Chuyển đến nội dung chính

Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới

Thơm lừng mùi lá chuối, ngọt thanh béo ngậy vị nếp dẻo trộn dừa, đĩa chuối nướng cô Út Lúa đã làm nức lòng thực khách Sài Gòn hơn 2 thập kỷ.

 
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Chuối được người miền Nam nói chung và người Sài Gòn nói riêng sáng tạo đa dạng với hàng chục món ăn ngon khác nhau, trong đó, chuối nướng nước cốt dừa là một trong những món ăn vặt được ưa thích.
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Sài Gòn có nhiều quán bán chuối nướng, tuy nhiên được nhiều người biết đến từ hơn 20 năm nay là đĩa chuối của cô Út Lúa. Đứng xa hàng trăm mét, khách đi đường đã có thể ngửi được mùi lá chuối nướng bánh tỏa hương.
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Chuối làm bánh là chuối sứ, hay còn gọi là chuối Xiêm. Quả chuối đạt chuẩn là loại vừa chín tới. Lớp vỏ bên ngoài là xôi làm từ nếp dẻo, nước dừa tươi và dừa nạo. Công thức tưởng đơn giản nhưng theo bà Út Lúa, việc pha nêm nguyên liệu và canh lửa nướng chuối không phải ai cũng làm được.
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Chuối quấn trong lá chuối tươi, nướng đến khi vàng lớp xôi bọc bên ngoài thì cắt khoanh rồi bày lên đĩa, tưới nước cốt dừa, rắc đậu phộng. Một trong những bí quyết khiến món ăn ghi điểm trong lòng thực khách chính là nước cốt dừa. 
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Ngoài chuối bọc nếp, bà Út Lúa còn chế biến thêm chuối nướng mọi.
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Bánh chuối và cả chuối chưng.
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Bình dị dân dã, thế nhưng đĩa bánh chuối nước cốt dừa của bà Út Lúa luôn chiếm cảm tình của thực khách Sài Gòn bởi vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt thanh dễ chịu của những trái chuối đã được chọn lựa kỹ lưỡng.
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Món ăn thu hút cả giới văn nghệ sĩ. Ca sĩ Phương Thanh cũng từng đến quán để thưởng thức đĩa chuối nướng nước cốt dừa của bà Út Liên và người con trai (người ngồi ở bên phải).
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Nghệ sĩ Việt Hương và Hoàng Mập trong một lần ghé quán.
 
Chuối nướng nước cốt dừa - món ăn vỉa hè Sài Gòn đẳng cấp thế giới  
Không chỉ được người Sài Gòn ưa thích, 3 lần tham gia Liên hoan ẩm thực đường phố thế giới (tại Singapore năm 2013, Trung Quốc 2014 và Philippines 2016), chuối nếp nướng của bà Út Lúa (người đứng ở bìa trái) đều được thực khách ưa thích và được vinh danh là món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
 
Mr. True

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…