn tồn tại ở đó với sự đa dạng màu sắc: màu xanh của cốm, màu vàng của chuối, ngô, đậu xạnh, màu trắng của nước cốt dừa, màu tím khoai môn, màu đỏ sương sa hột lựu,…
Sự đa dạng màu sắc về các loại chè
Với sự đa dạng về màu sắc, thứ làm nên tinh túy của hàng chè Nam Bộ chính là nước cốt dừa. Nước cốt dừa “Bé Chè” chế biến có vị ngọt thanh chứ không gắt, vừa thơm mùi dừa lại rất sánh mịn. Hay có thể kể đến những món có bánh lọt, những sợi bánh lọt được làm từ bột gạo và bột năng, dai và có màu xanh thơm mùi lá dứa. Phần đậu xanh được hấp chín, xay nhuyễn rồi ngào với đường có vị ngọt rất vừa phải, lại bùi bùi, ngậy ngậy.
Giữa tiết trời nóng nực 1 ly chè mát lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu
Hàng Chè đã quá quen thuộc khi đến Chợ Bến Thành
Có thể nói Bến Thành là nơi tập trung sự đa văn hóa trong ẩm thực kết hợp sự biến tấu trong khẩu vị để từ đó tạo nên cái chất riêng của Sài Gòn. Nếu có dịp ở nơi xa đến Sài Gòn thăm thú, đừng quên ghé qua chợ Bến Thành để cho phép vị giác của mình được thăng hoa với đủ hương sắc và mùi vị của những món ngon mà chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …