Chuyển đến nội dung chính

Có gì đặc biệt trong món 'tiết tần' nơi phố cổ Hà Nội?

(Emdep.vn) - Gà tần là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng bạn đã bao giờ thưởng thức món tiết tần chưa? Nếu bạn ở Hà Nội, đừng quên thưởng thức món ngon đặc biệt này nhé!
Tiết tần về cơ bản cũng có hương vị giống với gà tần, là tiết đem tần với mấy vị thuốc và rau ngải cứu. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn sơ qua thì chắc nhiều bạn sẽ lắc đầu bởi món ăn không có màu mè hấp dẫn hay kích thích vị giác, thậm chí còn cảm thấy khó ăn vì vị của nhiều loại thuốc lan tỏa. Thế nhưng, có rất nhiều người dân Hà Nội nghiện món này, chỉ cần đi đến ngã tư Hàng Cá - Thuốc Bắc là bạn sẽ thấy. 
Nếu thấy ngột ngạt, khó chịu hãy thử thưởng thức món “tiết tần” phố cổ
Món tiết tần với hương thơm ngào ngạt, dễ chịu của các vị thuốc Bắc lan tỏa dọc con phố.
Quán nhỏ bán tiết tần nằm ở góc đường Hàng Cá, giao với phố Thuốc Bắc, không có biển hiệu gì mời gọi nhưng chẳng ngày nào vắng khách. Bác chủ hàng chỉ có hai nồi nhôm to và 1 chiếc tủ kính để bán hàng, ngoài ra còn có mấy chiếc ghế nhựa, vừa làm bàn, vừa làm ghế. 
Nếu thấy ngột ngạt, khó chịu hãy thử thưởng thức món “tiết tần” phố cổ
Tiết tần được để trong một cái nồi lớn, đường kính gần một mét và được đun trên bếp than hồng để đảm bảo luôn nóng sốt. Tiết được hầm chung với lá ngải cứu và một số loại thuốc đông y như hạt ý dĩ, táo tàu..vv.. nên rất bổ dưỡng. Đặc biệt, lá ngải cứu có tác dụng rất tốt cho những người có bệnh đau đầu kinh niên.
Những vị thuốc này khiến nước hầm có màu nâu sậm, tỏa hương rất dễ chịu. Lá ngải cứu được lựa chọn để chế biến món ăn này phải không quá non hoặc quá già, nếu quá non hoặc quá già sẽ khiến nước dùng bị nồng hoặc đắng ngắt. 
Miếng tiết ngấm vừa đủ các loại gia vị, rất hài hòa. Vị mát ngọt của tiết quyện với vị đắng hơi bùi của lá ngải cứu, kết hợp với hương thơm của một vài vị thuốc Bắc dễ khiến người ta ăn vào mà chẳng thể nào quên được. Khi ăn, tiết tần sẽ chấm cùng muối ớt chanh để thêm phần đậm đà.
Nếu thấy ngột ngạt, khó chịu hãy thử thưởng thức món “tiết tần” phố cổ
Từng khối tiết cắt vuông vức, mịn màng, nóng bỏng lưỡi quyện với mùi đăng đắng, thơm dịu của lá ngải cứu sẽ khiến bạn "xiêu lòng".
Khi đến ăn ở đây, bạn nên để ý đến lịch âm một chút vì quán không mở hàng vào ngày rằm hay mùng một hàng tháng. Thông thường, chủ quán sẽ mở hàng vào khoảng 5 – 6h chiều cho đến 11h đêm. Giá cả thì cũng khá mềm, là món ăn vặt, ăn chơi rất hợp lý.
Nếu thấy ngột ngạt, khó chịu hãy thử thưởng thức món “tiết tần” phố cổ
Đến thưởng thức tiết tần ở đây, người ăn còn thấy được sự chu đáo, mến khách và đặc biệt, khi giao tiếp vẫn mang đúng phong cách tế nhị của người Hà Nội.
Nếu bỗng một ngày bạn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, hãy thử vòng qua đoạn giao giữa Hàng Cá và phố Thuốc Bắc, dừng chân tại quán tiết tần nhỏ xinh nơi đây, vừa để thưởng thức cho ấm bụng, vừa tìm cho mình chút thư thái giữa những ồn ào ngoài kia nhé! 
Tâm Hồn Ăn Uống

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …